Cây cam - kinh nghiệm chăm sóc cho tuổi thọ cao

Cây cam - Kinh nghiệm canh tác vườn cam cho tuổi thọ cao

Trong khi bệnh vàng lá gân xanh (greening) hoành hành khắp các vùng trồng cây có múi ở đồng bằng sông Cửu Long, khiến các vườn cây thường chỉ cho thu hoạch 3 - 4 mùa là phải trồng lại, vườn cam và bưởi da xanh của anh Nguyễn Văn Ba ở ấp 3, xã An Thái Trung (Cái Bè, Tiền Giang) lại có tuổi vườn trên 20 năm, vẫn xanh tốt. Anh Ba được Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tặng danh hiệu “Nhà vườn trồng cây có múi có tuổi thọ cao nhất” vùng.
Anh Ba đã dùng phân hữu cơ kết hợp phân vô cơ bón cho cam trong nhiều giai đoạn như bón lót, bón định kỳ. Với 1,6 ha vườn cây cam và cây Bưởi da xanh, hàng năm anh sử dụng 25 tấn phân hữu cơ (đặc biệt có 2 tấn phân dơi) ủ cho hoai mục, trộn nấm đối kháng Trichoderma chia 4 lần bón trong năm. Anh cho trồng cỏ phủ mặt liếp giữ ẩm, chống xói mòn, cắt cỏ bằng máy và duy trì cỏ trong vườn quanh năm. Trong 6 tháng mùa khô, cỏ được cắt chừa gốc 20 cm, mùa mưa chừa 10 cm.
Trong mùa mưa liếp thoát nước, mực “nước chết” trong mương luôn thấp hơn 80 - 90 cm so với mặt liếp. Mùa khô tưới chủ động mỗi 2 - 3 ngày/lần vừa tiết kiệm nước tưới và cây không bị sốc ra hoa, lá không theo ý muốn, mệt cây. Đất vườn anh Ba luôn tơi xốp, thông thoáng, độ ẩm phù hợp với cây cam, tránh thối rễ. Anh còn chủ động cho cây ra đọt non để áp dụng biện pháp diệt rầy mềm và rầy chổng cánh, ngăn ngừa nhiễm virus gây bệnh greening, chủ động cho vườn cam ra hoa cho thu hoạch vào thời điểm có giá cao.
Cây giống là yếu tố quan trọng cho việc phát triển sinh khối cây, năng suất và chất lượng trái. Khi mới có khuyến cáo về trồng giống cam sành gốc ghép Volka sạch bệnh, anh Ba là một trong những người đi đầu đưa vào trồng trong sự “nghi ngờ”, dị nghị của nhiều chủ vườn. Gốc Volka có bộ rễ khỏe giúp cây phát triển nhanh, khả năng chịu khô hạn cao. Kết quả là vườn cam phát triển nhanh, thời kỳ kiến thiết cơ bản (sau trồng đến khi cho thu hoạch xong vụ trái bói khoảng 3 năm) sinh khối vườn cây của anh Ba lớn gấp rưỡi, gấp hai so với vườn trồng cây giống khác.
Về quản lý dịch bệnh trên vườn cam, anh Ba đã kết hợp giữa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và áp dụng IPM. Nhiều sinh vật hữu ích cũng có điều kiện sinh sôi nảy nở trong đất như giun, trên tàn cây như kiến vàng, bọ rùa giúp cây trồng sinh trưởng tốt, ít tốn tiền thuốc và công phun xịt. Nhờ vậy, ngay từ vụ cam đầu tiên vườn của anh Ba cho thu hoạch bình quân 10 kg/cây so với 3 - 5 kg/cây của các mô hình hàng xóm. Các năm tiếp theo, năng suất vườn cam của anh Ba cao gấp rưỡi so với các mô hình cùng tuổi trong vùng và về phân loại trái thì cao hơn hẳn nên bán “có tiền” hơn. Vào năm thứ 20, cũng trên diện tích vườn đó, anh Ba thu về 800 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí, nhân công còn lãi khoảng 600 triệu đồng.
Chia sẻ với các nhà vườn trồng cam trong các hội thảo dự án, anh Ba đúc kết: Áp dụng phân hữu cơ không chỉ có tác dụng tốt trong cải tạo đất mà còn giúp vườn cam xanh tốt, kéo dài tuổi thọ. Để tránh bệnh thối rễ, cần kết hợp với bón vôi, ủ Trichoderma với phân hữu cơ bón định kỳ hàng năm. Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật linh hoạt như dùng dầu khoáng khi cây đồng loạt ra đọt non, dùng thuốc bảo vệ thực vật gốc sinh học hoặc hữu cơ. Chủ động hạn chế dịch bệnh tấn công vườn cây bằng cách chăm sóc cho vườn cây mạnh khỏe và tạo ra hệ sinh thái bền vững trong khu vườn. Mạnh dạn đầu tư ứng dụng trong thâm canh vườn, vì thực chất đầu tư đủ và đúng giúp tiết giảm chi phí trong tổng doanh số cam.

……………..
Xem thêm các loại cây khác: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments