Các nguồn cây để tạo bonsai

đăng 06:20, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 13:57, 1 thg 12, 2014 ]

1. Mua một cây bonsai từ một vườn ươm

Tuy những cây này đáp ứng ngay ý thích của người tạo bonsai nhưng giá khá cao vì thông thường cây đã được lựa chọn, chăm sóc kỹ với mục đích tạo bonsai.

2. Chọn lựa nguồn từ những nơi hoang dã

Cây mọc trong điều kiện tự nhiên bị còi cọc do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, hoặc sống ở những nơi khô cằn, bị động vật cắn, phá,…Những cây đó có thể đáp ứng tốt cho việc trồng và tạo một cây bonsai nhanh chóng. Tuy nhiên nhiều khi khá tốn công đi kiếm tìm ra một cây vừa ý. Ngoài ra còn cần cân nhắc những thay đổi của cây do quá trình đào, bứng cây hay chuyên chở và trồng lại, hay những khó khăn vì cây ở khu vực cấm khai thác…

3. Tạo cây con từ hạt, từ giâm hom hay từ các phương pháp nhân giống khác nhau

Cách này khá phổ biến và rẻ hơn

Đối với cây con từ hạt, người trồng bonsai có nhiều cơ hội chủ động hơn để tạo dáng, chăm sóc cây theo ý tưởng của mình. Tuy nhiên nó sẽ là một công trình đòi hỏi sự kiên trì và thường xuyên, vì người trồng bonsai phải chăm sóc tỉ mỉ và uốn sửa cho cây liên tục không chỉ theo năm mà từng mùa, tháng. Mặt khác đôi khi cây lại không mang được đặc điểm di truyền đã được chọn từ cây mẹ.

Đối với cây giâm hom, có ưu điểm là nhanh và có được đặc điểm di truyền mong muốn đã chọn. Tuy nhiên, một số loài gặp khó khăn như khó ra rễ, hoặc cây giâm hom dễ bị chết khi thực hiện việc cắt tỉa rễ tạo bonsai.

Comments