Làm giàu từ cây xoài lai tạo

đăng 13:17, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 11:57, 16 thg 2, 2016 ]

Nhà vườn ở ÐBSCL hiện nay đã có ý thức nhiều trong việc tìm tòi, sưu tầm và nhân giống cây có năng suất cao và có ý thức nâng cao uy tín, gìn giữ thương hiệu trong thị trường cây giống như sầu riêng cơm vàng hạt lép Chín Hoá, sầu riêng ri 6; xoài minh... Xoài cao sản Thanh Sơn cũng là một trong những trường hợp như vậy.

Tại phiên chợ giống cây trồng - vật nuôi 2003 tại Cần Thơ, anh Nguyễn Thanh Sơn đã giới thiệu với khách tham quan những trái xoài nặng từ 700g đến hơn 1kg. Trái chín vàng tươi, khi anh gọt vỏ mời khách dùng thử dù là xoài chín hay xoài ăn tươi, khách nếm thử đều khen ngon và muốn mua cây về trồng. Cái "khoái" nhất của loại xoài do anh lai tạo có sản lượng cao, chất lượng ngon và cho trái quanh năm.

Anh Nguyễn Thanh Sơn năm nay 36 tuổi, người ở ấp Phú Ða, xã Vĩnh Bình- Chợ Lách, Bến Tre. Sinh ra từ quê hương có truyền thống làm cây giống lâu đời ở ÐBSCL, ngay từ nhỏ anh đã có đam mê làm nghề cây giống. Hơn 20 tuổi, sau khi tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm Bến Tre, anh Sơn không dạy học mà ở nhà làm nghề cây giống. Anh kể lại những ngày "khởi nghiệp": "Lúc mới ra riêng năm 1990 vốn liếng chỉ có vài chỉ vàng và 2.000 m2 đất cha mẹ cho. Lần hồi làm ăn tôi tích tụ thêm mỗi lần mua một ít. Ðến năm 1996, tôi sưu tầm và ghép giống xoài Tứ Quí và xoài cát Hoà Lộc, cho ra đời một loại xoài mới. Tôi lấy tên mình đặt luôn là "xoài cao sản Thanh Sơn" và từ đó đến nay nhờ cây xoài này, tôi đã có số vốn làm ăn và dần dần nâng tổng số đất vườn hiện có là 50.000 m2".

36 tuổi với vườn cây giống mỗi năm cho ra thị trường từ 15.000-25.000 cây giống xoài cao sản, giá mỗi cây 15.000-25.000 đồng tuỳ loại cao thấp, mỗi năm anh Sơn thu nhập từ loại cây giống này đạt vài trăm triệu. Ðó là chưa kể đến vườn của anh 5 ha đều trồng một loại xoài cao sản trong đó có 2 ha xoài đang cho mỗi năm khoảng 8 tấn trái. Xoài trái của anh phần lớn cung ứng cho các siêu thị ở TP.HCM như siêu thị CoRa An Lạc... giá trung bình 15.000 đồng/kg.

Giải thích vì sao cây xoài cao sản của anh vô được siêu thị, anh Sơn nói: "từ năm 2002 đến nay tôi bắt đầu dùng túi bao trái . Năm 2003, tôi dùng chế phẩm FBo cho ra hoa, dưỡng trái và túi bao trái của cơ sở Mai Xuân ở TP.HCM cung cấp. Cây ra hoa nhiều, đậu trái tốt. Sau đó tôi đã dùng đến 5.000 túi bao để giữ gìn trái đẹp, không bị các loại sâu rầy, nhất là các loại sâu đục trái làm cho trái khuyết tật".

Bên cạnh việc tăng cường sản xuất giống tốt, số lượng đáp ứng nhu cầu nhà vườn, anh Sơn đã đăng ký nhãn hiệu cho xoài cao sản Thanh Sơn. Năm nay, mới đầu vụ nhưng cây giống xoài cao sản của anh đã không đủ cung ứng cho thị trường. Một số nhà vườn và cơ sở giống phải đăng ký và hợp đồng với anh mới có. Anh Sơn phấn khởi cho biết: “Năm nay, có thể sản lượng xoài cao sản cung ứng cho thị trường sẽ tăng hơn 20-30% so với năm 2002”.

Theo SGTT

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments