Tập trung phát triển mô hình sản xuất lớn

đăng 15:51, 17 thg 7, 2013 bởi công trình cây

Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực có tiềm năng, lợi thế lớn nhất cả nước về sản xuất lương thực, trồng cây ăn quả, nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, thời gian qua tình hình sản xuất, tiêu thụ lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL đã bộc lộ nhiều hạn chế. Sản xuất đang chậm lại, có sự giảm sút về sản lượng, thu nhập của người nông dân bị ảnh hưởng.

Điều đáng nói là trong vòng 2 năm gần đây giá xuất khẩu gạo giảm bình quân 10-15%; giá trị sản xuất trên 1ha đất trồng lúa cũng đang chững lại; chi phí đầu vào như vật tư, phân bón lại tăng liên tục.

Đối với cá tra, người nuôi và doanh nghiệp cũng đang sản xuất cầm chừng, một số hộ thu hoạch xong không thả nuôi lại.

Nguyên nhân lớn nhất hiện nay trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo nói riêng và nông sản nói chung là sự liên kết lỏng lẻo giữa sản xuất, chế biến, tiêu thụ. Trong tình hình này, người sản xuất trực tiếp luôn gặp khó nhất, chịu thiệt hại nhiều nhất. Nền sản xuất hàng hóa nông nghiệp của đất nước cũng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, các thị trường tiêu thụ chính đang giảm, kèm theo các rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường lớn.

Cá biệt, một số doanh nghiệp còn có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tự triệt tiêu nhau trên thị trường và thậm chí bơm nước vào sản phẩm làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu xuất khẩu. Cân đối cung cầu bị tác động, sản xuất đình đốn, xuất khẩu sụt giảm.

Phát triển thiếu quy hoạch

Thực trạng khó khăn, bất cập về sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, thủy sản ở ĐBSCL diễn ra trong nhiều năm qua, đặc biệt bộc lộ rõ trong 6 tháng đầu năm 2013, bắt nguồn từ hoạt động sản xuất còn mang tính chất kinh tế hộ nhỏ lẻ, manh mún; không gắn kết theo chuỗi giá trị; cơ chế quản lý còn theo lối cũ; quan hệ sản xuất không còn phù hợp với lực lượng sản xuất.

Để không kéo dài mô hình kinh tế nhỏ đòi hỏi phải có hướng sản xuất lớn; chuyển đổi mô hình tăng trưởng; thực hiện liên kết chặt chẽ trong sản xuất.

Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm tới hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm, mở rộng thị trường; tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; quan tâm làm tốt công tác quy hoạch nông nghiệp gắn liền với cơ sở chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Điểm quan trọng là quan tâm đến công tác tập huấn, hướng dẫn sản xuất cho người nông dân cũng như tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, để phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn cần rất nhiều chính sách khuyến khích được kèm theo. Đó là tập trung rà soát lại quy hoạch sản xuất lúa, xác định cụ thể cơ cấu cây trồng, mùa vụ trên từng vùng đất, phù hợp với thị trường, thổ nhưỡng và khí hậu; chỉ đạo đăng ký hoạt động và quản lý tốt hoạt động của thương lái theo các quy định pháp luật hiện hành; hạn chế tối đa các khâu trung gian từ sản xuất đến người tiêu thụ cuối cùng, thực hiện hiệu quả các giải pháp trong thu mua nông sản, tạm trữ lúa gạo, tránh những thiệt hại không đáng có đối với người nông dân.

Đồng thời, từ mô hình cánh đồng mẫu lớn có thể phát triển ra các cây trồng khác, không chỉ giới hạn trong sản xuất lúa.

Theo KHPT.

Comments