Hiệu quả kinh tế từ cây chanh dây

đăng 15:22, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây

Trước đây, cây chanh dây là loại cây thường được trồng để làm cảnh, tạo bóng mát, ít người nghĩ đến chuyện làm giàu từ nó. Thời gian gần đây, nhiều hộ nông dân ở các tỉnh như: Gia Lai, Lâm Đồng và Đồng Nai đã mạnh dạn mở rộng diện tích, có hộ trồng lên đến vài hecta và đã làm giàu được từ loại cây trồng này. Một số hộ nông dân ở xã Đoàn Kết Bù Đăng đã đầu tư trồng cây chanh và bước đầu có nhiều tín hiệu khả quan.

Chanh dây là loại cây được lai ghép từ Đài Loan, trái có hình tròn, khi chín có màu tím tươi. Chanh dây không những chứa nhiều chất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe của con người mà còn là dược liệu dùng để chữa bệnh tim, mạch, bệnh hen suyễn, bệnh béo phì. Tại Việt Nam, trước đây cây canh dây chỉ trồng ở những vùng có khí hậu ôn đới, thế nhưng qua một thời gian thử nghiệm các nhà khoa học đã chứng minh được cây chanh dây có thể trồng ở những vùng có khí hậu nóng, phù hợp với tất cả các loại đất, kể cả đất có nồng độ pH cao.

Vào giữa năm 2009, sau một thời gian tham quan các vườn chanh dây ở huyện Đức Trọng (Lâm Đồng), thấy giá trị kinh tế của loại cây này, ông Nguyễn Văn Nhân, chi hội trưởng chi Hội nông dân thôn 6, xã Đoàn Kết đã mạnh dạn trồng 6 sào chanh dây trong vườn nhà mình. Đến nay, vườn chanh dây của ông đã cho trái. Theo ước tính, tổng chi phí cho một sào chanh dây bao gồm cả giống, trụ dây làm giàn, phân bón, tổng chi phí khoảng 6 triệu đồng. Sau khi trồng 4 tháng cây bắt đầu cho thu hoạch, trung bình 1 sào chanh dây một năm có thể cho khoảng từ 8 tấn đến 10 tấn, với giá thị trường hiện nay khoảng 8.000 đồng/kg thì người trồng chanh dây có thể thu về một nguồn lợi rất lớn. Hiện nay, mô hình trồng chanh dây đang hấp dẫn nhiều hộ nông dân ở Bình Phước. Mới đây, ngành nông nghiệp tỉnh đã xúc tiến các kế hoạch cụ thể để phát triển loại cây trồng này. Các vấn đề như giống, quy trình sản xuất, quy hoạch vùng chuyên canh đã và đang được đề cập đến. Theo ông Nguyễn Văn Nhân, đối với cây chanh dây, giống là một trong những vấn đề quan trọng, nếu trồng không đúng giống sẽ gặp khó khăn ở khâu tiêu thụ. Bởi giống tốt, cây sẽ cho trái to, nhiều nước và chất lượng trái tốt.

Chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng mang lại kinh tế cao cho người nông dân đang là mối quan tâm hàng đầu của các ngành chức năng ở tỉnh ta. Đối với cây chanh dây, một vài năm trở lại đây, loại cây này đang được nhiều nông dân ở các tỉnh bạn đánh giá cao về giá trị kinh tế. Tuy nhiên, để phát triển cho loại cây trồng này, các ngành chức năng cần phải có một chiến lược cụ thể. Không những chuyển giao những tiến bộ khoa học - kỹ thuật, cách phòng trừ sâu bệnh, hỗ trợ vốn mà các ngành chức năng còn phải xúc tiến xây dựng vùng chuyên canh, sản xuất nguyên liệu tập trung để dễ dàng cung ứng và tiêu thụ sản phẩm.

Theo baobinhphuoc

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments