Thiết kế hoa viên

đăng 06:15 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 00:58 7 thg 12, 2014 ]

Cảnh quan - hoa viên là một tổng thể các cảnh vật bên ngoài công trình xây dựng.

Nó có thể là một hoa viên nơi công cộng (công viên) hay hoa viên trong nhà tư nhân (tư viên).

Trang trí hoa viên là một nghệ thuật đòi hỏi nhiều kỹ năng, sự khéo léo và óc thẩm mỹ của nhà thiết kế. Bởi vì trang trí hoa viên không chỉ đáp ứng tiêu chí đẹp mà còn cần đạt và thoả mãn được chức năng, nhiệm vụ của hoa viên đó. Mỗi thầnh phần, khu vực của một hoa viên lại có những nhiệm vụ riêng. Ví dụ thiết kế cây xanh đô thị vừa đảm bảo tạo bóng mát, vừa cần quan tâm tới các yếu tố thẩm mỹ, sức khoẻ như cây có hoa đẹp, có mùi hương sảng khoái.

Những kiến thức cần thiết của nhà thiết kế hoa viên

1 Kiến thức về trắc địa

Cảnh quan được tạo lập trên mặt đất, liên quan đến các công trình xây dựng, các địa vật, các vấn đề thoát thuỷ của công trình. Mặt khác, nhiều hoa viên cũng cần được tạo lập, mô phỏng thêm các địa dạng như đồi gò, thác nước, khe suối…vì vậy nhà thiết kế cần biết các phương pháp đo tính, xử lý, vẽ và đọc các bản đồ địa dạng, các đường đồng mức, tọa độ địa lý.

2. Kiến thức về thực vật liên quan đến cây hoa kiểng

Thực vật là vật liệu thiết yếu để tạo cảnh quan của hoa viên. Nhà thiết kế cần hiểu biết về chủng loài cây với các đặc điểm về thực vật học như hình thái, màu sắc hoa, lá, hình dạng tán lá, tốc độ sinh trưởng, mùa ra hoa, trái, mùa rụng lá…

Việc hiểu biết về tăng trưởng giúp nhà thiết kế dự đoán được viễn cảnh sau vài năm thi công hoa viên. Hay sẽ tạo nên sự phối kết màu hay nối tiếp mùa ra hoa phù hợp khi biết mùa và màu sắc hoa.

3. Kiến thức về vật liệu kiến trúc – xây dựng

Tuy không phải là vật liệu chủ yếu, nhưng các vật liệu kiến trúc xây dựng cũng cần được phối trí hài hoà với cây trồng và cả phù hợp với các mảng kiến trúc cơ bản xung quanh. Đó là các vật liệu được sử dụng làm sàn, lót đường đi, lát sân, làm bờ tường chắn, làm giàn che… Nhà thiết kế cần biết hoặc tham khảo không chỉ về các đặc tính, cấu trúc, màu sắc mà còn cả giá cả của vật liệu sẽ chọn trong thiết kế.

3. Kiến thức về khí tượng học

Nhà thiết kế cần có kiến thức về thời tiết, mùa vụ, về hướng gió, lượng mưa… để lựa chọn cách bố trí cây xanh cho mỗi khu vực trong hoa viên phù hợp nhằm đạt được hiệu qủa về môi sinh. Đồng thời trên cơ sở những hiểu biết về khí tượng nhà thiết kế sẽ có những lưu ý khi lựa chọn loài cây, loại vật liệu xây dựng cũng như đề xuất những giải pháp kỹ thuật để xử lý khi trồng và bảo dưỡng cây phù hợp.

Người làm thiết kế hoa viên

Với những yêu cầu về kiến thức như vậy, để thiết kế một hoa viên tuỳ theo mức độ phức tạp, diện tích, chức năng của nó mà có thể có sự kết hợp của một hay nhiều nhóm tác giả. Thường có 4 nhóm chính: kiến trúc sư phong cảnh; nhà thiết kế cảnh quan; chuyên gia dịch vụ hoa cảnh; chủ nhân công trình

1. Kiến trúc sư phong cảnh (Landscape architect)

Là nhà kiến trúc cảnh quan. Kiến trúc sư phong cảnh nghiên cứu việc sử dụng đất, các vật liệu xây dựng và tạo vẻ mỹ quan cho công trình của mình.

Kiến trúc sư phong cảnh thường được đào tạo chính thức từ các trường mỹ thuật, kiến trúc hay tích lũy kiến thức qua nhiều năm trong lĩnh vực thiết kế.

2. Nhà thiết kế hoa viên (Landscape designer)

Là những người quen thuộc với các nguyên lý thiết kế cơ bản, các kỹ thuật cây trồng và phương pháp xây dựng hoa viên. Là người có kiến thức cơ bản về cây xanh - hoa kiểng.

Nhà thiết kế hoa viên thường được đào tạo về kỹ thuật trồng cây (lâm nghiệp, cây cảnh).

Vì vậy nên có sự phối hợp của nhà kiến trúc sư phong cảnh và thiết kế hoa viên khi thiết kế, xây dựng các hoa viên, thiết kế ngoại thất cho các công trình nhà ở, các công ty, quản lý các cơ sở sản xuất kinh doanh hoa kiểng và các công trình độ thị.

3. Các chuyên gia dịch vụ khuyến xanh

Là những người biên soạn, tư vấn và làm công tác huấn luyện về các nguyên lý thiết kế cho các tư nhân và người buôn bán hoa kiểng. Họ có thể là các giảng viên, các chuyên gia ở các trường, tổ chức đào tạo có liên quan đến lĩnh vực thiết kế cảnh quan. Ở Việt Nam đội ngũ chuyên gia này hiện nay chưa nhiều.

4. Các chủ công trình

Các chủ công trình có thể tự thiết kế hoa viên như chủ nhà, các ban quản lý công viên. Tuy nhiên việc tự thiết kế có thể do theo cảm tính và thiếu kiến thức sẽ dẫn đến công trình thiếu thẩm mỹ, không thể hiện đúng chức năng của các thành phần trong hoa viên. Vì vậy chủ công trình nên mời tư vấn, tham khảo tài liệu hay qua huấn luyện.
Comments