Trồng gừng trong bao - mô hình kinh tế nhiều hứa hẹn

đăng 15:34, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 15:35, 20 thg 2, 2013 ]

Lão nông Ninh Xuân Đăng ở ấp Tân Đồng, phường Tân Thiện TX.Đồng Xoài năm nay đã 70 tuổi nhưng đã khiến cho nhiều người phải nể khi tiên phong chuyển đổi diện tích trồng hoa màu sang trồng gừng trong bao. Đến nay, ông đã có 3.000 bao trồng gừng chuẩn bị cho thu hoạch và hiện đang hứa hẹn một kết quả khả quan.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đăng cho biết: Xem truyền hình thấy giới thiệu mô hình trồng gừng trong bao rất hiệu quả. Vậy là mấy ngày đêm liền trằn trọc suy nghĩ xem mình có thể trồng được như người ta không? Ông tìm tòi tài liệu về trồng gừng và ra chợ Đồng Xoài mua 70kg gừng Trung Quốc về làm giống. Ông cắt củ gừng thành từng đoạn, mỗi đoạn đều có mắt mầm (chồi ngủ) rồi đem ủ, khoảng 15-20 ngày sau khi ủ thì đem chồi vào bao trồng theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Bao dùng để trồng gừng là những bao xi măng được giặt sạch, phía đáy được đục 6 lỗ thoát nước. Đất trồng gừng trong bao gồm: 70% đất màu, 30% phân chuồng hoai mục và một ít phân đạm, lân, kali.

Gừng là loại cây trồng ưa sáng vừa phải, có khả năng chịu rợp nên thường được bố trí trồng xen; ưa ẩm nhưng không chịu úng nước, ít bị sâu bệnh. Lợi dụng đặc điểm đó, ông Đăng đã trồng các bao gừng dưới giàn mướp. Việc trồng gừng trong bao thuận tiện cho việc chăm sóc, không sợ úng, nếu cây nào bị bệnh thì dễ dàng cách ly, một mét vuông đất bố trí được 10-12 bao trồng gừng. Mỗi ngày ông tưới nước 1 đến 2 lần, mỗi tháng bổ sung thêm một ít phân (phân chuồng, đạm, lân, kali). Cây gừng trồng 7-8 tháng cho thu hoạch.

Số cây gừng của ông Đăng trồng đến nay đã được 4 tháng, đến tháng 10 là cho thu hoạch, mỗi bao cho khoảng 1-1,5kg củ gừng. Với giá thị trường hiện nay là 27 ngàn đồng/kg thì với 3.000 bao trồng gừng, ông sẽ thu được khoảng 70 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Ông cho biết: “Trước đây gia đình có trồng rau, sau khi tìm hiểu về cây gừng tôi nhận thấy trồng gừng cũng dễ như trồng rau mà kinh tế lại hơn gấp nhiều lần. Tôi tin mình sẽ thành công.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Thiện cho biết: Mô hình trồng gừng trong bao là một mô hình mới trên địa bàn tỉnh Bình Phước, bước đầu đã cho những kết quả khả quan, Hiện nay, nhu cầu của thị trường về củ gừng rất lớn. Bởi vì, cây gừng được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực từ y học đến làm trà, gia vị... Cây gừng lại rất phù hợp với việc trồng xen canh. Với một tỉnh có diện tích cây trồng lâu năm lớn thì trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh nên nghiên cứu, xây dựng mô hình trồng gừng dưới tán cây điều, cây cà phê để bà con nông dân học hỏi, nhân rộng.

Theo baobinhphuoc

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments