Nguyên lý trang trí hoa viên bằng cây hoa, cây cỏ

đăng 06:11 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 18:46 26 thg 2, 2015 ]

1. Cây hoa

Cây hoa được sử dụng để trang trí vì màu sắc của chúng gây ấn tượng đến nỗi chúng phải được sử dụng thận trọng trong hoa viên. Có đặc trưng gây ấn tượng cũng như có tính thời vụ do đó không được xem hoa là vật cố định trong hoa viên. Các viền được thiết kế trồng bằng hoa thì rất tốt và rất đẹp. Hoa thực sự là thành phần quan trọng bổ sung sự quyến rũ cho hoa viên, nhưng hoa cũng thường bị lạm dụng khi đặt không đúng chỗ, chúng sẽ tách biệt các thành phần khác của hoa viên và có tác dụng tiêu cựu hoàn toàn.

Khối màu sắc được sắp xếp đẹp trong một vị trí có thể cải thiện vẻ đẹp cho cây trồng làm nền hơn là cạnh tranh sự chú ý. Các cây hoa thường đẹp nhất nếu xếp thành khối trong các nhóm màu lớn, sử dụng các kích thước thay đổi của các màu cơ bản hay tương phản.

Các băng hay khối cây hoa cùng màu có thể xếp thành bậc từ trước ra sau. Dùng các loại cao nhất ở phía sau, tác động phân lớp này cho phép các màu được nhìn cùng một lúc.

Hoa được thể hiện tốt trong hoa viên khi trồng với một nền lá xanh của khối cây bụi được xem như là một nền rất tốt cho hoa, làm cho hoa dễ được nhận biết. Hoa trở thành một bộ phận của đơn vị cây trồng theo khối.

2. Bồn hoa, chậu hoa - cây cảnh nhỏ

Bồn hoa là nơi được trồng nhiều hoa, có tính trang trí cao, màu sắc đẹp, rực rỡ dễ đập vào mắt người thu hút sự chú ý. Do đó bồn hoa trong thiết kế hoa viên cũng rất cần được sử dụng, chúng thường được bố trí ở lối ra vào công trình, trên bãi cỏ hẹp, nơi ngồi nghỉ, chỗ rẽ của con đường,...

Cũng là một thành phần quan trọng trong thiết kế hoa viên. Chậu hoa - cây cảnh rất tiện lợi vì chúng có thể di động, dễ dàng thay đổi kiểu cách sắp đặt sao cho phù hợp nhất. Không những thế, chúng còn có thể uốn thân, tỉa lá thành những hình thù, thế cây nhất định (Hàn Tất Ngạn, 1998).

3. cây cỏ

Cỏ là yếu tố không thể thiếu được trong bố cục cảnh quan đô thị. Cỏ được sử dụng làm cây thảm nền cho các khóm cây, cây độc lập, bồn hoa và các kiến trúc nhỏ. Ở đây cỏ làm nhiệm vụ hoàn chỉnh bố cục và tạo nên sự hài hòa giữa các yếu tố tạo cảnh khác nhau:

* Cỏ tăng sự thoáng đãng cho một diện tích, giúp phát triển chiều sâu của tầm nhìn,

* Cỏ góp phần vào sự pha trộn màu sắc với một vài phần tử trong hoa viên khi tương phản với những phần tử khác,

* Cỏ cung cấp bề mặt cho tất cả các trò chơi ngoài trời,

* Cỏ có tuổi thọ lâu dài trong các loài che phủ sống,

* Cỏ cung cấp một bề mặt mát, tiện cho việc đi dạo trên cỏ hay ngồi trên thảm cỏ,

* Cỏ là nền cho cây xanh và hoa phản chiếu.

Trong phần lớn các hoa viên, sự mở rộng thảm cỏ cung cấp một cảm giác mở rộng không gian, về bề rộng lẫn chiều sâu của tầm nhìn. Thảm cỏ giúp cung cấp một cảm giác hài hòa của một hoa viên khi chúng ta đi bộ trong không gian của nó.

Kết cấu của một thảm cỏ thô hơn khi nhìn gần, mịn hơn khi nhìn xa, bổ sung sự đa dạng cho tầm nhìn. Trong hoa viên, vai trò thẩm mỹ của một nền cỏ dù là do tự nhiên hay nhân tạo, màu xanh của thảm cỏ hài hòa tốt với các màu khác trong hoa viên, bổ sung sự sinh động. Một bề mặt cỏ thấp phẳng, hướng tầm mắt dễ dàng hơn các phần tử khác của hoa viên, cải thiện các cây trồng khác thay vì làm phai mờ đi như các cây che phủ khác.

Xem thêm:
Cỏ lá tre
Cỏ lá lạc
Cỏ nhung Nhật

Comments