Tin tức‎ > ‎Cây cổ thụ‎ > ‎

Nhiều cây Di Sản ở Đền Voi Phục được cứu

đăng 21:36, 6 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Nhiều cây Di Sản ở Đền Voi Phục (Thuỵ Khuê – Hà Nội) đã được cứu đang hồi phục

Đến giữa tháng 5/2013 nhiều cây Muỗm ở Đền Voi Phục (Thuỵ Khuê – Hà Nội) đã hồi phục (đâm chồi, xanh lá) sau một thời gian ngắn được các chuyên gia Hội BVTN&MT Việt Nam (VACNE) hỗ trợ điều trị.

Ngay sau cuộc họp liên ngành (ngày 13/3/2013) do UBND quận Tây Hồ và Ban quản lý Di tích Đền Voi Phục, phường Thuy Khuê tổ chức, đại diện VACNE và Hội đồng Cây Di sản Việt Nam đã phối hợp với Tiến sỹ Paul Barber, Giám đốc Công ty Arbor Carbon miền Tây Ôxtrâylia tới khảo sát, trực tiếp bơm thuốc diệt côn trùng hại cây.

Nhưng do phát hiện và phòng trừ sâu bệnh chậm trễ, cộng với sự đào bới xâm hại cây trong quá trình trùng tu Đền, nên tới nay đã có 3 cây (trong đó có 2 cây đã được công nhận là cây Di sản Việt Nam) mất khả năng chống chọi với sâu bệnh và đã chết. Ở mức độ khác nhau, nhưng tất cả những cây cổ thụ còn lại đang bị con người xâm hại, bị sâu đục khoét đã bị chóc vỏ, khô cành và héo lá.

Vì thế, cùng với việc tiêm thuốc cứu cây, các chuyên gia Việt Nam và nước ngoài đã tư vấn cho Ban quản lý khu di tích phải giải toả đất và vật liệu xây dựng đổ quanh gốc cây, trả lại không gian sống và phục hồi dinh dưỡng cho cây. Nhờ đó, những cây này đang hồi phục.

Nhân dịp này, Hội BVTN&MT Việt Nam cũng mời chuyên gia nước ngoài tới  văn phòng Hội để phổ biến kinh nghiệm phòng trừ sâu, bệnh, bổ sung dinh dưỡng cho cây cổ thụ cho các nhà khoa học Việt Nam. Những kinh nghiệm này sẽ được phổ biến cho cộng đồng có cây cổ thụ được công nhận là Cây Di sản Việt Nam./.

Theo VACNE

Comments