Tin tức‎ > ‎

Cây trồng công trình, dự án


TP HCM yêu cầu khi làm dự án phải tính đến cây xanh

đăng 20:06 06-12-2014 bởi công trình cây

Để tránh xâm hại cây xanh khi thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, TP HCM yêu cầu từ năm 2015 phải bổ sung nội dung 'thẩm định cây xanh bị tác động' trong báo cáo đánh giá dự án.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín vừa giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu bổ sung nội dung này, đề xuất UBND thành phố ban hành quy định cụ thể để triển khai thực hiện ngay trong tháng 12.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải hoàn thành đề án quy hoạch và cải tạo hệ thống cây xanh ở các tuyến đường và đề án xác định nguy hại, đánh giá rủi ro, quản lý an toàn cây xanh đường phố tại TP HCM. Trong thời gian 2 đề án này chưa nghiên cứu hoàn thành, phải định hướng trước chủng loại cây để có kế hoạch trồng, thay thế cây bị sâu bệnh, mục, già cỗi có nguy cơ ngã đổ, buộc phải thay thế để báo cáo UBND thành phố.

Đối với cây cổ thụ, thành phố yêu cầu phải bảo tồn và lập quy trình chăm sóc đặc biệt, trong trường hợp không thể giữ thì mới phải thay thế. Nếu cây bảo tồn không phù hợp với quy hoạch cây xanh của tuyến đường thì phải có sự nghiên cứu kỹ, thận trọng không giải quyết cứng nhắc; Đối với đô thị mới, không chỉ đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch đất dành cho cây xanh mà trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị phải quy hoạch cụ thể chủng loại cây trồng.

Theo UBND thành phố, cây xanh là một bộ phận của đô thị, không chỉ góp phần trong việc bảo vệ môi trường mà còn tạo nên bộ mặt của đô thị. Tuy nhiên, hiện việc quản lý và quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập, cây xanh chưa được thật sự quan tâm đúng mức. Thời gian qua, một trong những nguyên nhân phổ biến làm đổ cây xanh trên địa bàn là do bộ rễ của cây bị xâm hại nghiêm trọng trong quá trình thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật (nâng cấp, mở rộng đường; chỉnh trang vỉa hè; cải tạo hệ thống cấp thoát nước, ngầm hóa hệ thống điện...).

Liên quan đến việc bảo vệ cây xanh, tại cuộc họp với các sở, ngành ngày 25/11 Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho biết để phục vụ việc xây ga ngầm metro trước nhà hát thành phố (công viên Lam Sơn) nhiều cây xanh ở đây phải bị đốn và di dời. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn thành việc thi công sẽ trồng lại để khôi phục mảng xanh cho khu vực.

Trung Sơn

Cây muồng đen - Mô hình nông lâm kết hợp

đăng 19:55 03-04-2014 bởi thuan nguyen   [ cập nhật 21:18 21-06-2014 bởi công trình cây ]

Những năm gần đây, hồ tiêu đang là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các các nhà vườn. Tuy nhiên hồ tiêu cũng có những rủi ro nhất định khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Trong khi đó chi phí đầu tư cho hồ tiêu luôn làm nhiều người muốn trồng nhưng “mơ không nổi”.
Từ những thực tế đó, các nhà khoa học, công tác khuyến nông không ngừng nghiên cứu và đưa ra mô hình trồng tiêu bằng trụ cây sống đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao mà chi phí đầu tư thấp phù hợp với mọi người. Đối tượng cây trồng được chọn làm trụ tiêu cũng khá đa dạng cũng như tính 2 mặt của các loại cây “trụ sống” này.

Gòn có ưu điểm là ít tán (ít tốn công tỉa tán), dễ trồng, phát triển nhanh nhưng thân trơn dây tiêu khó bám vào thân gòn nên đòi hỏi cần phải buột dây tiêu vào thân gòn (rất tốn công); Keo gỗ thì khó sống khi bị tỉa ngọn; Xoan đỏ thì tán nhiều; … và người ta đã chọn nhiều đối tượng trong đó có cây muồng đen.

  Cây Muồng đen
Muồng đen hay muồng xiêm (Senna siamea) là cây họ đậu (Fabaceae) cây thân gỗ, lá kép lông chim một lần chẵn; là cây chịu hạn tốt. Muồng đen được xếp vào gỗ nhóm 1 rất tốt. Lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng cao cấp, thường dùng để tiện trụ cầu thang giả cổ.

Với những đặc điểm như vậy, muồng đen được dùng để là trụ tiêu; cây chắn gió cho café, hồ tiêu,... theo mô hình nông lâm kết hợp.

Cách gieo trồng và chăm sóc muồng đen.

Muồng đen là cây có khả năng tái sinh mạnh. Lợi dụng đặc điểm này người ta có thể tiến hành giâm thân cây muồng theo hình thức nhân giống vô tính.

Phương pháp làm như sau: chọn những thân cây đang sinh trưởng tốt, không sâu bệnh rồi tiến hành khoanh bỏ một đoạn vỏ của cây để tạo sẹo (do sự tái sinh mạnh của cây nên khả năng tạo sẹo cũng rất lớn). Sau khi khoanh bỏ vỏ khoảng 1 tháng sẹo sẽ hình thành. Lúc này có thể tiến hành cắt cây đưa về vườn giâm hoặc trồng để làm trụ tiêu, trụ hàng rào. Lưu ý tưới ẩm và che mát cho cây giai đoạn đầu để cây không bị mất quá nhiều nước dẫn đến chết thân. Có thể dùng chế phẩm keo liền sẹo để bôi lên các vết cắt nhằm giúp quá trình phát sẹo nhanh hơn và đồng thời làm liền vết cắt tránh bị các mầm bệnh xâm nhập cũng như mất nước từ trong thân.

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành nhân giống bằng hạt. Hạt muồng già và chín vào khoảng tháng 2- 4 âm lịch. Chọn những hạt khoẻ, mọng (căng chắt) để làm giống. Sau khi chọn được hạt giống tiến hành phơi nhẹ (không phơi ngoài trời nắng gắt) để hạt khô đều và phôi phát triển hoàng thiện tránh làm tổn thương phôi hạt.
Bước tiếp theo là phá trạng thái ngủ của hạt. Với tất cả các loại cây trồng; nhất là với những cây “hoang dã” thì trạng thái ngủ của hạt là biện pháp giúp bảo vệ và duy trì nòi giống. Cây muồng cũng không ngoại lệ. Hạt muồng có thể tồn tại ở trại thái ngủ tự nhiên 2-5 năm mà không hư hỏng.

Có thể phá trạng thái ngủ của hạt bằng các cách sau: dùng nhiệt độ (ngâm nước ấm 600C thời gian 2 giờ) hay dùng acid Nitrice liều 5%, acid sulfurice và các loại hoocmon kích thích.

Sau khi phá trạng thái ngủ của hạt, ta tiến hành kích thích quá trình nảy mầm của hạt bằng các chế phẩm như Antonic (2,4D) liều 2ml/l hay GA3 liều 2-5ppm,… rồi ủ hạt trong thời gian 48 – 72 giờ hạt sẽ bắt đầu nứt nanh.
Khi hạt nứt nanh ta tiến hành cấy hạt vào bầu đất đã chuẩn bị sẳn. Bầu lớn hay bé tuỳ vào lịch trồng cây mà ta đã xây dựng từ trước. Cấy mỗi hạt vào 1 bầu rồi tưới nước và duy trì độ ẩm khoảng 68%. Sau 5 ngày cây sẽ nảy mầm như hình sau:
Chăm sóc cây trong bầu đất, đặt trong vườn ươm khoảng 2-5 tháng thì có thể đem ra trồng được.

Để trồng làm trụ tiêu bằng cây ươm từ hạt có thể tiến hành trồng cây muồng trước 1-5 năm trước khi bắt đầu trồng tiêu vào.

Để trồng muồng làm cây chắn gió ta có thể trồng 1 hoặc 2 hàng tuỳ vào mức độ và yêu cầu từng vùng. Nếu trồng 2 hàng thì cây cách cây 2m; 2 hàng so le nhau sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi trồng 10-15 năm có thể tiến hành khai thác gỗ như một sản phẩm phụ mang lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ.

Đây hứa hẹn là một mô hình nông lâm kết hợp mang lại hiệu quả kính tế cũng như lợi ích môi trường trong tương lai không xa.

Chú ý:

Muồng là cây họ đậu nên trồng cây muồng không làm xấu đất, không xói mòn nhưng cây muồng dễ bị sâu tất công. Cần có quan sát kịp thời và biện pháp trừ hiệu quả để đạt năng kết quả tốt. Có thể dùng hạt long não (loại đặt trong tủ quần áo) để treo lên trên ngọn cây. Mùi hương long não góp phần hạn chế bướm vào đẻ trứng. Mỗi năm nên thay hạt long não 1 lần sau khi kết thúc mùa mưa.
(Theo Agriviet)

Không cho phép sử dụng các lô giống cây lâm nghiệp không rõ nguồn gốc

đăng 20:13 24-03-2014 bởi thuan nguyen   [ cập nhật 18:33 01-07-2015 bởi công trình cây ]

Hiện nay, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp còn nhiều bất cập, một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống.Bộ NN-PTNT vừa có chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp.

