Giáo trình thiết kế cảnh quan

Cây công trình

đăng 06:33 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 02:01 7 thg 12, 2014 ]

Dựa trên những đặc điểm khác nhau như về giá trị sử dụng, hình dáng thực vật… người ta phân loại cây công trình theo một số cách khác nhau.

* Theo nguồn gốc người ta có thể phân theo nhóm cây trồng nhân tạo và nhóm cây tự nhiên. Tuy nhiên do đặc điểm phát triển lịch sử của mỗi đô thị, cách phân chia này đôi khi khó xác định và không thuận lợi trong việc đánh giá, quy hoạch phát triển mảng xanh ở đây. Ví dụ hầu hết đô thị ở nước ta không có nhiều mảng xanh tự nhiên mà chủ yếu là hệ thống cây trồng nhân tạo.

* Phân loại cây công trình theo thành phần thực vật như phân theo cây lá rộng, cây lá kim, cây vùng ôn đới, cây vùng nhiệt đới. Hoặc căn cứ theo chiều cao tự nhiên của cây chia nhóm cây đại mộc (cây cao trên 20 – 25 m); nhóm cây trung bình (cao 10 –20 m), cây tiểu mộc (cao dưới 10 m)… Việc phân chia này có lợi cho việc thiết kế chọn cây trồng ở các khu vực, định mức quản lý, tuy nhiên sự sinh trưởng kích thước của cây trong tự nhiên khác với khi được trồng trong hệ thống cây xanh đô thị, do vậy hoạch định định mức quản lý thời gian và kích thước cây sẽ gặp khó khăn.

* Phân chia cây công trình theo mục đích sử dụng

Cách phân chia này hữu ích cho quá trình thiết kế, chọn cây theo nhóm công dụng hay mục đích rõ ràng hơn.

Ví dụ cây công trình chia ra 3 nhóm

+ Cây che bóng

+ Cây che phủ nền

+ Cây trang trí

· Phân chia thành phần cây công trình theo công dụng kết hợp kích thước cây

· Phân chia thành phần cây công trình theo nhóm thực vật kết hợp công dụng

· Theo đặc điểm nhóm thực vật phân chia 2 nhóm chính là cây và cỏ

· Phân chia thành phần cây công trình theo chủ thể quản lý

Dưới đây giới thiệu một số cách phân loại cây công trình phổ biến

1. Phân loại cây công trình theo nhóm cây, đặc điểm thực vật: Theo 2 nhóm chính là cây và cỏ

1.1. Phân loại nhóm cây công trình theo giá trị sử dụng

1.1.1. Cây bóng mát

Cây bóng mát là những cây có thân gỗ lớn, lá thường xanh hay rụng. Chúng có chiều cao từ 5 – 50 m, sống lâu 30 – 40 năm. Có loài sống hàng nghìn năm. Cây bóng mát có nhiều loại, thường được chọn trồng ở đường phố, khu nhà ở, công sở, trường học, vườn hoa…Trong cây bóng mát có thể chia ra các loại: cây bóng mát thường, cây bóng mát có hoa đẹp, cây ăn quả, hay cây có hoa thơm.

· Cây bóng mát thường: Gồm những cây thân gỗ lớn thuộc loài lá kim, hoặc lá rộng, thường xanh hay rụng lá trơ cành. Nhiều loài cho bóng râm tốt lại có dáng đẹp, chúng thường được trồng đơn, trồng thành khóm hay từng mảng phối hợp rất đẹp với các công trình kiến trúc đường phố, nhà ở.. như thông, lát hoa, đài loan tương tư, bàng, tếch…

· Cây bóng mát có hoa đẹp: Gồm những cây thân gỗ lớn hay nhỡ, cho bóng mát nhưng lại đặc biệt có hoa đẹp. Hoa có tác dụng trang trí ở tầng cao. Chúng thường được trồng làm điểm cảnh, phối hợp đẹp với các công trình kiến trúc. Các cây như móng bò tím, vàng anh, phượng, lim xẹt

· Cây bóng mát ăn quả: Gồm những cây thân gỗ lớn hoặc nhỡ cho bóng mát, đồng thời cho qủa. Có những loài khi qủa chín tạo thành khối trên tán lá có màu sắc hay những hình dạng độc đáo và tồn tại trong thời gian dài rất đẹp như muỗm, dừa, hồng xiêm, khế, nhãn, vải…

· Cây bóng mát có hoa thơm: Là những cây bóng mát có hoa thơm gây cảm giác dễ chịu. Thường được trồng bên những công trình kiến trúc như nhà ở, công sở, trường học, bệnh viện, khu triển lãm, đình chùa … như bưởi, sữa, hòe, ngọc lan, hoàng lan,…

1.1.2. Cây trang trí

Cây trang trí là những cây thân gỗ nhỏ mọc bụi, hay riêng lẻ, cây leo giàn và cây thân thảo. Chúng thường được trồng làm cảnh để trang trí ở tầng thấp, trồng trong chậu trưng bày trong nhà, trồng dàn leo. Nhóm này thường gồm các loại:

- Tre trúc : Là những cây chỉ có một thân chính, mọc đơn lẻ hay thành bụi. Cây cao từ 1 – 2 m, đến 15 – 20 m. Loài tre trúc có thân đẹp, ngọn uốn cong mềm mại, đặc biệt tre trúc mang đậm nét sắc thái dân tộc. Được trồng nhiều ở các biệt thự, nhà hàng, vườn hoa.

- Cau dừa: gồm những cây thường có độ cao từ 5 – 10 m và 15 – 20 m. Thân cột đứng thẳng hài hòa với đường nét công trình kiến trúc, tán lá thoáng mềm mại như cau dừa, cọ. Là những loài mang sắc thái khí hậu nhiệt đới. Có nhiều loài còn cho qủa dùng làm thực phẩm, thuốc, chế biến dầu.

Lưu ý: Mặc dù tre trúc, cau dừa thuộc loại cây cao nhưng theo nhiều tác giả thì do cây có dáng đẹp nên xếp chúng vào loại cây trang trí.

- Cây cảnh dáng đẹp: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi. Có dáng cây, lá, hoa với màu sắc đẹp. Thường trồng trang trí ở tầng thấp, nó có ưu điểm trồng được lâu không phải thay thường xuyên như trồng các cây hoa.

- Cây cảnh hoa đẹp: Gồm những cây thân gỗ nhỏ mọc đơn hay mọc bụi có hoa. Hoa nhiều màu sắc có thể trồng đơn lẻ hay khóm, mảng hay trong chậu.

- Cây leo dàn: Gồm những cây leo có thân lá, hoa đẹp có tác dụng trang trí và tạo bóng râm. Tuỳ thuộc công trình kiến trúc mà chọn loài thích hợp, taọ bóng râm, che tường, trang trí cổng, cột…

- Cây cảnh có quả đẹp: Những cây này qủa có hình dáng, màu sắc đẹp.

- Cây hàng rào: Gồm những cây thân gỗ, bụi, nhiều cành nhánh. Cây có mật độ lá dày, xanh quanh năm, sống lâu, đặc biệt nhiều thân, cành hay lá có gai. Trồng thay thế cho các bức tường xây bao vừa tiện lợi, rẻ, mát.

