Trồng cây ở bến xe, bến cảng, chợ

đăng 06:26, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:06, 1 thg 12, 2014 ]

1. Trồng cây xanh công trình ở bến xe, bến cảng, chợ

Nơi đây thường tập trung người đông đúc, xe cộ nhiều, gây không khí nóng nực, bụi bặm, ồn ào, cây xanh ở đây sẽ góp phần hạn chế những vấn đề đó.

Thường chọn cây có bóng râm lớn, nhưng lại chiếm ít diện tích đất hoặc làm vòm và phủ bằng dây leo. Ở các hướng nắng phía tây, hướng gío nên trồng các hàng cây che chắn. Tránh trồng cây hấp dẫn ruồi nhặng ở khu vực này.

Chọn cây gỗ tốt, ít bị gãy đổ bất thường, cây có hoa thơm, hoa đẹp. Các cây thường trồng nhiều ở đây là long não, muồng, tràm, sọ khỉ, ngọc lan…

2. Trồng cây ở nghĩa trang

Yêu cầu trồng cây ở đây là cần phối hợp với các công trình khác tạo nên một quang cảnh nghiêm trang, tĩnh mịch. Có thể biến nơi này thành một thắng cảnh của đô thị.

Xung quanh nghĩa trang nên có cây hàng rào xén để phân biệt. Trên trục đường chính vào lễ đài nên trồng 2 hàng cây bụi thấp, cây gỗ thấp có dạng nhất định như hình trứng, hình nón, thường tạo thêm 2 bồn hoa để tăng thêm vẻ uy nghi.

Các đường đi ở đây thường hẹp, chỉ nên trồng các cây hoa lưu niên hoặc cây cành nhỏ. Trong nghĩa trang không nên trồng cây gỗ lớn.

Các cây thường trồng nhiều như phi lao, tùng, trắc bách diệp, đại, dành dành…

3. Rừng nghỉ ngơi, khu du lịch sinh thái

Cùng các công viên, vườn hoa, vườn thực vật… rừng nghỉ ngơi hay các khu du lịch sinh thái giúp cho nhân dân đô thị có chỗ giải trí sau những ngày làm việc mệt mỏi, nơi đây còn là bể chứa dưỡng khí trong lành cho con người. Tuy nhiên cần bố trí thuận tiện cho nhân dân dễ đi lại.

- Địa điểm thường ở gần các trục giao thông chính hay cạnh hồ, sông.

- Kết hợp làm nhiệm vụ phòng hộ hay làm du lịch sinh thái cho đô thị.

- Bố trí trồng cây xanh đô thị như cây mọc tự nhiên trong rừng để gây ấn tượng rừng thật, có cây lớn, cây bụi, dây leo xen nhau. Tạo nhiều cảnh trong rừng như đào ao, hồ, sông suối, tạo các đồi gò… Đường đi trong rừng không nên rải nhựa hay đổ bê tông mà làm các đường đá.

- Chọn cây có thân cao, tán rộng, bộ lá rậm rạp xanh quanh năm, tuổi thọ cao, cây có hoa thơm, đẹp. Nên trồng nhiều chủng loài cây.

Comments