Container trồng rau: Trồng rau công nghệ cao chỉ với diện tích của một chiếc container 40feet

đăng 19:04, 14 thg 4, 2014 bởi thuan nguyen

Tuần qua một chiếc Container trồng rau đã được đưa đến Trung Tâm nghiên cứu mở rộng Texas A&M tại Dallas, Texas. Đây là mẫu container do hai người bạn thân là 2 doanh nhân nhiều kinh nghiệm ở Texas nghiên cứu chế tạo dùng để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Chúng tôi đã trao đổi với một trong hai thành viên sáng lập nên công ty Greentech Agro LLC, ông Glenn Behrman, về những phát minh của ông như Growtainer - Container trồng rau "dã chiến", Growtroller - hệ thống kiểm soát cây trồng, và Growrack - hệ thống sản xuất theo chiều dọc

Container trồng rau "dã chiến"
Chúng ta đều biết rằng nhu cầu trồng rau sạch, an toàn và đảm bảo an ninh lương thực đang ngày càng cao. Và nông nghiệp đô thị không còn là một khái niệm mới hay một xu thế thời thượng mà đã trở thành một ngành công nghiệp sản xuất theo chiều dọc với độ phổ biến và quy mô ngày càng mở rộng. Trong những năm gần đây, nhiều công ty sản xuất nông sản công nghệ cao đã áp dụng mô hình sản xuất theo chiều dọc trong các dự án nghiên cứu và phát triển cũng như trong danh mục sản phẩm của công ty mình để giới thiệu cho các nhà bàn lẻ và người tiêu dùng ở các khu đô thị, nơi mà người mua sẵn sàng trả giá cao hơn cho các loại nông sản sạch và tươi.

Theo lời của ông Glenn Behrman thì “Xu thế hiện nay là nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm, tươi, sản xuất tại chỗ (giảm khâu trung gian và khâu vận chuyển), người mua muốn biết xuất xứ của sản phẩm, và thậm chí còn tham gia hỗ trợ quá trình sản xuất để sao cho sản phẩm cuối cùng thu được có mang tính bền vững". Trong nhiều năm liền, Behrman đã là nhà phân phối cây trồng tươi sống trên khắp khu vực thuộc phía đông bắc nước Mỹ, ông cũng đã thiết lập nhiều vườn ươm tại Thái Lan và Việt Nam. Hiện nay ông vẫn đang vận hành thành công mô hình sản xuất hoa lan giống xuất khẩu tại Thái Lan để cung cấp cho người trồng hoa trên toàn thế giới.

vườn rau bên trong Container
Sau chuyến tham quan hội chợ triển lãm cây hoa cảnh Hortifair 2011, Glenn bắt đầu thực hiện niềm đam mê của mình về công nghệ sản xuất rau màu. Ông mất khoảng 1 năm trời nghiên cứu và gặp gỡ làm việc với đội ngũ chuyên về LED tại tập đoàn Phillips, tham quan các trường đại học và các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp ở Hà Lan cũng như đến từng hộ gia đình để xem mô hình trồng trọt tại nhà. Ông muốn tìm hiểu xem liệu công nghệ mới có tạo được bước đột phá và giải quyết được các khó khăn trong ngành trồng trọt nói chung cũng như mối quan ngại về an ninh lương thực, đáp ứng được nhu cầu sản xuất rau sạch tại nhà đang ngày càng tăng ở các khu đô thị. Sau khi đã khảo sát, ông nảy ra ý tưởng sản xuất Container phục vụ cho mục đích trồng rau, cụ thể là cho mô hình thuỷ canh di động có diện tích gói gọn trong chiếc container 40feet. “Với công nghệ mới này, chúng ta có thể kiểm soát được tất cả các yếu tố về môi trường để trồng rau củ, hoa màu quanh năm và ở bất cứ vùng miền nào, bất cứ điều kiện thời tiết nào.
rau sạch được trồng trong container

Điều tuyệt vời nhất của Growtainer là chức năng và tính đơn giản của nó. Berhman hiểu rất rõ rằng rất nhiều người muốn tự trồng rau và hoa trong nhà, nhưng không phải ai cũng là chuyên gia về trồng trọt. “Ý tưởng của chúng tôi là cung cấp một khu vườn để sao cho người trồng lúc nào cũng có đủ rau để dùng. Bởi vì bên trong container có đầy đủ thiết bị dụng cụ cần thiết để chúng ta có thể trồng các loại cây rau màu ngắn ngày.”