- Cây viền bồn, bãi: Gồm những cây thân gỗ nhỏ hoặc thân thảo, sống một năm hoặc nhiều năm, cây có nhiều cành nhánh, chịu cắt xén, hoặc có màu lá, hoa đẹp làm đường viền cho các bồn hoa.

- Cây hoa: Gồm những cây thân thảo hoặc thân gỗ có độ cao dưới 1 m, sống theo mùa trong năm hoặc 2 –3 năm. Thường được trồng trong các bồn hoa, bãi, trong chậu, cắt hoa cắm trong bình.

1.1.3 Nhóm cỏ

Cỏ là mảng màu trang trí tầng thấp. Cỏ có chức năng làm “nền” cho đất xanh, có tác dụng tạo nên một không gian rộng lớn hơn thực tế, tạo nên cảm giác yên tĩnh. Mặt khác cỏ còn có tác dụng rõ rệt để chống xói mòn đất, giữ ẩm, lắng lọc bụi bặm. Ở nước ta hiện nay trồng phổ biến các loại cỏ gà, cỏ lá tre, cỏ gừng, một số loại được nhập về trồng tại các sân thể thao. Mặt khác, trồng cỏ cũng tham gia vào việc giảm nhiệt độ tới 30C giữa nơi có trồng cỏ và đất trống.

1.2. Phân loại cây công trình theo độ cao cây

Độ cao cây có ảnh hưởng tới sự tổ chức, phối cảnh. Phân loại theo chiều cao cây từ các taì liệu thực vật học (chiều cao tự nhiên trong điều kiện bình thường) kết hợp chiều cao tại nơi nghiên cứu chịu ảnh hưởng của các yếu tố khác có thể gây ức chế như độ sâu tầng đất, mực nước ngầm, ánh sáng, tác động nhiệt do bê tông hóa xung quanh…trên cơ sở đó nhằm xác định chiều cao trung bình của cây để phối hợp trồng cây tại khu vực đó hay kết hợp hài hòa với công trình kiến trúc tại đó.

1.3. Phân loại cây công trình theo hình dạng tán cây

Cây sinh trưởng, phát triển tự nhiên thường có hình dạng tán cây nhất định như tán hình tròn, hình nấm, hình tháp, rủ, phân tầng. Có loài lại phát triển theo kiểu tự do.

Ngoài ra hình dạng tán cây còn thay đổi do điều kiện ánh sáng, cây tán đều hay lệch do ánh sáng phân phối đều hay không.

Kết hợp tinh tế các kiểu tán khác nhau sẽ tạo nên những cảnh quan hấp dẫn.

1.4. Phân loại cây công trình theo lá cây

Phân ra cây lá kim (thường tán thưa), Lá rộng (thường cho nhiều bóng rợp), lá xanh quanh năm hay rụng lá. Phân theo màu sắc lá xanh sẫm, xanh nhạt, biến đổi màu sắc lá theo thời gian sang màu khác nhau như cây bàng.

1.5. Phân loại cây công trình theo sắc hoa

Nhiều cây bóng mát và trang trí có lá và hoa với nhiều màu đỏ, vàng, trắng, tím hay hỗn hợp nhiều màu. Đây cũng là đặc điểm rất được chú ý trong phối cảnh.

2. Phân loại cây công trình theo vị trí và chức năng của mảng xanh

(Theo quy chuẩn Việt Nam) gồm 3 nhóm chính

+ Nhóm 1: cây xanh sử dụng công cộng: gồm công viên, vườn hoa, vườn dạo

+ Nhóm 2: cây xanh sử dụng hạn chế gồm: cây xanh trong các khu chức năng đô thị như khu ở, công nghiệp, kho tàng, hành chính, trường học, y tế, văn hóa, thương mại dịch vụ…

+ Nhóm 3: cây xanh chuyên môn gồm cây xanh cách ly, rừng phòng hộ, khu cây xanh nghiên cứu thực vật học, vườn ươm…

2.1 Cây xanh công cộng

Là cây xanh được trồng nhằm mục đích cho các nhu cầu chung của xã hội, những khu vực này thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan quản lý cây xanh và công viên bao gồm cây đường phố, cây công viên, lâm viên.

2.2. Cây xanh sử dụng hạn chế: 

cây xanh phục vụ hạn chế cho các khu công nghiệp, kho tàng, trường học, công trình y tế, khu thể dục, thể thao, văn hóa, thông tin, tôn giáo…, cây ở các hộ dân cư, chủng loại phong phú (cây bóng mát, cây cảnh, cây ăn trái), tuy nhiên số cây xanh này không tham gia trong thống kê quỹ cây xanh công cộng, nhưng chúng đóng góp vào bảo vệ môi trường tại chỗ.

2.3. Cây xanh chuyên môn

+ Là cây xanh tổ chức theo nhu cầu riêng như sử dụng cho mục đích nghiên cứu khoa học (TP.HCM chưa có, hiện đang sử dụng tại Thảo Cầm Viên), vườn thực vật, vườn ươm, khu cây xanh cách ly (nghĩa trang, khu để xử lý nước thải, các dải phân cách khu công nghiệp và dân cư).

+ Rừng đô thị: gồm rừng nghỉ ngơi, rừng phòng hộ, khu du lịch sinh thái.

2.4. Cây xanh khác

Bao gồm các loại cây xanh do người dân trồng ở các biệt thự, sân nhà, trước nhà, chùa, cơ quan, trường học… Cây trồng ven kênh rạch, trồng phân tán, cây ăn trái…

Mục đích quy hoạch hệ thống mảng cây xanh trong đô thị

đăng 06:32 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:03 1 thg 12, 2014 ]

1. Mục đích – yêu cầu quy hoạch phát triển hệ thống mảng xanh trong kiến trúc cảnh quan cây xanh đô thị

1.1. Mục đích

Vấn đề tạo một môi sinh tốt cho cuộc sống và làm việc ở đô thị là một yêu cầu lớn. Cây xanh đã trở thành một trong những thành phần cơ bản trong quy hoạch chung của đô thị. Quy hoạch chung này vừa là một khoa học tổng hợp, vừa là một nghệ thuật xây dựng và tổ chức không gian để tạo cho đô thị một trật tự khoa học thuận lợi. Việc quy hoạch cây xanh làm sao phải hài hòa với các công trình kiến trúc khác, phù hợp với hoàn cảnh địa lí, khí hậu, đất đai của khu vực, diện tích cho việc phát triển hệ thống cây xanh cần được xác định phù hợp trong tổng thể quy hoạch chung… nhằm phát huy được các vai trò của cây xanh trong việc cải thiện môi trường đô thị, làm tăng vẻ đẹp hiện đại và đặc thù cho mỗi đô thị.

1.2. Yêu cầu của quy hoạch

Diện tích, số lượng cây xanh nhiều hay ít tùy thuộc các yếu tố sau: trong đô thị có nhiều nhà máy, lò cao hay có diện tích rộng rãi cho phép thì số lượng cây xanh nên nhiều hơn nơi khác. Các khu vực nhiệt đới, hoặc trong những vùng chịu nhiệt độ gió mùa thì số lượng cây cũng thường phải nhiều hơn.

Quy hoạch cây xanh phải phân bố đều trên toàn bộ đất đai của thành phố

Vấn đề phân bố cây trong mỗi khu vực cũng cần đảm bảo không những về số lượng cây trồng mà còn tạo thuận lợi cho các hoạt động xã hội của con người như ở khu du lịch, trường học, bệnh viện hay khu nhà ở, nhà máy… . Diện tích cây xanh từng khu vực cần tỉ lệ với mật độ người ở và đáp ứng được nhiệm vụ ở đó. Mỗi khu vực có quy hoạch cây xanh riêng nhưng không đi chệch mục đích, yêu cầu chung, phải đảm bảo các điều kiện, vệ sinh, mĩ quan, chỗ nghỉ ngơi tốt cho nhân dân.

Mỗi đô thị nên bố trí các vành đai xanh để bảo vệ, cải thiện tốt hơn môi trường cho đô thị, bảo vệ cho đô thị tránh nạn cát bay, hạn chế gío bão, kết hợp tạo nên các khu rừng cảnh quan, du lịch sinh thái cho nhân dân tới nghỉ ngơi, thăm quan. Mặt khác đây cũng là những bể chứa dưỡng khí điều hòa rất tốt cho đô thị như rừng phòng hộ Cần Giờ Tp. HCM.

Trong đô thị, nghiên cứu sắp xếp nên có nhiều dải cây làm nhiệm vụ phân cách giữa các khu vực nhà máy, nhà ở, giữa các khu vực hoạt động ồn ào của bến xe, bến cảng chợ, với các khu vực làm việc của cơ quan, trường học cần sự yên tĩnh.

Chất lượng chung của quy hoạch cây xanh công trình đô thị tùy thuộc vào sự bố trí và kĩ thuật chọn giống cây trồng. Hai vấn đề này liên quan chặt chẽ và phải trên cơ sở địa hình, địa vật và mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây từng nơi mà quyết định.

Bố trí cây trồng trong đô thị là một nghệ thuật, cần nghiên cứu tạo cảnh trong từng khu vực để trong toàn đô thị có nhiều cảnh, vui mắt. Chẳng hạn hai bên đường phố nên có những hàng cây tạo nên những vòm lá che nắng cho người đi đường, có nơi lại trồng thưa để lọt từng vệt nắng xuống mặt đất, nơi trồng từng cây riêng rẽ, nơi lại trồng thành khóm vài cây …nơi chỉ trồng cây thấp, nơi lại trồng toàn cây cao hay xen kẽ cây cao và thấp, nơi cây trồng có hoa đẹp, nơi chỉ có cây xanh cao tạo bóng mát…

Ngoài ra, vấn đề chọn giống cây trồng cũng rất lưu ý, nó yêu cầu các nhà chuyên môn phải có kiến thức vững vàng về đô thị và mĩ thuật. Đô thị cần những giống cây khoẻ, gỗ tốt, không bị gãy bất thường, khó đổ, không có rễ ăn nông, vệ sinh… mà còn cần những giống cây có hoa đẹp, hoa thơm, cây không rụng lá về mùa đông, cây có bộ lá tiết chất kháng trùng trong không khí (phitonxit). Chọn được càng nhiều giống cây khác nhau, càng tạo được nhiều phong cảnh tươi đẹp cho đô thị. Mặt khác cây xanh kết hợp hài hòa, tôn tạo thêm vẻ đẹp, phát huy tác dụng của các công trình xung quanh như nhà ở cao tầng, biệt thự, bồn hoa, tượng đài…

Vấn đề thiết kế cây xanh trong đô thị cần được tiến hành sớm và có kế hoạch rõ ràng ngay từ đầu. Cần nghiên cứu, bố trí hợp lí, khoa học, tránh chắp vá, sửa đổi quá nhiều sau này cũng như tránh gây trở ngại cho các công trình khác. Những phần diện tích nếu có kế hoạch cụ thể trước sẽ rất thuận lợi, chủ động cho việc thiết kế hệ thống cây xanh ở mỗi khu vực .

Ví dụ: Ở thành phố Chu Hải (phía nam Trung Quốc) là một thành phố trẻ mới được xây dựng từ năm 1981 – 1982 (trước đây là một thị trấn nhỏ). Quy hoạch diện tích cho cây xanh được xác định rõ ngay cùng các công trình xây dựng của thành phố. Như đối với trường học diện tích cây xanh chiếm không dưới 35%, bệnh viện trên 30%, khu du lịch trên 50%…

Báo “Người lao động” (10/09/2004) cho biết, theo các chuyên gia khí tượng của Trung Quốc thì trận bão tràn vào Bắc Kinh ngày 10/07/2004 cho thấy ảnh hưởng rõ rệt của mối quan hệ giữa thời tiết khắc nghiệt và việc quy hoạch của thành phố. Bề mặt trải nhựa hoặc bê tông hóa của các con đường tạo ra những “ốc đảo nhiệt” được địa phương hóa. Nhiệt độ ở một số bề mặt đường lên đến 800C, trong khi những khu dân cư có cây xanh lân cận chỉ khoảng 400C. cũng do quy hoạch không hợp lý đôi khi tạo ra “hiệu ứng thung lũng”. Khi cơn lốc cấp 6 hay 7 thổi qua, chúng tập trung vào các “thung lũng” giữa các cao ốc, tại đây sức gío có thể đạt tới tốc độ cấp 12 (bằng với bão). Đây là vấn đề cần được lưu ý trong việc quy hoạch xây dựng nhà cao tầng và tạo mảng xanh trong độ thị cho hợp lý.

Đối với những khu vực đã có cây xanh, khi muốn nâng cấp cải tạo cũng cần xây dựng các phương án rõ ràng để phù hợp với sự phát triển mảng xanh chung của đô thị.

Dưới đây là một ví dụ về chiến lược phát triển mảng xanh trong đô thị tại Mỹ.

Theo Thanh Trúc (Báo Tuổi trẻ ngày 11/11/2007): Ngày 9-10-2007, Thị trưởng New York (Mỹ) Michael Bloomberg đã trồng một cây hoa chuông tại khu phố Bronx và tuyên bố đó là cây đầu tiên trong 1 triệu cây xanh sẽ được trồng trên khắp New York trong một thập niên tới. Mục đích của sáng kiến này là làm tăng 20% diện tích rừng, biến New York thành thành phố xanh và sạch hơn. Thị trưởng thành phố cũng nêu rõ: để đạt được điều đó, cần có sự góp sức của toàn thành phố. Kế hoạch cụ thể là Chính quyền thành phố sẽ cấp gần 400 triệu USD cho Sở công viên New York để trồng 600.000 cây xanh tại các công viên và đường phố. Các tổ chức phi lợi nhuận, doanh nghiệp, cộng đồng và cá nhân tại New York sẽ trồng 400.000 cây còn lại. Để hưởng ứng sáng kiến này, tòa nhà Empire State của thành phố đã thắp sáng đèn màu xanh lá cây của tất cả 30 tầng nhà trong suốt đêm 9 -10 -2007.

