An toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp

đăng 16:35, 17 thg 7, 2013 bởi công trình cây

Thống kê của Cục An toàn lao động (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), so với các ngành khác, lao động trong nông nghiệp là một trong số những đối tượng có nguy cơ mắc tai nạn lao động cao nhất và đang ở mức báo động, chỉ đứng sau ngành xây dựng, hóa chất và khai thác mỏ.

Tần suất tai nạn trong sử dụng điện là 7,99ọ, trong sử dụng máy nông nghiệp là 8,56ọ. Tức là cứ 100.000 lao động trong khu vực nông nghiệp, thì có gần 800 người bị tai nạn lao động khi sử dụng điện và 850 người bị tai nạn lao động trong sử dụng máy nông nghiệp. Cũng theo điều tra về hiện trạng lưu thông và sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật của Viện Bảo vệ thực vật cho thấy, hơn 70% số hộ nông dân mua thuốc ở thị trường tự do; 94% số hộ sử dụng thuốc không có hướng dẫn và chỉ có 19,3% có hiểu biết về độc hại của các loại thuốc sử dụng.

Một trong những nguyên nhân khiến tai nạn lao động trong sản xuất nông nghiệp tăng là do phần lớn lao động  nông  nghiệp  chưa qua đào tạo nghề, họ thường làm việc theo kinh nghiệm. Nhiều người thiếu kiến thức và kỹ năng sử dụng máy nông nghiệp. Người dân mua máy về tự học, tự làm mà không có người hướng dẫn bài bản, do vậy đã dẫn đến những tai nạn thương tâm. Hiện nay, vấn đề an toàn lao động trong sản xuất nông nghiệp cũng chưa được chính quyền địa phương và ngành chức năng quan tâm đúng mức; chưa có hệ thống văn bản pháp luật quy định, hướng dẫn cụ thể việc thực hiện an toàn lao động cho nông dân, cũng như chưa có quy định nhiệm vụ, quyền hạn của các cấp chính quyền về công tác này. Công tác quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp ở nhiều nơi bị buông lỏng; việc thanh tra, kiểm tra an toàn vệ sinh lao động đối với nông nghiệp và nông dân còn  bị bỏ ngỏ. Công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về vệ sinh, an toàn lao động chưa được thực hiện kịp thời, thường xuyên.

Thực tế cho thấy, khi lao động nông nghiệp bị tai nạn, họ vừa mất đi thu nhập, vừa đẩy kinh tế gia đình vào hoàn cảnh khó khăn và vô hình trung số lao động bị tai nạn này đã góp phần gia tăng tỷ lệ đói nghèo ở nông thôn.

Ðể nông dân tránh được những rủi ro khi tham gia sản xuất nông nghiệp, đã đến lúc, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tập huấn, nâng cao kỹ thuật, tay nghề trong vận hành máy móc cho người nông dân; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, đúng liều lượng, thời gian quy định... Về lâu dài, Nhà nước cần triển khai những biện pháp đồng bộ trong nghiên cứu, xây dựng hệ thống pháp luật, lực lượng cán bộ chuyên môn để hướng dẫn nông dân thực hiện những biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong sản xuất nông nghiệp, tránh được những tai nạn lao động trong sản xuất. Tập trung đào tạo, huấn luyện kiến thức cho nông dân để vận hành máy nông nghiệp an toàn, hiệu quả có một ý nghĩa hết sức quan trọng. Các ngành, địa phương cần có biện pháp bảo đảm an toàn cho nông dân trong sử dụng máy kéo, máy làm đất, máy gieo, cấy và chăm sóc bảo vệ cây trồng và các biện pháp bảo đảm an toàn trong sử dụng máy thu hoạch và vận chuyển;...

Theo nhandan

Comments