Cây hoa kiểng

đăng 06:18 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 13:58 1 thg 12, 2014 ]

1. Tình hình sản xuất hoa trên thế giới

Từ rất lâu con người đã ghi nhận vai trò quan trọng của hoa trong đời sống hàng ngày. Hoa mang đến cho đời sống tinh thần thêm phong phú. Hoa mang đến những cảm xúc tuyệt vời cho con người mà những quà tặng khác không có được.

Ngày nay sản xuất cây có hoa trên thế giới đang phát triển mạnh mẽ và đã trở thành một ngành thương mại cao như ở các nước Hà Lan, Pháp, Nhật, Thái Lan, Malaisia…

Sản xuất hoa trên thế giới liên tục được mở rộng. Năm 1995, giá trị sản lượng hoa trên thế giới đạt khoảng 20 tỷ đôla. Ba nước có sản lượng lớn nhất là Nhật khoảng 3,731 tỷ; Hà Lan khoảng 3,558 tỷ; Mỹ khoảng 3,270 tỷ. Ba nước này chiếm khoảng 50% sản lượng hoa thế giới.

Giá trị nhập khẩu hoa của thế giới năm 1995 là 6,8 tỷ đôla. Trong đó thị tường hoa của Hà Lan chiếm gần 50%. Sau đó đến các nước Colombia, Italia, Đan mạch, Mỹ, Bỉ, Israel, Australia, Canađa, Pháp…Tuy nhiên thị trường hoa cung tăng nhanh hơn cầu, do đó làm giảm giá trị hoa trên thị trường.

2. Sản xuất hoa ở Việt Nam

2.1. Những điều kiện thuận lợi

Việt Nam là một nước nông nghiệp, có diện tích đất rộng và kinh nghiệm trồng màu và hoa. Gắn liền với nghề nông thì nghề trồng hoa cũng đã có từ lâu đời.

Thị trường tiêu thụ hoa nội địa ngày càng mở rộng. Có tiềm năng xuất khẩu hoa ra các nước.

Nhà nước đang khuyến khích sản xuất hoa phục vụ nhu cầu trong nước (người dân, khách du lịch) và tham gia thị trường trên thế giới.

Những vùng trồng hoa chủ yếu ở Việt Nam gồm

- Nam Định, Hải Phòng

- Bình Định, Đà Nẵng

- Đà Lạt (Lâm Đồng), Biên Hòa

- Sa Đéc (Đồng Tháp), Chợ Lách, Cái Mơn (Bến Tre), Gò Vấp, Q12, Thủ Đức, Củ Chi (TP. HCM)

Riêng TP.HCM, có khoảng 591,5 ha chiếm 2% hộ sản xuất nông nghiệp (tổng kết năm 2004), trong đó ở Gò Vấp bình quân diện tích trồng hoa của các hộ đạt 1.038 m2/hộ, Bình Chánh đạt 1.390 m2/hộ.

Các nhóm cây hoa được trồng chủ yếu là các nhóm hoa và cây kiểng với:

+ Các nhóm hoa kiểng gồm:

- Hoa cao cấp: huệ, hồng, cẩm tú, hồng môn

- Hoa lan

- Hoa nền: vạn thọ, cúc, sống đời, thược dược

+ Nhóm cây kiểng có

- Mai vàng: tập trung ở Q. Thủ Đức, Q. 12

- Bonsai: Q. Gò vấp, Q.12

- Kiểng cổ

- Kiểng lá

- Kiểng công trình.

2..2. Những hạn chế của ngành sản xuất hoa ở Việt Nam

Khí hậu nóng, phía bắc từ các tháng 5 đến tháng 8, số ngày có nhiệt độ cao (>300C) và độ ẩm không khí cao (85 –90%) dài. Mùa đông có gió mùa đông bắc lạnh, nhiều ngày nhiệt độ dưới 150C, thời gian chiếu sáng ngắn. Miền Nam quanh năm nắng ấm, có hai mùa mưa, nắng rõ rệt, điều kiện này không thuận lợi cho các nhóm cây hoa có nguồn gốc ôn đới.

Hiện nay Việt Nam còn chưa có được các giống hoa có chất lượng cao, thích ứng với điều kiện từng vùng. Một số vùng có giống hoa đẹp như hoa lan, trà… nhưng ở dạng hoang dại. Chất lượng hoa của Việt Nam còn chưa thích ứng với thị trường thế giới hiện đang ưa thích các dạng hoa lai tạo, đẹp, sặc sỡ hơn.

Sản xuất hoa còn tản mạn. Các kỹ thuật trong sản xuất, bảo quản hoa chưa được áp dụng rộng rãi trong sản xuất hoa.

Thiếu các phương tiện, thiết bị để bảo quản hoa trong điều kiện nắng nóng, mưa, bão…như nhà kính, nhà lưới….

Thị trường hoa chưa phát triển ngay cả trong nước.

Đội ngũ kỹ thuật về cây hoa chưa được đào tạo đầy đủ. Nhà nước chưa có bản quyền về giống cây trồng nói chung và về cây hoa nói riêng, từ đó hạn chế sự trao đổi sản xuất giống cây với các nước.

Trong thời gian tới để phát triển nghề trồng hoa trong nước, nhà nước nên có những phương hướng phát triển cho ngành này. Trước mắt cần tập trung nghiên cứu cải tiến giống cây hoa, đầu tư phát triển các loài hoa nhiệt đới quý, đẹp, được thị tường chấp nhận.

Tạo cơ sở vật chất và đầu tư kỹ thuật cho sản xuất và bảo quản hoa tươi, đảm bảo chất lượng phục vụ xuất khẩu.

Hiện nước ta chưa có một bộ luật bản quyền về giống cây trồng.

Comments