Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây sấu cổ thụ

đăng 16:16, 1 thg 4, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 19:46, 23 thg 6, 2014 ]
Ngày 3/10, cây Sấu cổ thụ gần cột mốc 651 cửa khẩu Sóc Giang, xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) tổ chức lễ công nhận là Cây di sản Việt Nam.


Cây Sấu có chu vi 9,5m; đường kính 3,13m; cao 38m là cây cổ thụ thứ 3 của tỉnh Cao Bằng được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Trước đó, cây nghiến ở xã Kim Loan, huyện Hạ Lang và cây nghiến ở Pác Pó, xã Trường Hà, Hà Quảng đã được công nhận.

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác niên đại của cây nhưng theo những người cao tuổi ở địa phương, cây sấu này có từ khoảng 9 đời trước, chứng kiến nhiều thăng trầm lịch sử của vùng đất biên giới Sóc Hà.

Chúng tôi có mặt tại Cửa khẩu Sóc Giang khi cán bộ và nhân dân nơi đây vui mừng về dự lễ vinh danh cây sấu là cây di sản Việt Nam. Bà Triệu Thị Sìn, 75 tuổi, người dân bản Nà Sác kể lại: "Từ thời bé thơ, tôi đã theo ông nội đến chân núi nơi có cây sấu để chăn trâu, cắt cỏ. Hồi bấy giờ, cây sấu đã già lắm rồi! ". 


Theo sử sách ghi lại, cây Sấu đã tồn tại và phát triển ít nhất cũng phải từ 8 đến 9 đời người. Thời kỳ năm 1961, nhân dân trong bản đã cưa một cành sấu đường kính gần 40cm về làm mõ. Đồng bào cho rằng, gỗ cây sấu làm mõ thay tiếng kẻng, bởi gỗ cây sấu vừa nhẹ, tiếng vang rất xa. Cách vị trí cây sấu độ 2km theo hướng Tây Nam, vượt qua suối Sóc Giang là ngôi đền thờ Nùng Chí Cao, vị tướng tài ba người dân tộc Tày Cao Bằng được nhà Lý phong chức Thái Bảo. Cách cây sấu cổ thụ độ 30m về phía địa phận Việt Nam hiện nay là khu đất khá rộng của bản Nà Sác. 


Hiện tại, nhân dân đã xây dựng Nhà văn hóa để làm nơi hội họp, sinh hoạt của bản. Trước nhà văn hóa là ngôi Miếu thờ trạm gác binh sĩ thời Nùng Chí Cao thế kỷ thứ XI. Nhiều người đã đặt câu hỏi: Giữa trạm gác của binh sĩ Nùng Chí Cao và cây sấu cổ thụ tại Nà Sác có mối liên hệ về thời gian lịch sử chăng? Đây là một câu hỏi có lẽ dành cho các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để làm sáng tỏ hơn nữa về cây sấu cổ thụ Sóc Giang. 


Còn ở hướng Tây Bắc sát với cây Sấu cổ thụ là dãy núi đá có độ cao khoảng 100m, cách gốc cây sấu cổ thụ hơn 6m là cột mốc 651 biên giới Việt - Trung. Việc tôn vinh cây sấu cổ thụ ở Cửa khẩu Sóc Giang là Cây di sản Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức cho cộng đồng các dân tộc vùng biên giới về trách nhiệm của người dân trong việc trồng rừng, bảo vệ, phát triển rừng và cũng là khẳng định chủ quyền biên giới quốc gia qua nhiều thời kỳ lịch sử...

Theo internet

Comments