Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây táo cổ được vinh danh

đăng 22:01, 6 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Cây Táo đầu tiên ở nước ta được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam

Cây Táo ( Ziziplus mauritiana Lamk. ) hơn 300 năm và bốn cây Đa trên trăm tuổi ở làng Phú Thịnh, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn - Hà Nội, được chính quyền, các đoàn thể và nhân địa phương tổ chức Lễ công nhận, gắn bia Cây Di sản Việt Nam vào sáng 12/6/2013.

Đây là cây thứ 9 của xã Minh Trí, đồng thời là loài cây thứ 44 trong tổng số 465 cây cổ thụ ở nước ta đã được VACNE công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Buổi lễ trọng thể này, đã thu hút đông đảo sự quan tâm của các các cấp chính quyền, đoàn thể địa phương, các cơ quan truyền thông của huyện và các nhà hoạt động môi trường, cùng du khách trong vùng.

Các vị đứng đầu Đảng Uỷ, Uỷ Ban Nhân dân, Hội Đồng nhân dân, Mặt trận tổ quốc Việt nam xã Minh Trí và đại diện các đơn vị chức năng của huyện Sóc Sơn tặng lẵng hoa chúc mừng và tới chia vui với cộng đồng địa phương.

Phát biểu chúc mừng sau khi trao Bằng Công nhận Cây Di sản Việt Nam cho đại diện chính quyền thôn Phú Thịnh, TS. Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội BVTN&MT Việt Nam bày tỏ phấn khởi về sự hưởng ứng mãnh liệt của cộng đồng xã Minh Trí đối với phong trào này; khẳng định: đây chính là sự khích lệ lớn lao đối với Hội, cũng như tất cả các nhà hoạt động môi trường Việt Nam. Ông cũng bày tỏ hy vọng VACNE sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương, sau khi hoàn thành Đề án Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học mà thành phố Hà Nội đã giao cho. Ông Chủ tịch cho rằng: ấn tượng lớn nhất về cây táo này không chỉ về sự hùng vĩ của nó, mà ở chỗ bà con đã biết giữ gìn những cây bản địa, những nguồn gene quý hiếm của thiên nhiên đã ban tặng cho vùng đất này. Nó sẽ là nguồn nguyên liệu quý báu, hỗ trợ con người chống chọi với thiên tai, thích ứng với sự biến đổi của khí hậu toàn cầu.

 Trong diễn văn khai mạc của Phó Chủ tịch UBND xã Minh Phú: ông Nguyễn Văn Hân và bài phát biểu chào mừng của các ông Nguyễn Văn Nghị, Bí Thư Đảng Uỷ xã đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng địa phương, đặc biệt là Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này. Các vị đều cho rằng: sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam rất có ý nghĩa và thu hút được sự quan tâm của chính quyền, các đoàn thể quần chúng. Nó góp phần khơi dây nét đẹp văn hoá truyền thống quê hương. Tại diễn đàn này, các vị đều bày tỏ quyết tâm vận động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn những cây cổ thụ đã được vinh danh là Cây Di sản Việt Nam.

Đêm 11/6 và trước giờ khai mạc sự kiện này, tại đây đã diễn ra một chương trình văn nghệ quần chúng đặc sắc, chào mừng Lễ công nhận Cây Di sản Việt Nam, với nhiều tiết mục dân ca, dân vũ do các nghệ sỹ không chuyên của địa phương thể hiện, thu hút đông đảo bà con tới xem, nhất là các em nhỏ ./.

Theo VACNE

Comments