Phân NPK chuyên dùng

Phân NPK chuyên dùng

TỪ CƠ SỞ KHOA HỌC

Một nguyên tắc quan trọng trong việc bón phân cho cây trồng là phải cân đối NPK. Đây là các nguyên tố đa lượng cây cần nhiều nhất, nếu thiếu một chất nào cũng đều ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng và năng suất của cây. Ngược lại nếu bị thừa cũng không có lợi cho cây, lại tốn thêm chi phí. Nhu cầu các chất NPK khác nhau tùy theo loại cây và giai đoạn sinh trưởng của cây. Ba yếu tố trên lại có quan hệ mật thiết với nhau, thừa hoặc thiếu chất này sẽ ảnh hưởng đến tác dụng của chất kia.

Thí dụ ở giai đoạn cây còn nhỏ đến thừa kali sẽ hạn chế hút và tổng hợp chất đạm làm cây sinh trưởng chậm. Ở giai đoạn hình thành trái và củ cây lại cần nhiều kali để tổng hợp chất đường bột, giảm tác hại của thừa đạm, làm tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Lúa cao sản ngắn ngày là cây trồng đầu tiên được các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu nhu cầu phân bón. Theo đấy, cứ tạo thành 1 tấn hạt, cây cần 18-20 kg N, 4-6 kg P2O5 và 22-26 kg K2O. Các nhà khoa học đã đề ra một quy trình bón NPK thích hợp cho lúa ở các vùng trong cả nước. Về liều lượng bón, ở vùng 2 vụ lúa của đồng bằng sông Hồng mỗi ha mỗi vụ 100-150 kg N + 60 – 90 kg P2O5 + 30-60 kg K2O. Ở vùng 2 vụ lúa của ĐBSCL cần bón 80-100 kg N + 30-40 kg P2O5 + 30-50 kg K2O. Lượng bón nhiều hay ít tùy theo đất, giống lúa và mùa vụ. Vụ đông xuân cần bón nhiều đạm hơn vụ hè thu và vụ mùa.

ĐẾN THỰC TIỄN SẢN XUẤT

Trên cơ sở nghiên cứu đấy, năm 1996, Cty Phân bón Bình Điền là đơn vị đầu tiên sản xuất và cung ứng cho thị trường phân chuyên dùng cho lúa với các sản phẩm NPK Đầu trâu 997, 998 và 999. Ba sản phẩm trên ứng với 3 giai đoạn bón cho lúa là 7-10 ngày, 18-20 ngày và 40-42 ngày sau sạ. Thực tế ghi nhận phân chuyên dùng cho lúa của Bình Điền mang lại hiệu quả cao hơn, lúa cứng cây, ít đổ ngã, ít sâu bệnh và được Bộ NN-PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật.

Đến nay hầu hết phân NPK sử dụng trên lúa đều là phân chuyên dùng. Nhờ có phân chuyên dùng mà xu hướng bón nhiều đạm ít bón Kali khiến cho cây lúa sinh trưởng nhanh và xanh tốt nhưng mềm yếu, dễ đổ ngã, hạt kém mẩy và đặc biệt là dễ bị sâu bệnh hại làm giảm năng suất và tốn thêm chi phí phòng trừ đã được giảm thiểu.

Những năm sau đó, các nghiên cứu còn cho thấy do canh tác liên tục nhiều năm, nhiều vụ trong năm, nhưng không được bổ sung, trong lúc rửa trôi, xói mòn diễn ra mãnh liệt và nước phù sa lại ít được vào đồng ruộng nên đất thiếu hụt các nguyên tố trung vi lượng khác như Magiê, đồng, sắt, kẽm, Bo…Việc bổ sung các nguyên tố trên dưới dạng các muối sunphát vào các loại phân hỗn hợp NPK – Phân chuyên dùng +TE cho lúa ra đời.

Từ kết quả trên lúa, các loại phân chuyên dùng cho bắp, mía, cây ăn quả, cà phê, cao su, hồ tiêu, rau, hoa…lần lượt xuất hiện và đã có đóng góp đáng kể cho việc gia tăng năng suất và hiệu quả trong trồng trọt suốt một thập niên qua.

Các nghiên cứu cũng cho thấy khi bón Urê thì cây trồng chỉ sử dụng được 40-45%, phần lớn bị thất thoát bởi 2 đường bay hơi (30%) và rửa trôi, trực di (30%). Trước đây, các nghiên cứu về hạn chế thất thoát phân đạm được tổ chức theo hướng bọc hạt phân, bón dúi sâu, phân chậm tan nhưng cũng chỉ hạn chế tối đa được 10%. Năm 2008, Agrotain một phát minh của các nhà khoa học Mỹ, có tác dụng ngăn cản hoạt động của men urê làm hạn chế 25-30% lượng đạm thất thoát được Bình Điền đưa vào sản phẩm đầu tiên là đạm hạt vàng 46 A+, sau đấy là các sản phẩm NPK Agrotain + TE chuyên dùng như Lúa 1, Lúa 2, Cà phê cũng được sản xuất. Việc giảm thất thoát 25% không những giúp tiết kiệm chi phí đầu tư làm giảm giá thành nông sản mà còn làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG KHÁC

Phân chuyên dùng cho từng loại cây, từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây tuy rất có hiệu quả nhưng việc phân phối các mặt hàng này đều khắp trên thị trường lại là chuyện không đơn giản. Bởi vậy đòi hỏi nhà nông phải có kiến thức cơ bản về phân bón và sinh lý cây trồng để sử dụng một cách linh hoạt các sản phẩm phân bón đang có tại địa phương mình. Ví dụ phân chuyên dùng NPK Agrotain Cà Phê có hàm lượng NPK 18-16-8 (+TE) rất gần với công thức NPK quen thuộc, lâu đời nhất là 16-16-8-13S có thể sử dụng được cho nhiều loại cây trồng khác.

Hoặc giả phân chuyên dùng cho cây ăn quả Đầu Trâu AT3 (NPK 14-10-17 +TE) bón thúc trái cho cây quả cũng có thể sử dụng loại phân này bón cho mía giai đoạn vươn lóng; tương tự phân chuyên dùng cho lúa Đầu trâu 998 bón thúc giai đoạn 18-20 ngày sau sạ (NPK 20-10-6 +TE) cũng có thể sử dụng được để bón hồi phục sau thu hoạch cho vườn cây ăn quả; phân chuyên dùng cho mía Đầu trâu +TE Mía 2 (NPK 15-7-20) cũng có thể bón cho cao su kinh doanh…

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments