Trồng cây ở các khu nhà tập thể, chung cư

đăng 06:28 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 14:05 1 thg 12, 2014 ]

Cây xanh ở đây có ảnh hưởng trực tiếp tới con người sống tại đó, vì vậy cần nghiên cứu tăng diện tích cây xanh hợp lý. Tổ chức tốt bảo vệ chăm sóc để có bóng cây quanh năm, cấm chặt phá cây để làm các công trình xây dựng khác tại khu đã được quy hoạch trồng cây xanh.

Đặc điểm khu nhà ở là người đông đúc, nhiều trẻ em, nhà ở sát nhau, do vậy, một số tiêu chuẩn để chọn cây công trình trồng ở đây như sau:

- Chọn cây nhỡ, thấp, có bộ tán cành lá tự nhiên nhỏ.

- Lá có phát tán hương thơm, có khả năng diệt vi khuẩn trong không khí như long não, bạch đàn, thông…

- Những loài cây gỗ tốt, thân cành không bị gãy đổ bất thường.

- Những loài cây có hoa đẹp.

- Những loài cây có lá rụng hết về mùa đông nên trồng ở các khu ẩm thấp để tạo ánh sáng trong mùa này.

- Tránh chọn các loaì cây ăn trái để hạn chế trẻ em leo trèo.

Khi bố trí cây xanh đô thị trồng trong khu nhà ở nên bố trí các hàng rào chắn phía có gío hại, ngăn bụi, cản bớt tiếng ồn. Mỗi khu nên có kiểu trồng cây khác nhau, phù hợp với chức năng muốn thiết kế, ví dụ khu dành cho thiếu nhi vui chơi, khu dành cho người già nghỉ ngơi.

Giữa các dãy nhà nên chừa lại diện tích nhất định để trồng 2 hàng cây và một bồn hoa, cây cảnh hay bãi cỏ. Lưu ý bố trí hàng cây trồng cách thềm nhà 5 – 6 m. Diện tích bồn hoa và sắp xếp tùy thuộc diện tích thực tế để thiết kế hợp lý.

Các hàng cây, bồn hoa ở đây là nơi nghỉ ngơi tốt cho nhân dân của các khu nhà ở, đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn ngọn lửa lan tràn khi có hỏa hoạn.

Comments