Cây dừa - bọ xít hại dừa

Cây dừa – bọ xít hại dừa

Mặc dù dừa là loại cây dễ trồng, ít đòi hỏi công chăm sóc như những loại cây trồng khác và cũng là loại cây ít bị sâu bệnh tấn công, tuy nhiên, ngoài bọ cánh cứng hại dừa gây hại phổ biến, trên cây dừa còn thường xuất hiện triệu chứng “dừa mủ” trên trái mà rất ít nông dân biết được tác nhân gây hại.

Nguyên nhân triệu chứng “dừa mủ” là do một loài bọ xít chích hút. Loài Bọ xít gây hại dừa có tên khoa học là Pseudotheraptus wayi, thuốc họ Coreidae, bộ Hemiptera ( Cánh nữa cứng), ký chủ chính của loài bọ xít này là cây dừa. Trưởng thành bọ xít có màu ánh đỏ ở phần lưng, bụng màu xanh lục, dài khoảng 12mm đến 14mm. Chúng đẻ trứng rãi rác trên những bông dừa hoặc trái dừa non. Mỗi con cái có thể đẻ trung bình 70 trứng. Giai đoạn từ trứng đến nở 8-9 ngày. Ấu trùng có màu đỏ nâu đến màu xanh lá cây, râu dài. Vòng đời của bọ xít  Pseudotheraptus wayi khoảng 35-40 ngày.

Bọ xít thường ẩn trú ở các nách của bẹ dừa. Cả thành trùng và ấu trùng chích hút bông và trái non, làm bông bị hư và trái non rụng sớm. Ấu trùng mới nở thường bu quanh những hoa đực để ăn phấn hoa, ấu trùng tuổi lớn và trưởng thành chích hút mạnh và có xu hường phá hại nhiều trên hoa cái và trái non. Chính nước bọt độc hại của bọ xít tiết ra gây hoại tử ngay vết chích, tạo thành những sẹo và vết nứt. Từ ngay những vết nứt có chất mủ dẽo màu nâu đỏ chảy ra ( nông dân còn gọi là dừa mủ). Nếu bọ xít tấn công lúc trái còn nhỏ sẽ làm trái rụng sớm, nếu chích hút trái khoảng 3 tháng tuổi trở lên thì trái không rụng nhưng trái méo mó, kém phát triển, có những vết sẹo và vết nứt chảy mủ, làm giảm năng suất và giá trị thương phẩm của trái dừa. Vỏ trái dừa bị bọ xít gây hại trở nên cứng và rất khó lột. Chỉ cần có 2 con bọ xít trên một buồng dừa có thể gây thiệt hại đáng kể.

Bọ xít này tấn công trên tất cả các giống dừa. Thường những vườn dừa trồng xen ít bị bọ xít gây hại hơn những vườn dừa trồng chuyên. Những vườn trồng dày, ít chăm sóc bị hại nhiều hơn.

Kiến vàng là thiên địch quan trọng của bọ xít dừa. Những vườn dừa có nhiều kiến vàng thường ít bị bọ xít gây hại.

• Biện pháp quản lý:

Đối với loài bọ xít này, ở một số nước trồng dừa, chủ yếu là áp dụng biện pháp sinh học ( kiến vàng là thiện địch của loài bọ xít dừa)

- Trồng mật độ vừa phải, không trồng quá dày. Nếu là vườn trồng xen, nên xen ở khoảng cách hợp lý.

- Thường xuyên vệ sinh vườn dừa cho thông thoáng cũng hạn chế được bọ xít.

- Nuôi kiến vàng trong vườn dừa bằng cách trồng xen trong vườn một số cây mà kiến vàng thích cư trú như mận, ổi, mãng cầu xiêm,…và giăng dây tạo điều kiện cho kiến vàng đi lại giữa các cây tìm kiếm thức ăn và thiết lập tổ mới để  phát triển đàn./.

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments