Các quy tắc tạo hình trong thiết kế cảnh quan

CÁC QUY TẮC TẠO HÌNH TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN

    Thực chất phối trí, kiến tạo bố cục cây cảnh khó hơn rất nhiều so với việc trồng và chăm sóc cây. Bởi vì phương pháp phối trí mang dấu ấn của thiên nhiên, đồng thời lồng cả tư tưởng, trình độ thẩm mỹ và bản sắc, tính cách của người thiêt kế.

    Một vườn cảnh đẹp là một tác phẩm nghệ thuật sống động về cả mặt thẩm mỹ ,còn sinh học và cả những yêu cầu nghiêm ngặt trong kỹ thuật trồng trọt mà ta phải quan tâm đến mục đích và lợi ích của vườn cảnh .Do yêu cầu thẩm mỹ  ta phải hiểu biết và tôn trọng những định luật,những quy tắc trong thiết kế cảnh quan.

NHỮNG YÊU CẦU QUAN TRỌNG TRONG THIẾT KẾ CẢNH QUAN SÂN VƯỜN ,THIẾT KẾ TIỂU CẢNH.

1. Phương diện thẩm mỹ

   Nghệ thuật thẩm mỹ đòi hỏi người thiết kế cảnh quan bố trí nhiều loại cây cỏ cao, thấp, lá nhọn, lá tròn, màu sắc đa dạng, thích ứng nhiều mùa trong năm, đồng thời biết vận dụng các loại hoa, cây ngắn ngày hay cây dài ngày xen kẽ và tạo dáng kỹ lưỡng.

2.  Phương diện nghỉ ngơi thư giãn

     Vườn là nơi nghỉ ngơi, thư giản, việc bố trí các điểm nghỉ ngơi, giải trí rât quan trọng. Nghiên cứu để đặt một điểm nghỉ chân , hay một góc thư giản các ghế đá nhò đặt dưới  những vòm cây đẹp.

3. phương diện ở

     Vườn cảnh là phần mở rộng không gian các ngôi nhà, hương thơm mát, không khí trong lành, màu xanh của cây cỏ, màu sắc của hoa, âm thanh trong trẻo của chim hót, tiếng xào xạc của lá cây, róc rách của thác nước, tất cả cấu thành một không gian mới mẻ độc đáo ăn ý với nhau tạo thành một căn hộ lớn cho gia chủ.

4.Phương diện ấm cúng thân mật

     Vườn tiểu cảnh cho phép ta nghỉ ngơi nhưng cũng có thể làm nơi ăn uống, đọc sách, nghiên cứu. Cấu trúc của vườn cảnh gia đình còn mang thêm không khí, cảnh quan thân mật, ấm cúng mang hương vi gia đình, mát mẻ về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Đây chính là sự khác biệt giữa công viên và vườn cảnh gia đình.

5 . Gía trị kinh tế

    Ngoài những giá trị về văn hóa, tinh thần thì yêu cầu làm ra lợi ích kinh tế thiết thực cũng được đặt ra, bởi vì " chơi mà làm ". Việc kết hợp được yêu cầu đẹp và hiệu quả kinh tế là vườn cảnh ngày càng đẹp thêm, giá trị tinh thần tăng dần và " lấy ngắn nuôi dài " trong điều kiện khả năng tài chính có hạn của chủ nhân.

……………..
Xem thêm các loại cây khác: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments