Phát triển nghề trồng ổi ở Sơn Dương

đăng 18:51, 2 thg 3, 2016 bởi công trình cây
Vài năm trở lại đây, Sơn Dương (Quảng Ninh) đã mạnh dạn chuyển đổi sang các mô hình canh tác tập trung trồng cây ăn quả, đặc biệt là giống ổi Đài Loan, loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, đã mang lại thu nhập cao cho bà con nơi đây.


Còn nhớ, năm 2010, khi giống ổi Đài Loan lần đầu được người nông dân ở Dân Chủ, huyện Hoành Bồ đưa về địa phương trồng đã phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, nhiều hộ dân trong xã cũng đã mạnh dạn áp dụng mô hình này.

Ông Lý Xuân Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Dương cho biết: Tháng 12-2012, giống ổi này đã được đưa vào trồng ở Sơn Dương với sự hỗ trợ về kỹ thuật và vốn của huyện Hoành Bồ theo chương trình nông thôn mới. Tuy nhiên, khó khăn ban đầu là người dân chưa thực sự mặn mà với giống mới này bởi nhiều người cho rằng, đất đai nơi đây chỉ phù hợp trồng mía và cây nông nghiệp truyền thống. Chính vì thế, lãnh đạo xã và một số hộ dân trong xã là những người gương mẫu, đi tiên phong… trồng thử nghiệm với tổng diện tích khoảng 3 sào.

Nhờ sự cần cù, chăm chỉ, chăm bón đúng kỹ thuật của người nông dân Sơn Dương, cây ổi phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng, sinh trưởng phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, đạt từ 70-80 triệu đồng/sào/vụ, gấp đôi so với trồng lúa và cây nông nghiệp truyền thống. Giống ổi này trồng ở Sơn Dương cho quả to, thơm ngọt, vỏ mỏng, bề ngoài sáng đẹp…

Hơn nữa, người dân còn được hướng dẫn cụ thể quy trình chăm sóc, kỹ thuật triết ghép nên ổi sinh trưởng tốt, sai trái, năng suất cao. Ổi Sơn Dương được thu hoạch 2 vụ/năm thường vào tháng 4 và 7 âm lịch hàng năm, được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán trên thị trường cũng tương đối ổn định từ 30.000 - 35.000 đồng/kg.

Thấy rõ hiệu quả của cây trồng mới, mô hình nhanh chóng được người dân hưởng ứng nhân rộng, số hộ tham gia trồng ổi nhanh chóng tăng cao. Theo thống kê, từ khoảng 3 sào ổi ban đầu nay trên địa bàn xã hiện đã có trên 4ha trồng ổi, hộ trồng ít đạt 1-2 sào, hộ trồng nhiều trên 1ha. Nhiều khu trồng tập trung theo hướng chuyên canh đã hình thành ở các thôn: Trại Me, Đồng Ho, Đồng Giữa, Đồng Đặng…

Hiệu quả kinh tế rõ rệt, thu nhập của người trồng cây ăn quả ở Sơn Dương đạt trung bình từ 20-40 triệu đồng/vụ. Trong xã “triệu phú” trồng ổi thu nhập từ 400-450 triệu đồng/năm, tiêu biểu như các hộ gia đình ông Phan Văn Choong, Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng)… cũng không còn là hiếm.

Để việc trồng và tiêu thụ sản phẩm này vào quy củ, cuối năm 2013 xã Sơn Dương cũng thành lập Tổ hợp tác xã (HTX) tiêu thụ nông sản Sơn Dương nhằm tìm đầu ra ổn định, hạn chế những biến động của thị trường. Trên cơ sở đánh giá của những thành viên có kinh nghiệm trong HTX, sự giám sát của UBND xã và cơ quan chuyên môn của huyện, Tổ HTX tiến hành khảo sát, xây dựng giá sàn 3 tháng 1 lần áp dụng bán sản phẩm cho tiểu thương, các doanh nghiệp.

Tổ HTX cũng vào cuộc vận động các hộ trồng cây ăn quả tham gia và thực hiện theo giá sàn nhằm ổn định giá cả, đảm bảo uy tín chất lượng và thu nhập của người nông dân. Đồng thời, Tổ HTX cũng đề ra các quy định nội bộ khuyến khích người dân trồng ổi theo đúng quy trình kỹ thuật, hướng tới sản phẩm sạch, không sử dụng, lạm dụng các loại thuốc không được phép…

Điều đáng mừng, năm 2013, Sơn Dương đã được huyện Hoành Bồ đưa vào quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung của huyện. Năm 2014, ổi Đài Loan cũng đã được huyện Hoành Bồ đăng ký trong chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) của tỉnh. Với những nỗ lực và những chuyển động tích cực trên, tin tưởng rằng nghề trồng ổi ở Sơn Dương sẽ phát triển tốt, mở ra hướng mới cho người dân phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương bằng chính sức lao động của mình.

Theo báo Quảng Ninh
Comments