Cây hoa cúc - biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Cây hoa cúc - biện pháp phòng trừ sâu bệnh

Hàng năm cứ vào dịp Tết Nguyên Đán những nông dân  trồng hoa lại rộn rịp chuẩn bị một mùa hoa với muôn ngàn sắc thắm của hồng, cúc, vạn thọ, thược dược,...Trong đó, các loại hoa cúc  như cúc vàng, cúc đại đoá, cúc mâm xôi,...có lẻ được nhiều người ưa chuộng nhất. Song để có được những chậu hoa cúc rực rỡ, kiêu sa làm đẹp trong những ngày đầu năm, nông dân phải  dày công chăm sóc và thường xuyên bảo vệ chúng tránh khỏi những dịch hại tấn công, trong đó có một số dịch hại  rất phổ biến trên hoa cúc đó là sâu róm ăn bông và bệnh rỉ sắt.

+ Trưởng thành của sâu róm là lòai bướm màu vàng da cam nâu, sâu non màu nâu đỏ, dài khỏang 20mm. Sâu non mới nở sống tập trung quanh ổ trứng, ăn biểu bì lá, sâu lớn ăn khuyết lá, cả nụ và bông. Phòng trừ: thường xuyên theo dõi phát hiện ổ trứng hoặc sâu non có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng các lọai thuốc gốc cúc như: Map Permethrin 50EC, Sec Saigon 5EC, Decis 2,5EC.

+ Bệnh rỉ sắt do nấm Puccinia chrysanthemi gây ra. Bệnh thường xuất hiện trên lá (nhất là những lá già), triệu chứng đầu tiên là những chấm nhỏ màu vàng ở trên mặt lá, sau đó nổi dần lên thành những cục u nhỏ xíu, bên trong chứa một lọai bột, bóp ra thấy có màu da cam hoặc nâu đỏ giống như màu rỉ sét của sắt nên được gọi là bệnh rỉ sắt. Bệnh nặng, lá trở nên vàng úa và rụng sớm, hoa nhỏ, màu sắc hoa kém tươi, cây xơ xác, xấu xí. Ngòai phiến lá, nấm bệnh còn tấn công trên cả cuống lá, chồi non và cả vỏ thân cây, bệnh nặng có thể làm vỏ thân cây teo tóp lại. Nếu thời tiết thuận lợi bệnh phát triển nhanh và mạnh, trên lá dày đặc vết bệnh, cây có thể chết.

Nấm bệnh tồn tại chủ yếu trên tàn dư vụ trước và phát tán lan truyền trong không khí nhờ gió. Vì thế nếu vùng đất mà vụ trước đã bệnh hoặc những luống hoa chung quanh bị bệnh thì nông dân nên phun thuốc phòng bệnh cho vườn hoa của mình. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ thích hợp 18-210C.

* Biện pháp phòng trừ :

- Vệ sinh đồng ruộng , thu dọn những tàn dư thực vật vụ trước đưa ra khỏi vườn hoa trước khi trồng.

- Tiêu hủy những bộ phận bị bệnh để hạn chế lây lan.

- Trước khi trồng cần cày bừa kỹ, xới xáo đất, chôn vùi thân lá của cây cúc vụ trước còn sót lại để tiêu diệt nguồn bệnh đang nằm trong đất hạn chế bệnh vụ sau.

- Bón phân cân đối để tạo cây khỏe có sức đề kháng với bệnh. Tránh bón thừa đạm sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

- Khi cây đang bị bệnh hạn chế phun phân bón lá.

- Không nên tưới nước thẳng lên hoa, nhất là vào buổi chiều.

- Thường xuyên vệ sinh cho  những luống hoa được thông thóang.

- Biện pháp hóa học: Phun một trong những lọai thuốc sau: Bavistin 50EC, Thi-OM 70WP; Anvil 5SC;  Map Super 300EC; Sumi-Eight 12,5 WP. Phun ướt đều lên lá và thân cây./.

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments