Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây thiên tuế cổ

đăng 22:12, 6 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Cây Thiên Tuế cổ thụ nhất miền Bắc nước ta được vinh danh Cây Di sản Việt Nam

Đó là cây Thiên tuế hơn 400 năm tuổi trong khuôn viên đền Minh Lương thuộc thôn 7, xã Lang Quán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

Đây là cây cổ thụ đầu tiên của của tỉnh Tuyên Quang; đồng thời là một trong những cây Thiên Tuế lâu năm nhất được phát hiện ở nước ta, kể từ trước tới nay. Cây cổ thụ này được các cấp chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương tổ chức Lễ công nhận và gắn bia Cây Di sản Việt Nam vào ngày 31/3/2013 (ngày lễ ra Hè: 24/6 âm lịch).

 Tới dự buổi lễ trọng thể này có các vị lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam, Hội đồng Cây Di sản Việt Nam, các Ban, ngành, đoàn thể huyện Yên Sơn, xã Lang Quán, các phường, xã trong vùng, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và nhân dân địa phương cùng khách thập phương.

 Trong các bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Duy Chung, Chủ tịch UBND xã Lang Quán và ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng ban quản lý di tích đền Minh Lương đều bày tỏ sự biết ơn đối với các cơ quan chức năng, trong đó có Hội BVTN&MT Việt Nam về sự kiện này. Các vị đều cho rằng, sự kiện vinh danh Cây Di sản Việt Nam không chỉ nhằm chăm sóc để cây trường tồn tạo cảnh quan, môi trường trong lành cho nhà đền; phù hộ cho bách gia trăm họ, mà còn là thông điệp nhắc nhở con cháu và các khách thập phương đến cầu lễ biết giữ gìn những báu vật mà các bậc tiền nhân đã để lại.

 Trao đổi với Ông Hoàng Quang Thế, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Yên Sơn và Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Yên Sơn, các vị đều nhiệt tình ủng hộ Chương trình và mong muốn VACNE giúp đỡ địa phương hoàn thiện hồ sơ để huyện Yên Sơn nói riêng và tỉnh Tuyên Quang nói chung có thêm nhiều Cây Di sản.

Theo Vacne

Comments