Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Cây xoài cổ thụ 300 năm tuổi Hùng vĩ

đăng 15:57, 1 thg 4, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 01:32, 23 thg 6, 2014 ]
Cây xoài cổ thụ 300 năm tuổi "Hùng vĩ"

Tại xã Vĩnh Trạch Đông, Thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu có cây xoài quý. Cây Xoài cổ thụ đã 300 năm tuổi được người dân coi như một "lão làng", một "vị thần" nên mọi người thường đến cầu xin những điều may mắn, an lành.

Cây Xoài nằm trong khuôn viên chùa Ông Bổn, tại ấp Biển Tây B, xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu.

Theo quan sát, cây xoài cao hơn 20m, gốc to khoảng 5 người ôm không hết, có nhiều cành to vươn rộng ra bốn phía, phủ bóng mát cả một khoảnh đất rộng chừng 300m2. Thân cây xoài xù xì, nhiều u bướu, thể hiện vết tích của thời gian. Người dân địa phương khẳng định, đây là cây xoài "cao tuổi" nhất ở vùng này.

Qua câu chuyện của người trông coi của chùa Ông Bổn, cây xoài có từ trước khi người Hoa lánh nạn nhà Thanh đến đây sinh sống. Nơi đây là vùng nước mặn quanh năm. Dưới gốc cây xoài có một mạch ngầm nước ngọt, chính mạch ngầm này đã nuôi dưỡng cây xoài sống khỏe, sống thọ đến bây giờ.

Nhiều người dân sống gần cây xoài cho biết, trước đây do ảnh hưởng của môi trường có lúc tưởng chừng cây xoài đã chết nhưng may nhờ được ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu phát hiện và cứu chữa kịp thời nên hiện cây xoài đã sống khỏe trở lại. Có một điểm lạ là, mỗi mùa ra trái, cây xoài chỉ có trái ở một bên cây; qua mùa khác lại ra trái ở phần cành khác; tuy cây to nhưng trái nhỏ và chua.

Biết thông tin về cây xoài có tuổi thọ 3 thế kỷ tọa lạc tại đây, rất nhiều người dân ở khắp nơi đã đến tham quan, chiêm ngưỡng cây xoài; đồng thời cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Hiện ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đang làm hồ sơ đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận Cây Di sản cho cây Xoài cổ thụ, độc đáo này.

Comments