Trồng cây ở các nhà máy, cơ quan

đăng 06:27, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 02:55, 7 thg 12, 2014 ]

1. Trồng cây công trình ở các nhà máy, khu công nghiệp

Mục đích trồng cây ở đây để cải thiện bầu không khí bị ô nhiễm do các nhà máy trực tiếp thải ra, cũng như ngăn cản bớt bụi, tiếng ồn của nhà máy thoát ra khu vực xung quanh.

Ở đây khối lượng cây xanh có thể nói được trồng càng nhiều càng tốt và nên trồng dày thành cụm, dãy, không nên trồng lẻ tẻ sẽ giảm tác dụng.

Xung quanh nhà máy trồng một hàng rào dày, trừ phía mặt trời mọc. Ở giữa trồng nhiều cụm cây thẳng hàng theo kiểu nanh sấu. Cách bố trí kết hợp này vừa tăng tác dụng của cây, vừa thoáng. Cây xanh ở đây cũng vừa là bể chứa oxigen, đồng thời là nơi hấp thụ nhiều khí độc, bụi do nhà máy thải ra (hình 5.12).

Trong khu vực nhà máy, nơi nào trồng được cây bóng mát thì tận dụng trồng, nếu không, bố trí trồng các cây bụi thấp, cây leo giàn, chậu cây cảnh…Kể cả trong nhà máy nên tạo không khí thoải mái cho công nhân bằng cách đặt nhiều chậu cây cảnh.

Cây trồng khu vực này nên chọn các loài cây lá rộng, lá xanh quanh năm, các cây này có tác dụng tốt ngăn cản bụi, tiếng ồn.

Lưu ý rằng cây xanh đô thị ở đây thường bị bụi bám, chịu nhiệt độ cao, nên thường xuyên tưới ẩm và dùng vòi phun tưới rửa cho cây.

2. Trồng cây ở các cơ quan

Trồng cây ở các cơ quan tạo bóng mát, tạo bầu không khí trong lành, yên tĩnh và tùy theo nghệ thuật bố trí, sẽ tạo được những khung cảnh hấp dẫn giúp mọi người cảm thấy thư giãn, dễ chịu.

Việc chăm sóc, bảo vệ ở đây dễ dàng hơn, vì vậy có thể chọn cây ăn qủa trồng kết hợp thu lợi. Cũng nên tránh trồng những cây có hoa quả hấp dẫn ruồi nhặng, cây khó trồng, đòi hỏi chăm sóc qúa tỉ mỉ.

Các loài được chọn trồng nhiều như: hồng, táo, vú sữa, mít, dừa…

Tùy theo diện tích của mỗi cơ quan để bố trí cách trồng, cũng như chọn loài cây phù hợp. Tránh trồng phía mặt trời mọc để ánh nắng buổi sáng rọi vào sân, vườn.

Comments