2. Các chỉ tiêu định mức về phát triển mảng xanh trong đô thị

Căn cứ quy mô dân số, điều kiện khí hậu, địa hình đất đai

Muốn có hiệu qủa của cây xanh để cải thiện môi trường đô thị, diện tích cây xanh tối thiểu nên đạt > ½ tổng diện tích xây dựng trong đô thị. Tầng che của cây xanh trong khu đất tối thiểu bằng 30% diện tích khu đất đó.

Trồng cây ở đường phố

đăng 06:30 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:04 1 thg 12, 2014 ]

Trồng cây ở đường phố hay vỉa hè, là một khâu quan trọng. Ở đó thường số lượng cây chiếm tỷ lệ cao so với toàn bộ cây trồng trong đô thị mà nó còn phân bố khắp nơi và mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân.

Ở nước ta vào mùa hè nhiệt độ không khí thường rất cao, trung bình 25– 27oc, có khi tới 35 – 37oc. Nhiệt độ trên mặt đường cũng thường cao do sự bê tông hóa mặt đường và các công trình xung quanh tạo nên tiểu khí hậu nóng bức làm cho người đi đường rất khó chịu, mệt nhọc và mặt đường cũng mau hỏng. Cây trồng vỉa hè che bóng cho người đi đường, bảo vệ mặt đường, vì vậy ở các thành phố, thị trấn, thị xã, khi lập quy hoạch xây dựng chung nên chú ý dành vỉa hè rộng 2 – 3 m và sắp xếp, bố trí để trồng được 1, 2 hay nhiều hàng cây hai bên đường phố.

Trồng cây vỉa hè còn cần lưu ý tới các công trình công cộng như sự ăn lan của hệ rễ cây làm nứt rạn chân móng công trình, cây gãy đổ gây tai nạn, tán cây gây trở ngại cho đường dây điện… Ngược lại sự phát triển mở rộng các hệ thống đường xá, cáp ngầm, cống thoát nước… cũng mang đến bất lợi cho hệ thống cây đã được trồng. Hay mực nước ngầm cũng là vấn đề gây ảnh hưởng nhiều tới sinh trưởng của cây trồng. Ở nơi có mực nước ngầm cao, rễ cây khó ăn sâu trong đất nên dễ bị chúc đổ. Nhiều nơi cây sinh trưởng xấu do trong khi xây dựng công trình, người ta đã vùi mất lớp đất tốt trên mặt, đổ lên đó tầng đất sét xấu. Vì vậy thiết kế cây trồng vỉa hè phải được xem xét kĩ nhiều mặt để giúp cây sinh trưởng đảm bảo, hạn chế những sự cố bất lợi.

Thông thường, đối với các đường trục của đô thị, các đại lộ có vỉa hè rộng trên 3 m, mặt đường trên 18 m và đường đôi hai chiều có thể bố trí một hàng cây bụi thấp ở giữa, trên mỗi vỉa hè trồng một hàng cây. Cách bố trí này sẽ tăng khả năng che chắn giữa các hàng cây, vừa trồng được nhiều cây, vừa đẹp mắt.

Đối với đường đôi hai chiều, vỉa hè hẹp dưới 3 m thì nên bố trí một hàng ở chính giữa mặt đường, còn vỉa hè trồng cây bụi thấp.

Đối với các đường rộng dưới 12 m, bố trí một hàng cây trên mỗi vỉa hè, nếu vỉa hè rộng 3 m. Còn nếu vỉa hè rộng hơn có thể trồng hai hay nhiều hàng cây.

Đối với những đường hẹp, bố trí thế nào để ngọn cây hai bên đường khép thành một vòm cành lá che nắng cho nguời đi đường và tạo nên một cảnh quan vui mắt.

Ở những đoạn đường cong, nơi nhiều đường giáp nhau hai bên đầu cầu, nên dành một khoảng trống, không trồng cây tại mối đường giáp nhau đó để cho lái xe và người đi đường nhìn đường dễ dàng. khoảng cách an toàn đó rộng hẹp tùy tình hình từng nơi. Nếu đường tốt, mặt đường rộng, xe chạy nhanh thì cần để khoảng cách rộng 100 –150 m. Nếu đường xấu hẹp, tốc độ xe chạy chậm thì khoảng cách đó độ 30 – 50 m. Trên khoảng cách an tòan đó có thể trồng cây hàng rào xén, cây bụi thấp có chiều cao dưới 0,5 – 0,6 m.

Trên các đường phố chạy từ ngoại ô vào nội thành cần nghiên cứu cách bố trí mĩ thuật và chọn giống cây đẹp để gây cảm tình đầu tiên đối với khách các nơi đến đô thị

Cách bố trí trồng, chọn loài cây đẹp trên vỉa hè, kết hợp có các công viên nhỏ, danh lam là một nghệ thuật đáng chú ý, dễ thu hút khách.

Trong việc trồng cây công trình đường phố lưu ý phải trồng thẳng hàng song song theo lề đường, không có cây nào chệch ra khỏi hàng để đề phòng tai nạn giao thông. Khoảng cách giữa các cây tùy theo loài cây, mặt đường… thường từ 4 – 6 m.

Một số tiêu chuẩn chọn cây xanh đô thị trồng ở vỉa hè

- Cây có thân thẳng tự nhiên, gỗ tốt, không giòn, dễ gãy bất thường gây tai nạn. Cây có tán, cành lá gọn: sấu, chẹo, lát hoa…

- Rễ cái và phần lớn bộ rễ ăn sâu trong đất, giữ cây vững chắc, khó bị chúc đổ: muồng vàng nhạt, muồng vàng thẫm, nhội… Không có hoặc ít rễ ăn nổi gần mặt đất để tránh làm hư hại vỉa hè, mặt đường và công trình xây dựng xung quanh gốc cây

- Lá có bản rộng như tếch, trẩu, vàng anh…

- Hoa, qủa không hấp dẫn ruồi nhặng làm ảnh hưởng đến vệ sinh như cây đa, đề, trứng cá…

- Đời sống cây tương đối dài để đỡ tốn kém khi phải trồng lại. Có sức lớn tương đối nhanh, không quá chậm để sớm phát huy tác dụng.

- Cây có sức chống chịu tốt với điều kiện tự nhiên, và sâu hại phá hoại.

- Cây có hoa thơm, đẹp hay có khả năng phóng chất phitonxít chống vi khuẩn trong không khí, cây có giá trị kinh tế.

Các tiêu chuẩn cần lựa chọn linh hoạt vì khó chọn được loài cây đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn đó. Lưu ý các tiêu chuẩn về thân, rễ, lá. Nên chú ý tạo nét riêng cho mỗi con đường bằng loài đặc trưng và trên một đường hay một đoạn dài nên trồng một loài cây để vừa dễ chăm sóc, vừa đẹp và cần trồng thẳng hàng.

Trồng cây ở vườn hoa, công viên

đăng 06:29 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 00:56 7 thg 12, 2014 ]

1. Cây công trình trồng ở vườn hoa, công viên

Vườn hoa, công viên với mục đích tạo nơi nghỉ ngơi, giải trí cho nhân dân, mặt khác nơi đây thường được coi như là một cảnh thiên nhiên thu hẹp lại, trong đó cây cối là thành phần quan trọng.

Cây trồng gồm cây lớn, cây nhỏ, cây leo giàn, cỏ… Trong đó cây lớn thường giữ vai trò quan trọng hơn nên rất lưu ý khi chọn loài cây này đáp ứng yêu cầu của mỗi công viên, vườn hoa. Ở đây tiêu chuẩn lựa chọn khá phong phú: cây xanh quanh năm, rụng lá theo mùa, lá rộng, cây sống lâu năm… vì vậy rất dễ lựa chọn, phụ thuộc khả năng phối cảnh, thẩm mĩ của các nhà thiết kế.

Trước hết để tránh phải sửa đổi nhiều lần hay cây không sinh trưởng được cần phải dựa trên cơ sở yếu tố về địa hình của từng nơi.

Các vườn hoa, công viên cũng thường có nhiều công trình kiến trúc, tượng đài, vì vậy cần có sự phối hợp hài hòa giữa thiết kế cây xanh với các công trình xây dựng, kiến trúc đó. Tạo nên cảnh quan đẹp và nét độc đáo riêng cho mỗi công viên, vườn hoa (hình 5.6, 5.7).

Đối với công viên văn hóa, nặng về các hoạt động văn hóa quần chúng, tổ chức vui chơi, giải trí, nên chọn những loài cây to có cành lá sum suê cho diện tích che bóng rộng nhưng chiếm diện tích đất ít hoặc xanh quanh năm như muồng, bằng lăng tím, ngọc lan, lan tua, bưởi… hay chọn cây có tuổi thọ cao, dáng đẹp như bàng, sấu, cau…

Đối với các vườn chơi cho trẻ em, tránh trồng các cây có hoa, lá, qủa có chất độc, thu hút ruồi nhặng hay cây rụng lá nhiều, độc như trúc đào, bã đậu, đa…

Ở công viên nên chọn cây có bóng mát rộng, hoa thơm, đẹp, cây khỏe ít gãy đổ và nên trồng hàng rào cách ly với xung quanh.

2. Cây xanh đô thị trồng ở các danh lam thắng cảnh

Các di tích lịch sử phần lớn là những thắng cảnh đẹp hay cần bảo tồn, là nơi cho du khách tham quan, nghiên cứu. Thông thường ở đây đã có sẵn những cảnh thiên nhiên được chăm sóc, tôn tạo từ lâu. Khi trồng cây ở đó phải cây nhắc, không làm thay đổi phong cảnh cũ ở đó. Đặc biệt những cây gìa cỗi cần thay thế thì nên sử dụng cây cùng dòng họ trồng thay. Trường hợp những cây đã chết không còn dấu vết gì để nhận biết nên điều tra trong nhân dân, tài liệu để biết rõ nguồn gốc cây đã chết. Nếu hoàn toàn không biết được, nên trồng vào đó loại cây mà xung quanh ở những công trình tương tự người ta thường trồng.

Điều cần lưu ý là nghệ thuật bố trí cây, chọn cây rất phong phú, nhưng tránh che tầm nhìn các công trình kiến trúc, hoặc tùy theo đặc điểm công trình bố trí cho phù hợp, thẩm mĩ nhằm tăng thêm vẻ hấp dẫn của công trình đó. Ví dụ bố trí cây xanh quanh các lăng tẩm ở Huế.

Trồng cây ở các khu nhà tập thể, chung cư

đăng 06:28 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:05 1 thg 12, 2014 ]

Cây xanh ở đây có ảnh hưởng trực tiếp tới con người sống tại đó, vì vậy cần nghiên cứu tăng diện tích cây xanh hợp lý. Tổ chức tốt bảo vệ chăm sóc để có bóng cây quanh năm, cấm chặt phá cây để làm các công trình xây dựng khác tại khu đã được quy hoạch trồng cây xanh.

Đặc điểm khu nhà ở là người đông đúc, nhiều trẻ em, nhà ở sát nhau, do vậy, một số tiêu chuẩn để chọn cây công trình trồng ở đây như sau:

- Chọn cây nhỡ, thấp, có bộ tán cành lá tự nhiên nhỏ.

- Lá có phát tán hương thơm, có khả năng diệt vi khuẩn trong không khí như long não, bạch đàn, thông…

- Những loài cây gỗ tốt, thân cành không bị gãy đổ bất thường.

- Những loài cây có hoa đẹp.

- Những loài cây có lá rụng hết về mùa đông nên trồng ở các khu ẩm thấp để tạo ánh sáng trong mùa này.

- Tránh chọn các loaì cây ăn trái để hạn chế trẻ em leo trèo.

Khi bố trí cây xanh đô thị trồng trong khu nhà ở nên bố trí các hàng rào chắn phía có gío hại, ngăn bụi, cản bớt tiếng ồn. Mỗi khu nên có kiểu trồng cây khác nhau, phù hợp với chức năng muốn thiết kế, ví dụ khu dành cho thiếu nhi vui chơi, khu dành cho người già nghỉ ngơi.

Giữa các dãy nhà nên chừa lại diện tích nhất định để trồng 2 hàng cây và một bồn hoa, cây cảnh hay bãi cỏ. Lưu ý bố trí hàng cây trồng cách thềm nhà 5 – 6 m. Diện tích bồn hoa và sắp xếp tùy thuộc diện tích thực tế để thiết kế hợp lý.

Các hàng cây, bồn hoa ở đây là nơi nghỉ ngơi tốt cho nhân dân của các khu nhà ở, đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn ngọn lửa lan tràn khi có hỏa hoạn.

Trồng cây ở các nhà máy, cơ quan

đăng 06:27 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 02:55 7 thg 12, 2014 ]

1. Trồng cây công trình ở các nhà máy, khu công nghiệp

Mục đích trồng cây ở đây để cải thiện bầu không khí bị ô nhiễm do các nhà máy trực tiếp thải ra, cũng như ngăn cản bớt bụi, tiếng ồn của nhà máy thoát ra khu vực xung quanh.

Ở đây khối lượng cây xanh có thể nói được trồng càng nhiều càng tốt và nên trồng dày thành cụm, dãy, không nên trồng lẻ tẻ sẽ giảm tác dụng.

Xung quanh nhà máy trồng một hàng rào dày, trừ phía mặt trời mọc. Ở giữa trồng nhiều cụm cây thẳng hàng theo kiểu nanh sấu. Cách bố trí kết hợp này vừa tăng tác dụng của cây, vừa thoáng. Cây xanh ở đây cũng vừa là bể chứa oxigen, đồng thời là nơi hấp thụ nhiều khí độc, bụi do nhà máy thải ra (hình 5.12).

Trong khu vực nhà máy, nơi nào trồng được cây bóng mát thì tận dụng trồng, nếu không, bố trí trồng các cây bụi thấp, cây leo giàn, chậu cây cảnh…Kể cả trong nhà máy nên tạo không khí thoải mái cho công nhân bằng cách đặt nhiều chậu cây cảnh.

Cây trồng khu vực này nên chọn các loài cây lá rộng, lá xanh quanh năm, các cây này có tác dụng tốt ngăn cản bụi, tiếng ồn.

Lưu ý rằng cây xanh đô thị ở đây thường bị bụi bám, chịu nhiệt độ cao, nên thường xuyên tưới ẩm và dùng vòi phun tưới rửa cho cây.

2. Trồng cây ở các cơ quan

Trồng cây ở các cơ quan tạo bóng mát, tạo bầu không khí trong lành, yên tĩnh và tùy theo nghệ thuật bố trí, sẽ tạo được những khung cảnh hấp dẫn giúp mọi người cảm thấy thư giãn, dễ chịu.

Việc chăm sóc, bảo vệ ở đây dễ dàng hơn, vì vậy có thể chọn cây ăn qủa trồng kết hợp thu lợi. Cũng nên tránh trồng những cây có hoa quả hấp dẫn ruồi nhặng, cây khó trồng, đòi hỏi chăm sóc qúa tỉ mỉ.

Các loài được chọn trồng nhiều như: hồng, táo, vú sữa, mít, dừa…

Tùy theo diện tích của mỗi cơ quan để bố trí cách trồng, cũng như chọn loài cây phù hợp. Tránh trồng phía mặt trời mọc để ánh nắng buổi sáng rọi vào sân, vườn.

Trồng cây ở bến xe, bến cảng, chợ

đăng 06:26 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:06 1 thg 12, 2014 ]

1. Trồng cây xanh công trình ở bến xe, bến cảng, chợ

Nơi đây thường tập trung người đông đúc, xe cộ nhiều, gây không khí nóng nực, bụi bặm, ồn ào, cây xanh ở đây sẽ góp phần hạn chế những vấn đề đó.

Thường chọn cây có bóng râm lớn, nhưng lại chiếm ít diện tích đất hoặc làm vòm và phủ bằng dây leo. Ở các hướng nắng phía tây, hướng gío nên trồng các hàng cây che chắn. Tránh trồng cây hấp dẫn ruồi nhặng ở khu vực này.

Chọn cây gỗ tốt, ít bị gãy đổ bất thường, cây có hoa thơm, hoa đẹp. Các cây thường trồng nhiều ở đây là long não, muồng, tràm, sọ khỉ, ngọc lan…

2. Trồng cây ở nghĩa trang

Yêu cầu trồng cây ở đây là cần phối hợp với các công trình khác tạo nên một quang cảnh nghiêm trang, tĩnh mịch. Có thể biến nơi này thành một thắng cảnh của đô thị.

Xung quanh nghĩa trang nên có cây hàng rào xén để phân biệt. Trên trục đường chính vào lễ đài nên trồng 2 hàng cây bụi thấp, cây gỗ thấp có dạng nhất định như hình trứng, hình nón, thường tạo thêm 2 bồn hoa để tăng thêm vẻ uy nghi.

Các đường đi ở đây thường hẹp, chỉ nên trồng các cây hoa lưu niên hoặc cây cành nhỏ. Trong nghĩa trang không nên trồng cây gỗ lớn.

Các cây thường trồng nhiều như phi lao, tùng, trắc bách diệp, đại, dành dành…

3. Rừng nghỉ ngơi, khu du lịch sinh thái

Cùng các công viên, vườn hoa, vườn thực vật… rừng nghỉ ngơi hay các khu du lịch sinh thái giúp cho nhân dân đô thị có chỗ giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi, nơi đây còn là bể chứa dưỡng khí trong lành cho con người. Tuy nhiên cần bố trí thuận tiện cho nhân dân dễ đi lại.

- Địa điểm thường ở gần các trục giao thông chính hay cạnh hồ, sông.

- Kết hợp làm nhiệm vụ phòng hộ hay làm du lịch sinh thái cho đô thị.

- Bố trí trồng cây xanh đô thị như cây mọc tự nhiên trong rừng để gây ấn tượng rừng thật, có cây lớn, cây bụi, dây leo xen nhau. Tạo nhiều cảnh trong rừng như đào ao, hồ, sông suối, tạo các đồi gò… Đường đi trong rừng không nên rải nhựa hay đổ bê tông mà làm các đường đá.

- Chọn cây có thân cao, tán rộng, bộ lá rậm rạp xanh quanh năm, tuổi thọ cao, cây có hoa thơm, đẹp. Nên trồng nhiều chủng loài cây.

Trồng cây ở trường học, bệnh viện

đăng 06:25 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:06 1 thg 12, 2014 ]

1. Trồng cây ở trường học

Do đặc điểm ở các trường học người đông, trẻ em đang tuổi nghịch ngợm, ưa leo trèo, vì vậy cây trồng ở đây ngoài các mục tiêu chung như tạo bóng mát, tạo không khí mát mẻ, trong lành… còn cần quan tâm tới vấn đề chọn loài cây trồng phù hợp.

Không nên chọn cây ăn quả để trồng, không trồng các cây gỗ xấu, thân cành dễ bị gãy thất thường như sà cừ…

Không chọn cây có hoa quả hấp dẫn ruồi nhặng, sâu bọ như bàng, đa, si,…

Cây trồng đa dạng về chủng loài càng tốt và nên trồng có trật tự khoa học, có các bảng ghi tên cây (cả tên la tinh càng tốt), ngày trồng, xuất xứ… để học sinh học tập, nghiên cứu dễ dàng và hứng thú hơn.

Cách bố trí vừa đẹp, vừa tiện lợi cho sinh hoạt của học sinh. Thường trồng theo hàng lối ngay thẳng và có khoảng cách đều nhau. Tùy theo diện tích dành cho cây xanh để bố trí thành khu vườn sưu tập hay bố trí xen trong các khu lớp học, quanh trường, trong sân trường… Tùy lứa tuổi học sinh mà quy hoạch cây trồng hợp lí.

Các cây nên chọn trồng nhiều như phượng vĩ, muồng hoa vàng, bằng lăng

2. Trồng cây ở bệnh viện

Bệnh viện là nơi cần yên tĩnh, mát mẻ và vệ sinh, vì vậy vai trò cây xanh công trình ở đây rất cần thiết.

Số lượng cây càng nhiều thì hiệu quả càng cao, tạo điều kiện nghỉ ngơi tốt, tạo quang cảnh dễ chịu, vui mắt cho bệnh nhân, tăng lượng không khí sạch (nhờ trồng nhiều cây kháng vi khuẩn) và giàu oxi.

Diện tích ở đây thường tính theo giường bệnh. Tùy điều kiện mỗi nơi nhưng thường 2 - 5 m2 cho mỗi giường bệnh. Tỉ lệ này càng cao càng tốt.

Quanh bệnh viện nên trồng vành đai cây xanh 3 - 4 hàng cây để cách ly với môi trường xung quanh. Trong mỗi khu của bệnh viện cũng nên bố trí trồng nhiều cây bóng mát trên các đường đi, các bồn hoa nhỏ cho bệnh nhân nghỉ ngơi, dạo mát, nhưng cũng tránh che khuất hết ánh sáng mặt trời, tránh tạo không khí ẩm thấp.

Quanh các nhà xác, nhà vệ sinh cần trồng cây dầy để che khuất và lá cây ở đây sẽ có tác dụng chống nhiễm bẩn, bảo vệ môi trường. Các đường thoát nước thải cần có các cây bụi thấp che khuất và hấp thụ bớt các hơi độc.

Tiêu chuẩn chung chọn cây xanh đô thị trồng khu vực này là:

- Cây có bộ lá phát tán hương thơm, có khả năng diệt khuẩn như long não, thông, bạch đàn…

- Cây có hoa đẹp: muồng hoa đào, bằng lăng…

- Cây hoa lưu niên: nhài, kim ngân…

Kỹ thuật trồng cây

đăng 06:24 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:07 1 thg 12, 2014 ]

Cây xanh thành phố có thể được trồng theo nhiều phương pháp khác nhau tùy theo kích thước của vật liệu trồng và khả năng đầu tư trồng cây. Phương pháp trồng cây đánh thành bầu lớn là phương pháp phổ biến nhất để trồng cây trong thành phố. Bầu đất có thể là bầu đất trần hay được bó lại bằng nhiều loại vật liệu khác nhau như plastic, vải… Phương pháp trồng cây rễ trần đạt kết qủa nếu rễ cây được sử lý bằng các kĩ thuật như hồ rễ, giâm rễ, tẩm các chất kích thích ra rễ… Ngoài ra còn cần chọn đúng thời vụ trồng và thu ngắn thời gian bứng cây và trồng cây ra địa điểm cần trồng. Phương pháp trồng cây tạo trong bầu sẵn chỉ áp dụng cho các loài cây có tiêu chuẩn cây con đem trồng nhỏ. Điều lưu ý là rễ cây không được quấn tròn trong bầu tạo sẵn, nên cắt tỉa rễ các cây này hay thay bầu để sửa hình dạng rễ lại.

1. Bứng cây

Trước khi bứng chọn cây đúng tiêu chuẩn về chất lượng, chiều cao và không bị sâu bệnh. Sau đó lựa chọn kích cỡ bầu phù hợp với cây cần bứng, điều này tùy thuộc vào tuổi cây, gióng cây. Bầu nhỏ tiện vận chuyển nhưng bộ rễ lại bị cắt quá nhiều, rễ cái bị cắt quá cao, cây khó sống hoặc lâu phục hồi. Bầu lớn dễ bể, phí tổn cho vận chuyển, bốc hạ cao. Vì vậy chọn kích thước bầu cần được cân nhắc kĩ. Tùy theo chiều cao và giống cây mà chọn kích thước bầu thích hợp.

Cây cao trên 3 m:

Đường kính bầu phía trên độ 0,3 – 0,4 m, phía dưới 0,2 –0,3 m, chiều cao bầu khoảng 0,4 – 0,5 m. Đối với những cây khó sống khi bứng bầu phải lớn hơn như long não, muồng vàng nhạt, ngọc lan…Trường hợp cần bứng bầu nhỏ có thể làm theo cách sau: Moi hết rễ càng nhiều rễ, càng dài càng tốt, nhất là rễ cái. Những rễ này được quấn lại xung quanh bầu để khỏi bị gãy hoặc bị sây sát trong lúc vận chuyển. Sau khi đào xong chưa vội nhắc bầu lên mặt đất mà phải dùng dây ràng buộc bầu theo kiểu mắt cáo để khỏi bể. Dùng dao tốt cắt những rễ bị giập.

Đối với những cây bứng rễ trần (không bầu) thì cần đào nhiều rễ ngang và rễ cái càng dài càng tốt, tốt nhất là đào được hết rễ cái. Cách đào tốt là cho nước ngập vườn hay hố cần đào cây, sau 4 – 6 ngày, đất ẩm, mềm sẽ dễ dàng đào cây lên. Lưu ý khi đào khỏi hố, rễ cây rất dễ bị khô, bong, se mặt ngoài do vậy nên nhúng rễ vào hỗn hợp gồm 3 phần bùn lỏng, một phần phân trâu, bò tươi.

Trước hoặc sau khi bứng, cần cắt bớt 50 – 70% tổng số lá của cây để hạn chế sự phát tán hơi nước.

Bứng xong, nếu chưa trồng ngay thì cần che đậy kĩ tránh nắng, gío làm lá héo nhanh. Bứng cây ngày nào nên trồng ngay ngày đó, không nên để qua ngày sau.

Khi vận chuyển cây bằng xe hơi hoặc xe bò cần lót dưới sàn xe một lớp chất xốp dày rơm hoặc cỏ khô, bảo đảm khi đi không làm bể bầu đất. Khi vận chuyển lên xuống không cầm cổ cây mà phải bưng từng bầu cây đặt lên xe hoặc xuống đất nhẹ nhàng.

Cây cao 4 – 5 m:

Trồng cây xanh đô thị, nhất là cây trồng vỉa hè, trường học, nhà máy…thường bứng cây cao 4 – 5 m, vì vậy việc trồng sẽ gặp khó khăn, cần đảm bảo đúng kĩ thuật. Thông thường đường kính bầu ở cổ rễ là 0,7 – 0,8 m, đường kính đáy bầu là 0,5 – 0,6 m, chiều cao bầu 0,6 – 0,8 m, như vậy toàn bộ bầu và cây nặng tới 600 – 1000 kg hay hơn tùy loại cây vì vậy phải dùng xe cần cẩu hoặc palăng để bốc cây lên xe và trồng xuống hố. Ở đây do bầu khá lớn, dễ bị bể, vì vậy người ta thường đóng khung lắp ráp bằng sắt hoặc bằng gỗ để tiện bốc xếp, vận chuyển. Sau khi đặt cây xuống hố, tháo khung ra và đem sử dụng cho việc trồng cây khác.

Đối với một số cây khó trồng, tỷ lệ sống thấp

Sau khi trồng, thường mất một thời gian lâu cây mới hồi phục, vì thế trước khi bứng nên đào rãnh xung quanh gốc và bón phân một thời gian để cây phát triển những rễ mới. Phương pháp này gọi là “làm sẹo rễ”. Cách làm như sau:

Nếu cây cao khoảng 6 m đào hào lần đầu nửa vòng hay 1/3 quanh gốc cây, rộng 0,3 – 0,4 m, sâu 0,7 – 0,8 m. Hào cách gốc cây 0,5 – 0,6 m. Bón phân mục trộn với đất, lấp đầy hào, và tưới nước. Hai tuần sau đào nửa vòng còn lại, cũng bón phân, tưới nước như vây. Độ 10 – 15 ngày mới đào để bứng cây, trước khi bứng cắt bớt 50 – 60% tổng số lá của cây.

Đối với cây tương đối dễ trồng, chỉ cần đào một nửa và bón phân, sau 2 tuần là bứng cây đem trồng được.

Mục đích làm sẹo giúp những rễ bị chặt có thời gian hồi phục sức, sau khi trồng những rễ này có thể sớm phát huy chức năng hút dinh dưỡng cho cây.

2. Đào hố

Đào hố đúng quy cách, đúng kĩ thuật, đúng vị trí, không những góp phần quyết định sức sống của cây, mà còn đề phòng phải bứng lên trồng lại.

Khoảng cách trồng tuỳ thuộc nơi trồng như ở vỉa hè phải có khoảng cách cần thiết tới các công trình xây dựng, nhà ở, mặt đường…Trường hợp gặp các chướng ngại như cột điện chỗ ra vào nhà phải xê xích cho thích hợp. Kiểm tra kĩ trước khi đào hố. Kích thước hố tùy thuộc kích thước bầu đất. Khi đào lưu ý để lớp đất mặt một bên, lớp đất dưới một bên, khi trồng cho lớp đất mặt màu mỡ xuống trước sát rễ cây, lớp dưới ít màu mỡ cho lên trên. Nhặt sạch gạch, đá lẫn trong đất trồng. Ở các vỉa hè đường phố đào hố xong nên trồng ngay đề phòng tai nạn, hoặc nếu không trồng ngay nước có thể tập trung tới làm ngập hố trồng, sẽ mất công múc nước đi khi trồng. Khi đào lưu ý nếu gặp một dấu hiệu nghi ngờ như gặp một lớp cát hay mạng lưới sắt thì phải dừng lại để giải quyết vì thường đó là những báo hiệu có công trình ngầm, đề phòng nguy hiểm xảy ra.

3. Trồng cây

Trồng là khâu quan trọng cần phải làm đúng kĩ thuật để đạt tỷ lệ sống cao, giúp cây hồi sức nhanh, phát triển tốt. Tùy địa điểm trồng cây cao hay thấp có thể bị ngập nước mà đặt bầu cây thích hợp.

Chỗ đất cao, đặt bầu thấp hơn mặt đất 10 – 20 cm để lấp đất dần trong quá trình chăm sóc.

Chỗ đất thấp thường đặt bầu cây ngang mặt đất, nhưng nếu tại đó có mực nước ngầm cao thì cần đặt bầu cây nổi lên khỏi mặt đất, mức độ nổi tùy thuộc mực nước ngầm cao hay thấp. Cách trồng này còn gọi cách trồng treo. Trồng như vậy sẽ giúp hệ rễ cây không bị ngâm trong nước gây vàng uá lá và chết. Tuy nhiên trồng treo có nhược điểm là cây không vững khi có gío bão. Vì vậy cần có các cọc chống đỡ cho cây Sau khi đặt cây xong phải kiểm tra lại xem thẳng hàng hay chưa mới lấp đất lên, nhất là khi trồng cây vỉa hè. Lấp đất cũng tuần tự, khi được nửa hố, dừng lại để nện chặt, tưới đẫm, sau đó thêm đất cho đầy nện chặt và tưới nước. Cách làm này giúp nước thấm đều khắp bầu cây. Lên bờ đất nhỏ để giữ nước trong thời gian đầu. Mỗi cây có khoảng 3 cọc để chống đỡ cho cây không bị xiêu vẹo.

Sau ngày trồng, tùy điều kiện hoặc thời tiết hàng ngày tưới nước, hoặc vài ngày tưới một lần trong 3 tháng đầu, 3 tháng tiếp số lần tưới trong tuần có thể giảm đi. Đồng thời với việc tưới nước cần xới đất, làm cỏ khoảng tháng một lần.

Tuy nhiên hiện nay vấn đề dành không gian sinh trưởng cho rễ cây trồng trên các vỉa hè, tại các khu vực có bê tông hóa vẫn chưa được giải quyết tốt. Nhiều chỗ các phần không gian quanh gốc cây đã bê tông hóa hầu hết. Nhất là trong nhiều trường hợp người ta muốn trồng nhiều cây thành khóm trên một diện tích hẹp để tạo cảnh quan thì hầu như không còn chỗ cho rễ cây sinh trưởng (hình 5.21).

Theo Nina Bassuk, giám đốc Viện Làm vườn Đô thị tại ĐH Cornell (Mỹ) thì: ''Cách chúng ta trải nhựa và lát vỉa hè trái ngược với cách chúng ta muốn cây phát triển''. Bassuk và cộng sự đã tạo ra một hỗn hợp công nghệ cao gồm sỏi, chất gien và đất tơi, với hy vọng sẽ xóa nhòa sự mâu thuẫn giữa cây và mặt đường. Hỗn hợp trên, được gọi là đất cấu trúc, giải quyết được câu hỏi hắc búa của các nhà quy hoạch đô thị trong nhiều năm qua: Mặt đường cần loại đất cực rắn để chịu sức nặng của xe cộ. Tuy nhiên, rễ cây cần chỗ để thở và sinh trưởng. Hiện cây xanh đô thị thường được trồng trong một chiếc hố trên vỉa hè. Hố đủ lớn để cây non bén rễ vào trong đất song rễ trưởng thành chẳng có chỗ nào để phát triển. Sử dụng đất cấu trúc sẽ cung cấp cho các nhà quy hoạch đô thị một bề mặt rắn như đá để phủ nhựa đường song vẫn dành nhiều chỗ để rễ cây đang sinh trưởng vươn xa.

Đất cấu trúc được tạo nên từ một loại sỏi có cạnh sắc, giống như băng bị nghiền nát. Khi bị nén, mặt đường rất cứng và đủ mạnh để máy bay đáp xuống. Tuy nhiên, có vô số không gian rộng giữa những viên sỏi dành cho đất tơi. Sử dụng một chất gen gắn kết đất tơi với sỏi trong tiến trình trộn, làm cho đất tơi lấp đầy các lỗ sỏi. Rễ sẽ đi theo những lỗ này để tỏa khắp mặt đất và có thể sinh trưởng mạnh. Hỗn hợp cứng và đặc này cho phép con người trải thảm nhựa hoặc bê tông bên trên nó.

Đất cấu trúc được sản xuất vào giữa những năm 1990, hiện nay nhiều nhà phát triển đô thị tại Mỹ, Canada và Puerto Rico đã sử dụng nó. Các hỗn hợp tương tự cũng được sử dụng tại châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho rằng nên đặt đất cấu trúc tới độ sâu ít nhất là 1 m và cần 17 m3 cho một cây xanh (Minh Sơn, 2004).

Phân loại, phát triển cây hoa- kiểng

đăng 06:23 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:08 1 thg 12, 2014 ]

Trong nhóm cây hoa - kiểng, người ta thường chia các nhóm dựa vào mục đích sử dụng, đặc điểm gây trồng, trang trí, hay đặc điểm sinh trưởng của cây (trồng trong nhà, trong hồ nước). Cũng có khi người ta chia ra nhóm cây nhỏ hơn do mức độ sử dụng và do điểm riêng biệt của nhóm như nhóm hoa phong lan, hoa hồng…. Nhìn chung thường chia các nhóm như sau:

a. Kiểng bonsai

b. Cây hoa ngắn ngày

c. Cây hàng rào, dây leo

d. Nhóm cây phong lan

e. Nhóm cây trang trí trong nhà

f. Nhóm cây trang trí ven và trong hồ nước

Hoặc theo các cách phân loại khác như

1. Cây trưng chậu (trên bàn, phòng, vườn)

2. Nhóm cây trồng không chậu: cây hàng rào, bông giấy

3. Nhóm cây có hoa cắt cành

4. Nhóm cây có hoa nở theo mùa: mai, cúc

5. Nhóm có nhu cầu ánh sáng khác nhau

6. Phân theo màu sắc hoa: tối, sáng, tương phản

7. Phân theo sự phân bố địa lý, nhiệt độ

- Ôn đới

- Nhiệt đới

- Bán ôn đới

8. Phân theo kiểu sống: kí sinh, phụ sinh, hay sống trong đất

9. Phân theo các đặc điểm khác như: kích thước cây, hoa, công dụng…

1-10 of 26