Giới thiệu kiểng bonsai

đăng 06:22 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 13:56 1 thg 12, 2014 ]

1 Khái niệm

Bonsai là một cây kiểng cổ được trồng trong chậu. nó mang dáng dấp, hình dạng của một cây cổ thụ trong thiên nhiên. Bonsai là một nghệ thuật, nghệ thuật tạo một cây bonsai.

Từ này được dịch từ thuật ngữ tiếng Nhật: “Bon” có nghĩa là cái khay hay chậu; “sai” có nghĩa là cây hay trồng cây.

Một cây bonsai là kết qủa sáng tạo và óc thẩm mĩ của nghệ nhân trong suốt quá trình trồng, chăm sóc, uốn nắn cây. Có người nói rằng: Một chậu bonsai hoàn hảo gồm 90% mang tính thẩm mĩ và 10% của kĩ thuật làm vườn. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa là nếu một người tự cho mình thiếu óc thẩm mĩ thì không dám thử làm bonsai. Sự thực mỗi người đều có những cảm nhận khác nhau trước mỗi vẻ đẹp của thiên nhiên, đó là một cái vốn qúy báu giúp cho những nhà làm vườn kinh nghiệm sẽ thành công khi tiến hành trồng bonsai. Dĩ nhiên khởi đầu có thể chỉ là trồng cây và sử dụng một vài kĩ thuật tạo dáng đơn giản trên những dáng vẻ có sẵn của cây đó.

Bonsai là một hình thái nghệ thuật có đặc trưng đơn nhất đó là yếu tố thời gian, bonsai luôn thay đổi theo thời tiết (mùa), theo độ tuổi và luôn biến đổi.

Mỗi cây bonsai là một tác phẩm độc đáo, không có hai tác phẩm giống nhau và cũng không bao giờ có thể hoàn tất hoặc chấm dứt hoàn tòan công việc tạo ra nó.

2 Sơ lược lịch sử phát triển bonsai

Nghệ thuật bonsai ngày nay rất phát triển và mang phong cách thưởng thức rất đặc trưng của Nhật, nhưng theo nhiều tài liệu cổ cho thấy bonsai có nguồn gốc từ Trung Hoa. Việc trồng và thưởng thức bonsai có thể được biết đến khoảng 200 năm trước công nguyên vào thời triều Đại hán, loại kiểng đầu tiên có tên gọi PUNSAI. Sau đó bonsai được du nhập và đặc biệt được phát triển mạnh ở Nhật từ thế kỷ thứ 8.

Bonsai được du nhập và phát triển chậm hơn ở Châu Au, Úc, châu Mỹ vào khoảng cuối thế kỷ 19. Mặc dù ở các khu vực này có phong cách thưởng thức khác với các nước phương đông, tuy nhiên vẫn duy trì mục đích thưởng thức đạt đến cái “chân- thiện- mỹ” của một tác phẩm bonsai.

3. Tuổi bonsai

Đứng trước một cây bonsai, người ta thường hỏi: cây được bao nhiêu tuổi. Song thực chất khó có thể đoán được tưổi của cây bonsai một cách chính xác, bởi vì cây bonsai được tạo nên bởi dáng vẻ tự nhiên kết hợp độc đáo với một dáng vẻ gìa cỗi, sù sì, cũng như không biết chính xác tuổi từ khi đem trồng, tuổi tạo dáng cho cây thu từ thiên nhiên, nhất là tuổi chăm sóc và tạo sửa cho cây.

4. Kích thước

Đối với cây bonsai không thể dựa trên kích thước để dự đoán tuổi. Nhưng kích thước cây lại là một thành công và được đánh giá cao của một tác phẩm bonsai. Tùy sở thích riêng mỗi người mà họ thích cây bonsai lớn hay nhỏ. Người ta thường phân chia kích thước theo trọng lượng như sau:

* Bonsai một tay (komono): chỉ cần một tay nâng lên được, đây là loại bonsai có chiều cao dưới 15 cm

* Bonsai hai tay (katademochi): là loại bonsai cổ điển, có chiều cao 15- 80 cm

* Bonsai bốn tay (omono): là loại lớn, cần hai người khiêng, còn gọi là bonsai sân vườn, chiều cao 80 – 180 cm.

Comments