Hiệu quả từ mô hình trồng cây Mít Thái lá Bàng

đăng 13:24, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 12:15, 16 thg 2, 2016 ]
Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi, năm 2008, ông Trần Minh Chánh ở ấp 6, xã Lộc Hoà, huyện Lộc Ninh đã mạnh dạn trồng trên 6 ha cây Mít Thái lá Bàng. Đến nay, mô hình này đã mang lại kết quả tốt, bình quân mỗi ha cây mít, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình ông thu về gần 200 triệu đồng. Mô hình trồng cây Mít của ông Chánh không những góp phần thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng mà còn mở ra một hướng đi mới cho bà con nông dân trong tỉnh.

Mít được coi là một cây lâu năm và là một cây ăn trái có gắn bó lâu đời với con người. Mít có nhiều loại, kích thước chênh lệnh nhau tuỳ theo từng loại giống, có giống mít trái chỉ nặng từ 300g đến 400g, có giống trái nặng đến vài chục kg. Thời gian gần đây, nhờ áp dụng các tiến bộ KHKT, các nhà khoa học đã nghiên cứu cho ra đời nhiều giống mít mới cho năng suất cao, trong đó có thể kể đến giống mít Thái lá bàng. Đây là loại giống mít trái vừa ngon, có vị ngọt và thơm, hạt nhỏ, ít xơ, trái nhiều, to, vỏ mỏng.

Không như các loại cây Mít khác có trái đeo dưới gốc, giống Thái lá bàng trái thường phân bổ trên toàn thân, chùm sai, một cây trưởng thành có đến hàng trăm trái, mỗi trái nặng từ 15 kg đến 20 kg. Loại mít này nhanh ra trái, chỉ sau 18 tháng trồng là mít cho trái bói. Năm thứ 2 sản lượng đạt khoảng 1 tấn/1ha, năm thứ 3 đạt 8 tấn/1ha và các năm sau, khi cây đã lớn, sản lượng tăng lên từ 30 tấn đến 60 tấn/ ha.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng do mới được công bố nên người nông dân ít biết đến loại mít này. Theo ông Trần Minh Chánh ở ấp 6, xã Lộc Hoà, huyện Lộc Ninh cho biết, năm 2008, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, ông đã đến một cơ sở sản xuất giống ở tỉnh Bình Dương để mua 1.700 cây mít lá bàng để trồng. Sau 4 năm trồng, vườn mít của ông đã cho năng suất 300 kg /1 cây. Uớc tính, trong năm nay, gia đình ông thu về gần 500 tấn mít. Giá bình quân bán tại vườn là 4.500 đồng/1kg, thì mô hình này đã cho gia đình một nguồn lợi đáng kể, năm nay là vụ thu hoạch thứ 3, 1700 gốc mít của ông cho thu nhập gần 1 tỷ đồng

Cây Mít Thái lá bàng có tốc độ sinh trưởng nhanh, rễ cọc ăn sâu, rễ bàng phân bổ rộng rãi và dày đặc nên có khả năng chịu hạn rất tốt. Trồng loại mít này chi phí rất thấp. Bình quân mỗi năm 1 cây chỉ tốn 12.000 cho tất cả các chi phí. Không những thu về một nguồn lợi đáng kể mà còn góp phần chống xoá mòn, che chắn bão, điều tiết nhiệt độ cho môi trường, sản phẩm từ mít siêu sớm là một sản phẩm tương đối sạch vì ít lạm dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Bởi vậy, người tiêu dùng an tâm hơn so với các loại cây ăn trái khác, nhất là những sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng. Vì có khả năng cho nhiều lợi nhuận, có thể sinh trưởng tại những vùng đất xấu nên ông Chánh đã có nhiều kế hoạch để mở rộng mô hình này. Tuy nhiên, do có một số đặt điểm như cho trái nhanh, mau chín, nếu để lâu trái sẽ hư hỏng nên khi trồng loại cây Mít này cần phải chú ý đến việc tìm kiếm thị trường tiêu thụ:

Thực tế cho thấy, với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở tỉnh Bình Phước, người nông dân có khả năng làm giàu từ cây mít. Hiện nay, đầu ra của cây mít đã có nhiều thuận lợi. Mít không những dùng để ăn tươi mà còn cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến nước quả, sấy khô phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu. Tuy nhiên, do hình thức đầu tư còn nhỏ lẻ nên tình trạng tư thương ép giá thường xuyên xảy ra. Theo ông Chánh cho biết, hiện nay, tại các chợ đầu mối trái cây tại thành phố Hồ Chí Minh mít Thái lá bàng được các thương lái thu mua với giá 7.500 đồng/1kg nhưng hiện tại ông bán tại vườn chỉ có 4.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bình Phước, nhiều năm qua, do đầu ra khá bấp bênh, giá cả không ổn định nên người nông dân trong tỉnh ít mặn mà với các mô hình trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, đối với cây mít, tình hình lại có nhiều khả quan hơn nhiều. Giá mít được duy trì và ổn định trong thời gian gần đây là một minh chứng thiết thực để người nông dân yên tâm đầu tư và cải thiện kinh tế gia đình từ loại cây ăn trái này. Tuy nhiên, do số lượng sản phẩm còn khiêm tốn, chưa sản xuất một cách tập trung nên ngưởi nông dân còn chưa có khả năng trực tiếp giao dịch mua bán với nhà máy mà chỉ thông qua các đại lý thu mua, do đó giá cả luôn thấp hơn so với thực tế. Việc tìm kiếm đầu ra các loại cây ăn trái, giúp cho người nông dân yên tâm đầu tư sản xuất là một vấn đề mà các ngành chức năng cần quan tâm.

Theo bptv

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments