Tin tức‎ > ‎Cây cảnh bonsai‎ > ‎

Nét đẹp chợ cây cảnh Hà Đông

đăng 17:48, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 20:30, 6 thg 12, 2014 ]
Sau khi chợ Mơ được phá dỡ để xây dựng trung tâm thương mại, chợ Bưởi bị thu hẹp diện tích, những phiên chợ bán sinh vật cảnh tưởng chừng không còn tồn tại trong lòng phố thị. Thế nhưng, sự chuyển mình của chợ phiên Hà Ðông đã khỏa lấp nỗi băn khoăn ấy. Từ một khu chợ chưa nhiều người biết đến, giờ chợ cây Hà Ðông đã trở thành trung tâm mua bán hoa, cây cảnh và sinh vật cảnh lớn nhất Thủ đô, điểm giao lưu của nhiều người yêu cây cảnh.

Từ quãng năm giờ, những chiếc xe máy, ô-tô tải chở hoa, cây cảnh đã xuất hiện trên những nẻo đường hướng về khu vực Hà Ðông, rồi đổ về chợ cây cảnh Hà Ðông ở cuối làng lụa Vạn Phúc. Chợ cây Hà Ðông họp vào các ngày mùng 5, 10, 15, 20, 25, 30 (âm lịch) và các ngày cuối tuần. Khi trời sáng rõ cũng là lúc chợ bắt đầu họp. Chợ cây họp sớm là để phục vụ khách buôn nơi xa. Sau đó, mới đến phục vụ khách chơi cây, vì họ thường đến chợ muộn hơn. Chợ được phân làm ba khu khá rõ ràng, khu vực bán những cây thế đắt tiền, khu vực dành cho những cây cảnh thông dụng và một khu riêng, chuyên bán các loại hoa lan.

Chúng tôi ghé vào khu vực bày nhiều cây cảnh cỡ lớn, bán các loại đa, sanh, si... với nhiều dáng thế khác nhau. Cả chậu cây lớn đến mấy người khiêng. Những chủ cây cỡ lớn này không mang hàng đến chợ theo phiên, mà thuê cả một khu đất rộng ngay bên đường để trưng bày cây cảnh dài hạn. Người mua tha hồ ngắm những kỳ hoa, dị thảo khác nhau. Vẫn ở khu vực này, bên cạnh những cây cỡ lớn là khu vực cây thế theo phiên, dành cho người dân từ nơi xa đến bán cây. Một chủ hàng đon đả mời: "Trả giá đi nào anh bạn! Cây cảnh Hồng Vân, Thường Tín chính hiệu đấy". Hỏi ra mới biết anh chủ hàng tên là Minh, người làng Cơ Giáo, xã Hồng Vân- một xã trồng cây cảnh có tiếng ở Hà Nội. Anh Minh cho biết, người Hồng Vân đem cây đến chợ Hà Ðông bán khá nhiều. Tuy nhiên, thường họ chọn cây vừa tầm, cao nhất chừng hơn 10 triệu đồng đưa đến chợ. Anh bảo: "Chở cây to cũng lo lắm chú ạ. Nhỡ không bán được hàng, chở về mệt lắm".

Không khí mua bán sôi nổi nhất là khu bán cây thế, cây cảnh bình dân. Ở đây, khách hàng tha hồ chọn các loại cây, từ hoa sứ, hoa trà, trúc, cau, vạn tuế... cho đến các loại cây dành riêng cho những gia đình có diện tích hẹp bày ở sân, ban công như: vạn niên thanh, xương rồng... Có cả những cây ăn quả như ổi, khế... được tạo dáng khá đẹp mắt. Chị Lê Thị Thu, một người bán cây cảnh tại đây cho biết: "Nhà tôi ở Ba La, đã trồng và bán cây được 20 năm nay. Hễ hôm nào không đi chợ cây là thấy nhớ. Có những khách hàng mua cây của gia đình tôi nhiều năm. Có khách hàng nhiều khi không mua cây mà chỉ đi chơi chợ. Ði chợ cây, tuy mưa nắng vất vả nhưng mà vui". Chỉ cần vài chục nghìn đồng là có thể mua được một chậu cây nhỏ xinh ở khu vực này. Cá biệt mới có chậu cây lên đến vài triệu đồng. Bởi thế, khu vực này luôn tập trung khách hàng đông đúc nhất. Chỉ một đoạn đường đã có khoảng 100 chủ hàng bày bán.

Chợ phiên Hà Ðông có khoảng 30 quầy hàng bán hoa lan. Bước vào khu vực bán hoa lan, đột nhiên người ta thấy không gian trở nên tĩnh lặng. Người mua, người bán đều nhẹ nhàng hơn. Có lẽ bởi hoa lan được mệnh danh là "vương giả hương", có hương thơm "thanh quý bất phàm". Bởi vậy, khu vực bán phong lan là một không gian rất riêng mà nhiều người ưa thích. Những loại lan truyền thống của người Hà Nội như: quế lan hương, đai châu, đuôi cáo... chiếm ưu thế. Thi thoảng mới bắt gặp một chậu lan công nghiệp như hồ điệp, catlaya... Ngay cả một người sành chơi lan như Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Hội Lan Hà Nội cũng đến chợ phiên Hà Ðông mua lan. Ông cho biết, thi thoảng cũng tìm được một giò lan ưng ý. Trời đã bắt đầu sang tiết thu. Mùa thu là mùa của quế lan hương, thứ hoa được người Hà Nội ưa thích, vì thế, quế lan hương được bán khá nhiều. Có một cụ già từ Chương Mỹ, lóc cóc đạp xe hơn 10 cây số ra chợ để tìm quế lan hương.

Gần trưa là khi chợ phiên bán cây Hà Ðông tan dần. Ðó cũng là lúc những quán hàng quanh khu vực này đông khách hơn. Sau khi mua cây, nhiều người nán lại cùng nhau trao đổi về thú chơi cây, cách chăm sóc hoa. Ngay khu vực này, có những người nhanh chân đã mở đến hai quán cà-phê sinh vật cảnh. Vào những quán cà-phê này, vừa nghỉ ngơi, khách còn được ngắm cây, ngắm chim cảnh.

Chợ phiên là nét văn hóa lâu đời của vùng đồng bằng Bắc Bộ. Ðến hẹn, lại lên, người dân đem sản phẩm của mình ra bán. Khi chợ Mơ, chợ Bưởi bị thay thế bằng những trung tâm thương mại mới, nhiều người lo rằng chợ phiên sẽ chỉ còn là hoài niệm. Nhưng rồi thị trường đã tự điều tiết. Chợ phiên Hà Ðông giờ trở thành trung tâm mua bán cây cảnh lớn nhất Hà Nội, nơi tiêu thụ sản phẩm của những làng hoa cây cảnh ở các huyện Thường Tín, Hoài Ðức, Phúc Thọ... Thậm chí có người tận Nam Ðịnh cũng đem hàng đến đây bán. Nhiều người trước đây kinh doanh cây ở chợ Bưởi, nay cũng chuyển sang chợ Hà Ðông. Chợ cây cảnh vốn được tách ra từ chợ Hà Ðông, một thời gian chợ họp ven sông Nhuệ. Dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, chợ cây được chuyển đến địa điểm mới này. Tuy nhiên, hiện chợ cây vẫn là khu chợ tạm. Nhiều người mong rằng thời gian tới thành phố tạo điều kiện, đầu tư xây dựng một khu chợ riêng để bán sinh vật cảnh, góp phần giữ gìn một nét văn hóa đẹp của Thủ đô.

Nguồn: Báo Nhân dân

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments