Tin tức‎ > ‎Cây cảnh bonsai‎ > ‎

Hoa Tết phía Bắc chịu ảnh hưởng thời tiết cực đoan

đăng 16:02, 13 thg 12, 2015 bởi công trình cây
Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Bính Thân, nhưng thị trường các mặt hàng phục vụ Tết đã rất sôi động, đặc biệt là thị trường cây cảnh. 

Năm nay mùa đông đến muộn, lại không lạnh làm cho người nông dân gặp rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc đảm bảo cây ra hoa đúng dịp. 

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết, nhưng chị Đặng Ánh và bạn đã tìm tới trang trại hoa và cây cảnh để tìm hiểu và mua cho mình chậu hoa trang trí  đẹp mắt trang trí nhà cửa chào đón năm mới.

Năm nay, bên cạnh những giống hoa truyền thống như mẫu đơn, lưu ly, thạch thảo, những giống hoa hồng được nhập khẩu từ Châu Âu cũng rất được ưa chuộng

Chị Đặng Ánh cho biết: "Là cư dân đô thị, chỉ có một khoảng ban công rất là nhỏ mà muốn nhà rực rỡ vào dịp Tết, tôi muốn đến để chọn cho gia đình mình một vài chậu hoa trang trí vào dịp Tết."

Anh Hàn Thư, ở Linh Đàm, Hà Nội nói: "Em muốn tạo không gian thoáng mới cho nhà, muốn tìm cái cây cảnh, hoa nó độc đáo, lạ, tiện thể trang trí cho nhà và đem tặng cho dịp Tết nữa".

Tuy nhiên, do rét muộn với nền nhiệt độ cao hơn mọi năm khiến việc ra hoa và nảy lộc không đúng tiến độ, gây thiệt hại lớn cho nông dân.

Ông Hùng, chủ vườn hoa đã cho gieo 8000 hạt giống cây hồng leo nhập khẩu, nhưng được 2000 cây là có thể bán ra thị trường, cho hoa đúng dịp.

Ông Đào Mạnh Hùng, chủ vườn hoa cây cảnh huyện Thanh Trì, Hà Nội cho biết: "Nông nghiệp phụ thuộc vào thời tiết nhiều. Cho nên các rủi ro về thời tiết làm cho chúng tôi thiệt hại rất là lớn. Nếu như là mọi năm vào thời tiết này thì cây rất đẹp, cả Hà Nội đã rực rỡ hoa rồi, thế nhưng năm nay là rất ít hoa bởi vì là các cây nó rất xấu yếu, thế nên nó không ra hoa được. Hoặc là có ra hoa thì nhìn một chậu cây nó kém thuyết phục

Mặc dù các chủ vườn đã cố gắng áp dụng nhiều biện pháp để chăm sóc cho cây cảnh, nhưng cũng chỉ khắc phục được phần nào .

Chị Nguyễn Thị Thúy, người chăm sóc cây chia sẻ: "Thời tiết thay đổi thất thường mà người dân hay là các nhà vườn đều không làm gì được. Người ta chỉ chạy theo, khắc phục hậu quả mà thời tiết để lại nên rất khó khăn. Mỗi năm khó khăn như thế nào thì mình có biện pháp khắc phục tương đối thôi chứ không thể khắc phục hết được

Theo dự đoán của các chủ vườn giá cả thị trường hoa, cây cảnh cho dịp Tết Bính Thân sẽ tăng 15- 20% so với các năm trước do số lượng hoa cung ứng ra thị trường giảm.

Các chủ vườn hoa cũng hy vọng từ nay tới Tết, thời tiết sẽ lạnh dần và ổn định để hoa phát triển được đều, kịp cung ứng cho thị trường./.

Theo ANTV

Comments