Berhman cho biết thêm, Growtainer có thể được dùng trong các trang trại lớn, trại di động, mô hình trình diễn, và đặc biệt là rất dễ sử dụng. Hệ thống thiết bị “Growtroller" - dùng để theo dõi tình hình cây trồng có thể được vận hành từ xa qua mạng internet hay dùng điện thoại (smartphone) để chụp hình, quay video và đăng ảnh từ xa.

Hệ thống này cho phép kết nối, đặt lịch chăm sóc, theo dõi và kiểm soát điều kiện môi trường, lên kế hoạch trồng trọt và đặt lịch tưới tiêu,..vv.., giúp giảm thiểu tối đa thời gian cho người trồng.

Một thiết bị khác của Berhmen là Growrack, có thể được dùng để cung cấp rau tươi liên tục ngay tại chỗ trong trường học, nhà hàng, hoặc các khu căn cứ quân sự.

Trong tương lai, Growtainer có thể sẽ được ứng dụng rộng rãi trong các chuỗi siêu thị. “Mặc dù chúng ta không thể phủ nhận rằng việc canh tác một số loại rau màu nhất định trong môi trường tự nhiên với nắng và mưa, hay đúng mùa vụ thì sẽ rẻ hơn nhiều, nhưng dùng Growtainer thì có lợi thế là sản xuất được rau quanh năm, số lượng ít nhưng chất, đặc biệt là đối với một số loại rau củ đặc sản, rau gia vị, thảo dược, hay các loại cây bổ dưỡng, làm đẹp cho các quý bà. Như vậy, chúng ta thấy rõ lợi ích của Growtainer cả về mặt tiện dụng, đảm bảo nguồn rau tươi quanh năm, lại tăng an toàn vệ sinh thực phẩm, giúp cho người dùng bổ sung chất tươi cũng như góp phần kéo dài thời gian sử dụng của các loại rau. Những cửa hàng bán lẻ có thể đặt các Growtainer này trong bãi đậu xe của họ và lấy nguồn rau vô tận từ đây cung cấp cho khách hàng của họ.”

Hai Growtainer đầu tiên sẽ được mang về “trình làng" trong khu Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp và mở rộng Texas, tại Dallas, Texas, Mỹ. Tại đây các nhà nghiên cứu sẽ dùng chúng để thực hiện các thử nghiệm song song để tìm ra phương pháp trồng trọt tốt hơn trong môi trường khép kín, ứng dụng cho các loại cây trồng tiêu thụ ít nước, ít ánh sáng, và quan trọng hơn hết là khả năng góp phần đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu của mô hình này.

Theo Berhman chia sẻ, ông và trung tâm sẽ tiếp tục nghiên cứu để tạo ra nhiều mô hình, công nghệ mới tiên tiến nhất, và đội ngũ của ông chắc chắn sẽ còn phải trao đổi rất nhiều với nhau cũng như các chuyên gia đầu ngành về vấn đề này. Ông nói: “Chúng tôi đang làm việc với các nhà lãnh đạo và chuyên gia đầu ngành để đảm bảo mô hình Growtainer sẽ luôn luôn phát huy hết tính ưu việt của nó. Đây vẫn là một ý tưởng đang cần được triển khai và hoàn thiện thêm. Công ty Greentech Agro chúng tự hào là những người đi tiên phong, và luôn cam kết sẽ đi hết chặng đường cho đến khi nó thành công.”

(Theo Agriviet.com)

Comments