Thành công từ mô hình trồng bưởi Diễn xen bưởi đặc sản Đoan Hùng

đăng 15:31, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 11:40, 16 thg 2, 2016 ]
Cùng với giống bưởi Đoan Hùng đặc sản nổi tiếng cả nước, những năm gần đây, để tăng gia kinh tế, nhiều hộ gia đình ở các xã như Vân Đồn, Chí Đám, Khả Lĩnh của huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã đưa giống bưởi Diễn Hà Nội về trồng thử trên đất trung du. Đến nay, không những cây bưởi Diễn bén rễ xanh tốt mà còn cho quả to và bán được giá.

Được sự khuyến khích của trạm khuyến nông huyện và UBND huyện Đoan Hùng, một số hộ dân đã mạnh dạn trồng xen cây bưởi Diễn mua từ Hà Nội với giống bưởi đặc sản truyền thống của Đoan Hùng. Nhờ sự tư vấn về giống cũng như kỹ thuật chăm sóc, chẳng mấy chốc, cây bưởi Diễn đã nhanh chóng bén rễ và sinh trưởng tốt trên đất đồi của Đoan Hùng. Ban đầu, người dân chủ yếu nhân giống để bán cành giống cho người dân quanh vùng. Với cách làm này, một hộ nông dân cũng có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Về sau, thấy cây Bưởi Diễn có triển vọng nên nhiều hộ đã đầu tư phân bón và thâm canh giống bưởi này theo quy hoạch.

Sau ba năm, cây Bưởi Diễn trên đất Đoan Hùng đã cho quả và đảm bảo chất lượng. Theo đa số hộ dân trồng bưởi Diễn thì so với bưởi đặc sản truyền thống của Đoan Hùng, như bưởi Sửu bị mất mùa thường xuyên, chuyển sang trồng bưởi Diễn cho hiệu quả cao hơn hẳn. Cây bưởi Diễn kháng bệnh tốt, ra hoa kết quả ổn định, không bị mất mùa. Bưởi Diễn chỉ 3 năm sau trồng là cho thu hoạch, trong khi bưởi Sửu phải mất 5 - 7 năm. Thị trường tiêu thụ thì rộng lớn, các thương lái ở mọi nơi về đặt tiền mua từ khi quả còn non. Hộ gia đình ông Nguyễn Ngọc Viên ở thôn Gò Màng, xã Chí Đám đã có vườn bưởi Diễn cho thu hoạch với quả to và sai. Ông Viên cho biết, gia đình ông mạnh dạn bỏ vốn trồng được 140 gốc bưởi Diễn, trung bình mỗi cây có 70 quả. Năm 2012, cây bưởi bắt đầu bói quả, gia đình ông thu hoạch bán được 60 triệu đồng, trừ chi phí lãi gần 50 triệu. Hiện ông đang trồng thêm gần 1 ha bưởi Diễn với 200 gốc ở bãi bồi ven sông, ba năm nữa, bưởi sẽ cho thu hoạch.

Trong quá trình chăm sóc bưởi Diễn, các hộ dân tiến hành thụ phấn nhân tạo cho bưởi nên tỷ lệ đậu quả cao. Ngoài ra, người dân còn tổ chức bón phân kali, triệt nhện, sâu đục thân cho bưởi thường xuyên để đảm bảo cho bưởi sinh trưởng và phát triển tốt.

Bưởi Diễn trên đất Đoan Hùng có quả to, múi dài, tôm mọng nước nhưng ráo cùi, vỏ vàng đẹp. Nếu bọc túi ni lông vào quả khi còn trên cây sẽ giữ được đến tết nguyên đán. Năm nay, nếu bưởi Diễn Hà Nội mất mùa nhưng bưởi Diễn của Đoan Hùng vẫn ra quả sai và đậu quả cao. Hiện nay, cùng với bưởi đặc sản Đoan Hùng, bưởi Diễn được thị trường ưa chuộng và bán được giá. Trung bình mỗi quả bưởi Diễn bán tại vườn của các xã ở Đoan Hùng được từ 25-30 ngàn đồng/quả. Như thế, vào dịp cuối năm, giáp tết, giá bưởi Diễn ở Đoan Hùng được giữ vững và mang lại thu nhập cao cho các hộ nông dân ở đây.

Theo Hoinongdan

Xem thêm:  Tinh dầu bưởi

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments