Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây khổng lồ ở Thanh Hóa được vinh danh

đăng 21:40, 6 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Hai cây khổng lồ nghìn tuổi ở khu Bảo tồn Xuân Liên (Thanh Hóa) được vinh danh Cây Di di sản Việt Nam

Ngày 17 /5/2013, tại huyện Thường Xuân, Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Cây Di sản Việt Nam cho cây Pơ mu và cây Sa mu dầu khổng lồ vừa được VACNE công nhận.

Cả hai cây đều có tuổi hơn 1.000 năm và cao to hùng vĩ. Cây Sa mu dầu có đường kính thân gần 4 mét, cao 45 mét; cây Pơ mu có đường kính thân 2,7 mét, cao 35 mét.

Đây là những cây khổng lồ nhất trong quần thể thực vật hạt trần còn sót lại ở nước ta, là loài cây quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, số lượng cá thể của hai loài cây này cũng không còn nhiều, phân bố tập trung vào 6 tiểu khu (484, 489, 495, 497, 516, 521) ở độ cao hơn 800 m so với mặt biển.

Tới dự buổi lễ trọng thể này có các ông: Lê Nam, tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa; TS Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Thanh Hóa; TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam; GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội đồng Cây Di sản Việt Nam; GSTS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội; PGS Tạ Huy Thịnh, Phó Viện trưởng viện Sinh thái & tài nguyên sinh vật, cùng các vị lãnh đạo chủ chốt của huyện Thường Xuân và Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên.

Tới dự và chia vui với địa phương về sự kiện này còn có đông đảo cán bộ VACNE, đại diện các Ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan truyền thông của địa phương.

Trong các bài phát biểu của Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Giám đốc Sở NN & PTNT Thanh Hóa, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, cũng như phát biểu khai mạc của Thạc sĩ Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này; đồng thời hy vọng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam sẽ góp phần bảo tồn những giá trị Di sản thiên nhiên, bảo tồn sự đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường bền vững. Các vị cũng coi đây là cơ hội để quảng bá Du lịch sinh thái cho Thường Xuân Thanh Hóa, đặc biệt là Xuân Liên để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Theo VACNE

Comments