Cây có múi - bệnh vàng lá thối rễ

Cây có múi – bệnh vàng lá thối rễ

Hiện nay cây có múi cũng là cây mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhưng nhà vườn cũng gặp không ít khó khăn trong việc phòng ngừa bệnh hại, đặc biệt là bệnh vàng lá thối rễ gây hại nặng chủ yếu trên cam sành, quýt, bệnh thường gây hại nặng vào mùa mưa, ở những vùng đất bị ngập nước, thoát nước kém.

Bệnh do nấm Fusarium solani gây hại. Triệu chứng đầu tiên là lá chuyển màu vàng, dễ rụng khi bị lay nhẹ. Các lá già rụng trước sau đó đến các lá trên. Lúc đầu chỉ có vài nhánh biểu hiện lá vàng, cây vẫn sống nhưng ở phần rễ cây thì bị thối, vỏ rễ tuột khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu lan dần vào rễ cái. Khi bệnh nặng tất cả các rễ đều bị thối và cây chết.

Bệnh thường gây hại nặng ở những vùng thường xuyên ngập nước. Đất bị ngập nước thì rễ cây sẽ bị thiếu oxy, làm rễ suy yếu. Nấm Fusarium solani có sẵn trong đất sẽ dễ dàng tấn công vào chóp rễ , làm rễ bị thối. Ngoài ra, ở những vùng đất có tuyến trùng thì khi chúng chích hút tạo vết thương, thuận lợi cho nấm  xâm nhập gây hại trầm trọng hơn.

* Biện pháp phòng trừ:

Đối với bệnh vàng lá thối rễ nên áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp, chú ý các biện pháp phòng mang lại hiệu quả hơn biện pháp trừ.

- Trồng cây nơi đất cao thoát nước tốt, nếu vùng đất thấp phải làm bờ bao.

- Khi phát hiện bệnh sớm thì cắt bỏ rễ bị thối và bôi thuốc vào vết cắt.

- Dùng kết hợp nấm đối kháng Tricoderma ủ với phân chuồng hoai mục bón hàng năm nhằm tạo tơi xốp cho đất, hạn chế bệnh sẽ hiệu quả hơn.

- Bón thêm phân kali, lân làm tăng khả năng đề kháng của rễ cây đối với bệnh.

- Đối với cây mới chớm bệnh nên sử dụng một trong các loại thuốc sau: Aliette 80 WP, Ridomil 72WP, Benomyl 50WP, Norshield 86.2WG. Ngoài ra có thể phòng trừ tuyến trùng tác nhân gây bệnh bằng các loại thuốc gốc Ethoprophos ( Etocap 10 G, Mocap 10G, Nisuzin 10G, Vimoca 10 G & 20 ND..), Regent 0.3G,..

……………..
Xem thêm các loại cây khác: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments