Sống “khỏe” nhờ trồng lộc vừng

đăng 15:27, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 19:11, 25 thg 6, 2014 ]

Sau 6 năm, hiện trong vườn của anh Ngô Văn Đức ở thôn Thanh Sơn, xã Thái Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình có khoảng hơn 400 gốc cây Lộc Vừng có đường kính lớn trên 20cm. Đợt bán đầu tiên, anh thu hơn 70 triệu đồng.

    Sinh năm 1981, trước khi trồng cây Lộc Vừng, anh Ngô Văn Đức ở thôn Thanh Sơn, xã Thái Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình làm nghề lấy mật ong trong rừng.

    Cuộc sống gia đình tuy không thiếu ăn nhưng cũng chẳng dư dả gì. “Năm 1999, bạn bè rủ "nam tiến" làm ăn, tôi phân vân. Chẳng lẽ mình không thể làm giàu ngay trên chính quê hương mà phải vào Nam. Suy tính, cuối cùng tôi quyết định ở lại làm giàu trên quê mình”- anh tâm sự.

    Năm 2004, trong một lần anh vào Phú Yên thăm họ hàng, thấy ở đây nhiều người có thú chơi cây cảnh và họ đặc biệt ưa chuộng cây Lộc Vừng. Anh chợt nghĩ "sao mình không trồng loài cây này thử xem sao".

    Sau chuyến đi đó, trở về Quảng Bình, anh Đức tìm tài liệu, sách báo về cây Lộc Vừng, nghiên cứu kỹ thuật ươm trồng, kỹ thuật nhân giống, tạo dáng. Với số hạt giống mang từ Phú Yên về, anh ươm dọc bờ ao cá, nơi nguồn nước luôn dồi dào phù hợp với điều kiện sống của giống cây. Sau một thời gian, những cây Lộc Vừng con bắt đầu nảy chồi và nhanh chóng xanh tốt.

    Sau 6 năm trồng lộc vừng, hiện nay, trong vườn của anh có khoảng hơn 400 gốc cây Lộc Vừng có đường kính lớn trên 20cm. Đợt bán đầu tiên, anh thu hơn 70 triệu đồng. Anh cho biết: Những gốc lộc vừng đường kính từ 5-10cm giá khoảng 3-4 triệu đồng. Ngoài độ lớn của gốc, giá trị của lộc vừng còn nằm ở hình dáng, thế cây, bộ rễ của nó. Có những gốc cây Lộc Vừng lớn, hình dáng đẹp giá lên đến 50 triệu đồng. Với cách tính này, tính sơ sơ vườn cây Lộc Vừng của anh có giá 500 triệu đồng.

    Anh Đức cho biết, cây Lộc Vừng là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc. Khi trồng chỉ cần đảm bảo đủ độ ẩm, đủ nước tưới thì nó sẽ phát triển tốt. Khi thân, cành bắt đầu phân nhánh, có thể nhân giống bằng cách cùi cành hoặc thân nhánh. Để tăng giá trị cho mỗi gốc Lộc Vừng, anh tạo dáng cho cây, với vô số hình dáng bắt mắt. “Những gốc Lộc Vừng này có giá gấp đôi, gấp ba lần so với gốc chưa qua tạo dáng”.

Theo Danviet

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments