Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Lên phương án cứu cây táu cổ thụ

đăng 22:04, 6 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Tỉnh Phú Thọ đang phối hợp với Ban quản lý cụm di tích Đình – Đền – Lăng cùng với các bên liên quan lên phương án và có thể ngay trong tuần này sẽ tiến hành dỡ phần đất thừa ra khỏi gốc để cứu cây cổ thụ già nhất ở đền Thiên Cổ (ở thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Trước việc cây táu 2100 năm tuổi đang chết dần chết mòn, cuối tuần qua Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Việt Nam (VACNE) phối hợp với Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Tỉnh Phú Thọ và Trường THPT Vũ Thê Lang tổ chức một hội thảo cùng với các chuyên gia trong và ngoài nước bàn phương án trị bệnh cho “cụ táu”. Các nhà khoa học cho rằng phải khẩn cấp cứu chữa “cụ táu” trước khi quá muộn.

Và ngay hôm nay “tỉnh Phú Thọ bắt đầu lên phương án trước khi tiến hành dỡ đất ra khỏi gốc cây để cứu “cụ táu””, TS Bùi Phúc Khánh, Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường Tỉnh Phú Thọ, cho biết sáng nay, 8/7.

Tại hội thảo vừa qua, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến cây táu cứ khô héo ngọn và chết dần là do cách đây chừng 10 năm, ban quản lý mở rộng sân đền Thiên Cổ, san đất, đổ bê tông đè lên một nửa gốc cây táu.

Đại diện ban quản lý cụm di tích Đình – Đền – Lăng cho biết sau khi san đất, đổ bê tông đè lên gốc cây, khoảng 2 hoặc 3 năm sau, “cây táu hoa bạc” bắt đầu xuất hiện hiện tượng cành cây bị chết.

Theo quan sát, một nửa gốc cây táu bị bao phủ bởi lớp đất, bê tông cao chừng một mét, vì vật cây không thể hấp thụ chất dinh dưỡng, và “thở” được nên các ngọn cây cứ héo dần rồi chết. Hiện nay ngọn chính của cây đã chết khô, chỉ còn các ngọn phụ xung quanh nhưng cũng đang héo và chết dần.

Trong lần khảo sát cuối tuần qua, hai chuyên gia TS Phạm Quang Thu (Viện Lâm nghiệp) và TS Paul Barber đến từ Australia phát hiện nấm và sâu bệnh tấn công cành cây.

Trước đó tại hội thảo, TS Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch VACNE, đã đưa ra năm giải pháp trước mắt là phá dỡ ngay phần đắt đá, bê tông đang đè lên gốc và rễ cây;  cắt bỏ cành khô và cành tầm gửi; vận động chuyển đường giao thông ra xa cây hơn và hạn chế đi lại sát gốc cây; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe của cây và định kỳ theo dõi cành cây, sâu bệnh; nhờ các nhà khoa học xem xét đánh giá tình hình sâu bệnh, sau đó kiến nghị, chờ đợi kết quả và hợp đồng xử lý cây. Đồng thời cũng tại Hội thảo này, TS Nguyễn Ngọc Sinh đưa ra 3 giải pháp bổ trợ là: Cử và đào tạo người chuyên trách; vận động tạo nguồn kinh phí để chữa trị và cứu cây; và kiến nghị các cấp chính quyền tạo điều kiện để bảo tồn cây.

”Cây táu hoa bạc” trước đền Thiên Cổ là cây có cao tuổi nhất Việt Nam, 2100 năm tuổi, được VACNE công nhận là “Cây Di sản Việt Nam” vào ngày 28/5/2012.

Theo Vacne

Comments