Trồng cây ở vườn hoa, công viên

đăng 06:29 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 00:56 7 thg 12, 2014 ]

1. Cây công trình trồng ở vườn hoa, công viên

Vườn hoa, công viên với mục đích tạo nơi nghỉ ngơi, giải trí cho nhân dân, mặt khác nơi đây thường được coi như là một cảnh thiên nhiên thu hẹp lại, trong đó cây cối là thành phần quan trọng.

Cây trồng gồm cây lớn, cây nhỏ, cây leo giàn, cỏ… Trong đó cây lớn thường giữ vai trò quan trọng hơn nên rất lưu ý khi chọn loài cây này đáp ứng yêu cầu của mỗi công viên, vườn hoa. Ở đây tiêu chuẩn lựa chọn khá phong phú: cây xanh quanh năm, rụng lá theo mùa, lá rộng, cây sống lâu năm… vì vậy rất dễ lựa chọn, phụ thuộc khả năng phối cảnh, thẩm mĩ của các nhà thiết kế.

Trước hết để tránh phải sửa đổi nhiều lần hay cây không sinh trưởng được cần phải dựa trên cơ sở yếu tố về địa hình của từng nơi.

Các vườn hoa, công viên cũng thường có nhiều công trình kiến trúc, tượng đài, vì vậy cần có sự phối hợp hài hòa giữa thiết kế cây xanh với các công trình xây dựng, kiến trúc đó. Tạo nên cảnh quan đẹp và nét độc đáo riêng cho mỗi công viên, vườn hoa (hình 5.6, 5.7).

Đối với công viên văn hóa, nặng về các hoạt động văn hóa quần chúng, tổ chức vui chơi, giải trí, nên chọn những loài cây to có cành lá sum suê cho diện tích che bóng rộng nhưng chiếm diện tích đất ít hoặc xanh quanh năm như muồng, bằng lăng tím, ngọc lan, lan tua, bưởi… hay chọn cây có tuổi thọ cao, dáng đẹp như bàng, sấu, cau…

Đối với các vườn chơi cho trẻ em, tránh trồng các cây có hoa, lá, qủa có chất độc, thu hút ruồi nhặng hay cây rụng lá nhiều, độc như trúc đào, bã đậu, đa…

Ở công viên nên chọn cây có bóng mát rộng, hoa thơm, đẹp, cây khỏe ít gãy đổ và nên trồng hàng rào cách ly với xung quanh.

2. Cây xanh đô thị trồng ở các danh lam thắng cảnh

Các di tích lịch sử phần lớn là những thắng cảnh đẹp hay cần bảo tồn, là nơi cho du khách tham quan, nghiên cứu. Thông thường ở đây đã có sẵn những cảnh thiên nhiên được chăm sóc, tôn tạo từ lâu. Khi trồng cây ở đó phải cây nhắc, không làm thay đổi phong cảnh cũ ở đó. Đặc biệt những cây gìa cỗi cần thay thế thì nên sử dụng cây cùng dòng họ trồng thay. Trường hợp những cây đã chết không còn dấu vết gì để nhận biết nên điều tra trong nhân dân, tài liệu để biết rõ nguồn gốc cây đã chết. Nếu hoàn toàn không biết được, nên trồng vào đó loại cây mà xung quanh ở những công trình tương tự người ta thường trồng.

Điều cần lưu ý là nghệ thuật bố trí cây, chọn cây rất phong phú, nhưng tránh che tầm nhìn các công trình kiến trúc, hoặc tùy theo đặc điểm công trình bố trí cho phù hợp, thẩm mĩ nhằm tăng thêm vẻ hấp dẫn của công trình đó. Ví dụ bố trí cây xanh quanh các lăng tẩm ở Huế.

Comments