Theo đó, hiện nay, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp còn nhiều bất cập, một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống; hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp ở các cấp địa phương chưa chặt chẽ và thiếu thống nhất; quản lý chất lượng giống mới thực hiện được ở các đơn vị có sử dụng vốn ngân sách nhà nước; tỷ lệ các giống năng suất thấp, không rõ nguồn gốc đưa vào trồng rừng còn cao, nhiều cơ sở sản xuất giống không đủ điều kiện theo quy định ...

Chính vì thế, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau: Khẩn trương kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp ở các cấp địa phương;

Quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống cây trồng lâm nghiệp từ khâu thu hoạch vật liệu giống, cấp chứng nhận nguồn gốc lô giống, quản lý sản xuất cây con ở vườn ươm, cấp chứng nhận nguồn gốc lô cây con tới khâu lưu thông đến chân lô trồng rừng;

Xử lý, tiêu hủy tất cả các lô giống khi phát hiện không rõ nguồn gốc; đẩy mạnh triển khai Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp;

Chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã, kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, trong đó đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc các lô vật liệu giống đưa vào sản xuất; kiên quyết không cho phép sử dụng các lô giống không rõ nguồn gốc;

Tăng cường tái kiểm tra đối với những cơ sở loại C, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không đủ điều kiện;

Khuyến khích sử dụng cây giống vô tính, chất lượng cao (mô, hom) và áp dụng biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh (làm đất, bón phân, chăm sóc) trong trồng rừng sản xuất;

Công bố danh sách và cập nhật thông tin các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp đủ điều kiện trên địa bàn vào trang web Quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng rừng biết lựa chọn sử dụng giống tốt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về danh mục các loại giống mới, lợi ích của việc sử dụng giống mới, giống có chất lượng để nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng;

Làm tốt công tác nhân giống, chăm sóc, bảo vệ cây giống để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cây giống đáp ứng mùa vụ và kế hoạch trồng rừng; nâng cao tỷ lệ thành rừng, năng suất và chất lượng rừng trồng.

(Nguồn: nongnghiep.vn)

Cây cà phê ở Tây Nguyên "thiếu hụt" những gì?

đăng 00:49 24-03-2014 bởi thuan nguyen

Đất trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là đất nâu đỏ bazan có tầng đất dầy, dốc vừa phải, khá tơi xốp, kết cấu hạt chiếm ưu thế, phản ứng đất hầu hết thuộc loại chua (pHKCL = 4,0 - 4,7).

  Các nghiên cứu khoa học về nhu cầu về dinh dưỡng của cây cà phê trên đất Tây Nguyên cho thấy, cây cà phê cần những yếu tố dinh dưỡng như sau:

+ Nhu cầu về đạm (N): Cho đến nay N được xem là nguyên tố quan trọng nhất đối với cà phê non và cả những cây đang cho thu hoạch. Cây cà phê có nhu cầu về đạm cao nhất vào mùa mưa là lúc quá trình phát triển và cũng là mùa tạo cành, lá mới dự trữ cho năm sau.

Nếu cung cấp không đủ đạm vào lúc này thì đạm sẽ tập trung nuôi quả, sinh trưởng dinh dưỡng ngừng trệ, sự phân cành dự trữ kém, giảm năng suất vụ sau, lượng đạm cà phê cho thâm canh cần từ 300 – 350kg N/ha. Nếu đầu tư đạm quá mức làm cho cây thừa đạm lá mỏng mềm, quang hợp hạn chế, sức đề kháng yếu dễ bị sâu bệnh tấn công.

+ Nhu cầu về kali (K2O): Khi cây còn nhỏ cà phê cần kali không nhiều, khi bước vào thời kỳ kinh doanh đặc biệt các vườn cà phê cao sản, trong thời kỳ phát triển quả cho đến khi quả thành thục và chín thì nhu cầu về kali của cây gia tăng, nhiều thực nghiệm cho thấy bón kali làm tăng năng suất cà phê và giảm tỷ lệ rụng quả, giảm bệnh khô cành, khô quả.

+ Nhu cầu về lân (P2O5): Tuy lân không cần nhiều bằng đạm song đóng một vai trò quan trọng quyết định cho bộ rễ cây phát triển từ khi cây cà phê còn non cho đến cây cà phê đang cho quả, lân còn tham gia vào quá trình tăng sự phân hóa mầm hoa, đậu quả, tích lũy dinh dưỡng vào hạt, lân thường được bón lót trước khi trồng cây con và bón cho cà phê thời kỳ sản xuất trước khi cà phê ra hoa cũng như thời kỳ cây mang quả.

 Đất bazan vùng Tây Nguyên thường thiếu lân dễ tiêu, bón lân với tỷ lệ thích hợp (3-2-3 theo thứ tự N, P2O5, K2O) với liều lượng lân từ 200-250kg P2O5/ha cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao và ổn định.


Đất Tây Nguyên vốn đã rất nghèo kali nếu không được bón kali sau vài vụ thu hoạch sẽ nghèo kiệt kali nghiêm trọng và triệu chứng thiếu kali xuất hiện trên lá cà phê thành những vệt cháy màu nâu đen từ chóp và dọc hai bên rìa lá, lá già rụng sớm năng suất thấp với mức bón 350-400kg K2O/ha sẽ ổn định năng suất cà phê từ 3-4 tấn nhân/ha.

- Nhu cầu về các chất trung vi lượng:

+ Nhu cầu về can xi (Ca) và ma giê (Mg): Cây cà phê rất cần can xi, can xi có thành phần dinh dưỡng khá cao ở các bộ phận của cây, can xi giúp cho cây điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng tổng hợp chất khô, lượng can xi cây cà phê lấy đi từ đất thường nhiều gấp 3 lần lượng lân. Đối với đất Tây Nguyên thiếu can xi cho nên với mức bón từ 600-700kg CaO/ha là vừa, giảm độ chua của đất tạo môi trường thuận lợi cho cà phê phát triển.

+ Nhu cầu lưu huỳnh (S): Lưu huỳnh cũng là thành phần quan trọng của cây, trong lá cà phê thành phần lưu huỳnh còn cao hơn cả lân, thiếu lưu huỳnh sẽ gây bệnh bạc lá, giảm năng suất chất lượng, lượng lưu huỳnh cà phê hấp thu thấp hơn nhiều so với các chất trung lượng khác nhưng cũng rất cần thiết không thể thiếu được.

+ Nhu cầu ma giê: Cây cà phê rất cần cho sự quang hợp, tổng hợp chất khô, đặc biệt đối với cà phê trong thời kỳ kinh doanh thường mang số lượng quả quá lớn, hệ số diện tích lá phục vụ cho nuôi quả không tương xứng thường thấp hơn nhu cầu nuôi quả, lúc này ma giê có một vai trò quan trọng nâng cao hiệu suất quang hợp để cây đủ sức mang quả, hạn chế hữu hiệu quả rụng, trái to, nhân chắc, nâng cao sức chống chọi với thời tiết ở Tây Nguyên, mức bón ma giê thích hợp cho cây cà phê từ 80-100kg/ha.

Đất Tây Nguyên trước đây thiếu lưu huỳnh, nhưng nay theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, hàm lượng lưu huỳnh trong tầng đất mặt ở Tây Nguyên quá cao (86 ppm) có nguy cơ ngộ độc cho cà phê.

Giải thích tình trạng trên tác giả cho rằng “nguyên nhân là do nông dân thích sử dụng loại phân có hàm lượng lưu huỳnh cao NPK 16.16.8-13S theo thói quen đã có từ thời trước giải phóng và lâu ngày S tích tụ lại”.

Bên cạnh đó hàng năm nước ta NK hàng vạn tấn đạm SA với hàm lượng 24% (S) để sản xuất NPK đồng thời sử dụng hàng triệu tấn supe lân với hàm lượng 12% lưu huỳnh. Vài chục năm qua nông dân đã dùng các loại phân trên gây nên tình trạng chua hóa đất và tích tụ lưu huỳnh gây ngộ độc.

+ Nhu cầu kẽm (Zn): Trên các vườn cà phê ở Tây Nguyên hiện tượng thiếu kẽm khá phổ biến (một số nơi thiếu hụt rất nghiêm trọng) ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và năng suất cà phê, cà phê cần kẽm không nhiều nhưng đây là yếu tố không thể thiếu được, đặc biệt với cà phê trong thời kỳ sản xuất. Nếu cà phê thiếu kẽm thường xuất hiện trên lá non ở đầu cành quả hay đầu ngọn thân, lá thường nhỏ có dạng lưỡi dao chích, dọc gân chính của lá hay úa vàng toàn lá.

+ Nhu cầu về Bo (B): Mô líp đen, đồng, sắt, cô ban đây là những nguyên tố dinh dưỡng cây cà phê cần không nhiều nhưng rất quan trọng trong việc hình thành các men để xúc tác tổng hợp dinh dưỡng cho quả và nhân. Nếu thiếu Bo, mô líp đen, đồng, cô ban, sắt thì làm cho lá cà phê ở ngọn, chồi hay chết, lá thường biến dạng cong queo, phần ngọn lá có thể biến dạng thành màu vàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng phát triển của cà phê.

KS NGUYỄN XUÂN THỰ

Hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng

đăng 00:38 24-03-2014 bởi thuan nguyen


Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy hiện quản lý 11.654 ha đất, trong đó diện tích có rừng hơn 7.518 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Ea Wy, