Một nông dân làm giàu từ cây Mít

đăng 15:24 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 20:58 25 thg 6, 2014 ]

Bà con nông dân xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài thường gọi ông Trần Hữu bằng cái tên thân mật là “Bảy Hữu Mít nghệ”. Ông là người đi tiên phong trong việc đưa cây Mít nghệ Thái Viên Linh vào trồng tại xã Tiến Hưng.

Ông Bảy Hữu kể: Cách đây 10 năm, khi rời vùng quê miền Tây đến Bình Phước lập nghiệp ông mang theo số vốn đủ để gia đình bắt đầu cuộc sống mới bằng nghề nông. Tình cờ một lần đọc báo ông thấy ở Việt Nam xuất hiện giống mít nghệ Thái phù hợp với vùng đất đỏ bazan và đang cho hiệu quả kinh tế bước đầu khá cao. Ông suy nghĩ nếu trồng giống cây Mít này có thời điểm cho giá thấp nhất là 500 đồng/kg (thấp gấp 10 lần giá hiện tại) thì gia đình ông vẫn có thể sống được. Thế là ông Bảy Hữu tìm đến Vũng Tàu nơi bán giống mít nghệ Thái Viên Linh để mua 200 cây Mít giống về trồng trong vườn nhà, xen kẽ quýt đường và cam sành để tăng thêm thu nhập. Ông Bảy Hữu đã mày mò tự ghép một số giống mít nghệ Thái Viên Linh với giống mít nghệ ta để mở rộng diện tích vườn mít và cũng để thỏa tính sáng tạo của mình. Nhưng những gốc mít ghép của ông đã không mang lại hiệu quả kinh tế. Không nản lòng, ông mạnh dạn chặt bỏ những gốc mít ghép và dồn công chăm sóc 200 gốc mít nghệ Thái Viên Linh. Sau hơn 3 năm, 200 gốc mít Thái Viên Linh đã cho gia đình ông Bảy Hữu một mùa bội thu với hơn 40 tấn mít. Bình quân giá mít ông bán cho thương lái tại vườn dao động từ 4.000-5.000 đồng/1kg. Sau khi trừ tiền công và phân bón mỗi mùa mít gia đình ông thu về khoảng 200 triệu đồng. Với hiệu quả kinh tế ban đầu khả quan ông Bảy Hữu tiếp tục đầu tư trồng thêm 600 gốc Mít Thái Viên Linh. Bằng kinh nghiệm tích lũy 600 gốc mít cũng đang phát triển tốt và hứa hẹn nhiều kết quả tốt.

Không dừng lại ở đó, “Bảy Hữu mít nghệ” đã ươm giống và lai ghép giống mít nghệ Thái Viên Linh tại vườn nhà để cung cấp cho những hộ nông dân muốn phát triển kinh tế từ cây mít nghệ. Tính đến nay, ông đã trồng và bán hàng ngàn cây mít nghệ giống cho bà con nông dân trong tỉnh. Ông cũng không ngần ngại truyền đạt kinh nghiệm trồng Mít cho bà con. Với những nông dân còn băn khoăn về đầu ra, ông cũng phân tích cặn kẽ hướng phát triển của cây mít và nhu cầu của sản phẩm này trong tương lai. Đặc biệt ông cũng nói rõ ý định của mình là nếu diện tích mít trên địa bàn tỉnh được mở rộng, số lượng sản phẩm ngày càng nhiều ông sẽ thu mua sản phẩm cho bà con.

Khi kinh tế đã ổn định, ông Bảy Hữu nuôi thử nghiệm gần 30 con heo rừng lai để tận dụng nguồn thức ăn cho heo từ sơ mít và những trái mít bỏ đi. Đàn heo của ông đang phát triển rất tốt, ông cho biết sẽ tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi kết hợp này trong thời gian tới đây. Ông Bảy Hữu cũng tiết lộ gia đình ông đang thuê đất và trồng thêm 20 ha mít nghệ trên Đắk Lắk và ấp ủ dự định phát triển sang thu mua sản phẩm mít nghệ Thái Viên Linh cũng như mở cơ sở bóc tách mít tươi xuất khẩu.

Theo baobinhphuoc

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments