Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây mít cổ thụ ở Hương Sơn

đăng 12:06, 13 thg 4, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:13, 25 thg 6, 2014 ]

Xã Sơn Hàm, huyện hương Sơn, Hà Tĩnh có một cây Mít mật cổ thụ, ước tính lên đến 120 năm tuổi. Thân cao lớn, vỏ xù xì, cây mít này hiện được nhiều người dân đánh giá là cây mít cổ thụ nhất huyện Hương Sơn còn tồn tại đến ngày nay.

Cây mít sống hơn một thế kỷ này là của gia đình cụ Nguyễn Thị Lợi SN:1933, thường trú tại xóm 7, xã Sơn Hàm. Nhớ lại thửa mới về làm dâu (năm 1955) cụ Lợi đã nghe “bố chồng” kể về cây mít này đã có trước đó khoảng 40 năm, "cây mít có kích thước cao lớn, cành lá xum xuê, quả nhiều vô kể…" cụ Lợi tươi cười tâm sự.

Mặc dầu đã hơn một thế kỷ trôi qua, nhưng năm nào cây mít cũng cho ra nhiều quả. Thân cây Mít còn là nơi trú ngụ của nhiều loài chim và các loại hoa phong lan sinh sống.

Nhớ lại thời bao cấp…cuộc sống vô cùng khó khăn, trong bối cảnh lương thực khan hiếm, lúa gạo không đủ để nuôi 8 miệng ăn trong gia đình, trong khi Bố chồng lại có ý định chặt bỏ cây mít này! cụ Lợi liền xin Bố chồng để cây mít lại cho con cháu ăn chống đói. "Cứ ngày 2 bận (sáng ăn mít luộc, tối ăn nhút mít) mít chín ăn thay cơm…nhờ vậy mới nuôi được 6 đứa con của cụ ăn học thành đạt đến bây giờ".

Đây là giống Mít mật, tự mọc, quả to, khi chín ăn rất ngọt và thơm, những năm trước đây có lúc cây mít này ra quả che kín cả thân cây.

Comments