Kỹ xảo tạo hình, trang trí không gian, cảnh quan hoa viên

đăng 06:13 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 13:55 1 thg 12, 2014 ]

1. Tạo hình không gian

Không gian là một bộ phận thẩm mỹ - chức năng cơ bản của cảnh quan. Việc tạo hình không gian với quy mô, hình dạng hợp lý, phù hợp với chức năng hoạt động và tâm lý của con người là hết sức quan trọng. Có ba loại không gian chủ yếu: không gian mở, không gian đóng và không gian hỗn hợp đóng mở.

Theo kinh nghiệm Nhật Bản, một module đơn vị của không gian là 21 – 24 m. Kích thước không gian từ 1 – 5 đơn vị, cùng lắm đến 10 đơn vị là phạm vi tối đa để các thành phần trong không gian có thể hòa hợp tổng thể. Trong trường hợp không gian rộng và dài, cần có điểm dừng hoặc chuyển hướng. Nếu không có điểm dừng hoặc chuyển hướng thì không gian cảnh quan bị nhạt dần về cuối trục, nó phân tán và hớp lực bị tan biến đi. Do đó các điểm dừng hay chuyển hướng không gian là hết sức cần thiết, chúng dồn nén ngoại lực của thị giác trong phạm vi của không gian làm cho người ta chú ý hơn đến xung quanh. Khi điểm dừng hay chuyển hướng là những công trình độc đáo thì chúng chính là những điểm nhấn thị giác quan trọng và đặc trưng có ý nghĩa cho không gian cảnh quan

2. Sử lý các thành phần tạo không gian

Kiến trúc nền là thành phần cơ bản của không gian. Sự lồi lõm của nó đã tạo nên cảm giác về các không gian – chức năng khác nhau. Sự chênh lệch cao độ giữa đường dành cho xe cơ giới với vỉa hè đã tạo nên hai không gian sử dụng riêng.

Các yếu tố hình khối được bố trí trên mặt nền góp phần quan trọng để phân định không gian như những bậc thang, tường chắn đất, bức tường thấp, bể nước,... tạo nên chuỗi không gian liên tục. Các yếu tố trang trí trên bề mặt nền góp phần tạo không gian sinh động.

3. Tạo cảnh và trang trí không gian

Các yếu tố tạo cảnh và trang trí trong không gian có thể là địa hình phần lồi, các kiến trúc công trình, cây hay các tác phẩm hoành tráng – trang trí khi được xử lý bằng các kỹ xảo tạo cảnh sẽ gây ấn tượng lớn về sự biến đổi không gian.

* Các giải pháp như sử lý không gian mặt nước

* Các giải pháp sử lý không gian bề mặt đất

* Trang trí không gian

4. Các quy luật bố cục chủ yếu

4.1. Bố cục cân xứng

Là tổ chức không gian hình học, các yếu tố hình khối đối xứng qua hệ thống trục bố cục. Quy luật này thường áp dụng trên địa hình bằng phẳng, các yếu tố tạo cảnh thường có hình khối hình học, cây xanh có hình cân xứng trong quá trình sinh trưởng hoặc được cắt xén tạo hình.

Trên địa hình phẳng, việc sử lý bố cục đăng đối chọn vẹn hai phương, dọc, ngang, dễ dàng biểu đạt sự quy tụ của bố cục về trung tâm. Ngược lại, bố cục cân xứng trên địa hình phức tạp khó khăn hơn, thường chỉ sử lý được trên một trục.

4.2. Bố cục tự do

Đó là một tổ chức không gian tự do, các yếu tố hình khối không đối xứng nhưng cân bằng qua trục bố cục. Bố cục tự do có hệ thống đường, mặt nước, rừng thưa dường như được mô phỏng từ cảnh quan thiên nhiên.

4.3. Điểm nhấn

Điểm nhấn là điểm nổi trội nhất và có ý nghĩa rất lớn trong thiết kế ngoại cảnh. Điểm nhấn trở thành tiêu điểm, đủ sức lôi cuốn hướng nhìn khi kết hợp tương tác chặt chẽ với xung quanh. Các thành tố của ngoại cảnh là động lực dẫn dắt tia nhìn hướng về điểm nhấn (tiêu điểm). Điểm nhấn mang lại không gian nghỉ cho thị giác, đồng thời giúp cho người nhìn định hướng được thứ bậc của các thành tố tổ hợp.
Comments