Mô hình hiệu quả từ cây Vú Sữa

đăng 13:10, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 19:11, 20 thg 7, 2014 ]
Trong những năm trở lại đây, bên cạnh việc trái cây mất giá, hay dịch bệnh mới xuất hiện, thì cây Vú Sữa bơ có thể được xem là loại cây có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế. Sau nhiều lần trồng rồi chặt lần lượt từ cây Bưởi Năm Roi rồi đến cây Sầu riêng hạt lép vì năng suất kém thì mãi đến năm 2009, ông Nguyễn Văn Tư ngụ ấp Tân Khánh, xã Tân Lược, huyện Bình Tân quyết định chọn cây Vú sữa Bơ Hồng làm cây phát triển kinh tế cho gia đình mình, với số lượng 70 gốc trên 6.000 m2.

Ông Tư cho biết: “Sau nhiều lần trồng cây ăn trái thất bại, tôi được một người bạn dẫn đi tham quan mô hình trồng Vú sữa Bơ ở huyện Chợ Lách và từ đó tôi bị cuốn hút vào loại cây ăn trái này vì Vú sữa Bơ không chỉ cho trái sai mà nó còn có ưu điểm là dễ chăm sóc, mau cho trái (2,5 năm sau khi trồng), trái có vị ngọt thanh, dễ tiêu thụ, ít bị sâu bệnh, chỉ có sâu đục thân mà loại sâu này muốn phòng trừ thì chỉ có cách bắt bằng tay là hiệu quả vì nếu phun thuốc thì thuốc không thể tiếp xúc với sâu do đó sâu không chết”.

Vườn vú sữa của ông Tư tính đến đầu năm 2013 đã được 4 năm tuổi, thu hoạch năm đầu cho năng suất được 5 tấn, với giá bán dao động 17.000 – 25.000 đồng/kg, trừ tất cả chi phí, ông thu lãi khoảng 15 - 17 triệu đồng/1.000m2. Hiện nay vườn ông đang cho trái năm thứ 2, ước tính sản lượng cao hơn năm trước được khoảng 7 tấn, hứa hẹn một nguồn thu nhập lớn cho gia đình.

Song song với việc thu hoạch trái thì ông còn nhân cây giống bằng cách chiết cành để bán cho bà con tại địa phương khi có nhu cầu. Năm đầu tiên (2012) ông bán được 150 nhánh (20.000 đồng/nhánh), thu nhập được khoảng 3 triệu đồng. Nhận thấy mô hình này hiệu quả nên ông Tư đã có nhiều nông dân đặt mua cây giống trong năm 2013 này, ước lượng khoảng 400 gốc.

 Với sự cần cù, siêng năng, chịu khó, cùng với việc không ngừng học tập, cải tiến khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp nói chung và cây đặc sản Vú sữa Bơ nói riêng, ông Tư  đã đạt được kết quả đáng phấn khởi trong sản xuất nông nghiệp, cải thiện và nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông xứng đáng với danh hiệu là một trong những nông dân sản xuất giỏi tại địa phương.

Theo báo Vĩnh Long

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments