Hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế

đăng 19:02, 10 thg 1, 2014 bởi công trình cây

Hỗ trợ hội viên nông dân phát triển kinh tế

Những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) Tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Cùng với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư” đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Phát huy tính cần cù lao động, sáng tạo trong sản xuất, những năm qua hội viên nông dân trong tỉnh kịp thời nắm bắt các kiến thức KHKT để áp dụng thực tiễn nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Các cấp HND phát triển, mở rộng nhiều mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao đời sống người nông dân.

Năm 2013 Hội Nông dân các cấp đã phối hợp tổ chức hơn 1.600 buổi tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT về trồng trọt, chăn nuôi-thú y, nuôi trồng thủy sản cho gần 156.000 lượt hội viên; 174 cuộc hội thảo đầu bờ cho 17.000 lượt người tham dự; xây dựng các mô hình kinh tế tập thể; tiếp tục cung ứng hơn 1.000 tấn phân bón trả chậm và tăng cường mối liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ nông sản...

Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân tỉnh) phối hợp cùng các sở, ngành, chính quyền địa phương và một số doanh nghiệp mở các lớp đào tạo nghề cho nông dân. Trong đó, nhiều lớp đào tạo nghề nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi - thú y, nuôi trồng thủy sản và một số lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp như nấu ăn, tin học, may công nghiệp...

Chị Phạm Thị Vẽ, thôn Khả Lễ, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Trước đây, thu nhập của gia đình sống bằng nông nghiệp, nhưng bây giờ diện tích đất bị thu hẹp, thu nhập chẳng được là bao. Khi Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân đứng ra tổ chức các lớp dạy nghề, tôi đã mạnh dạn đăng ký học nghề nấu ăn. Sau gần 3 tháng đào tạo, bản thân tôi đã tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích và nâng cao kỹ năng nấu nướng. Nghề nấu ăn tuy vất vả, nhưng cũng cho thu nhập tương đối khả quan”.

Để giúp cho hội viên nông dân có vốn phát triển kinh tế, Hội Nông dân các cấp phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn. Tính đến cuối tháng 10-2013, tổng dư nợ qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hơn 473 tỷ đồng với 30.255 hộ vay và tổng dư nợ của Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT là hơn 64 tỷ đồng với 3.400 hộ vay. Toàn tỉnh đã có 83.256 hộ gia đình hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đạt 96% so với số hộ đăng ký.

Cùng với phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và thoát nghèo bền vững, hội viên nông dân trong tỉnh hưởng ứng mạnh mẽ phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”.

Trong năm 2013, nông dân toàn tỉnh đóng góp hơn 39 tỷ đồng và 45.000 ngày công lao động tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; Đồng thời, duy trì và hoạt động có hiệu quả các mô hình Câu lạc bộ “Gia đình nông dân văn hóa”, “Gia đình nông dân hạnh phúc”... Thành lập mới 36 Câu lạc bộ nông dân, nâng tổng số các CLB trên địa bàn tỉnh lên 428 CLB với gần 20.000 hội viên tham gia. 

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để góp phần xây dựng nông thôn mới. Duy trì và nâng cao chất lượng các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”... Đồng thời đẩy mạnh hoạt động của các loại hình Câu lạc bộ, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho nông dân, đưa những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất, giúp hội nông dân phát triển kinh tế gia đình bền vững”.

Theo Bao Bac Ninh

Comments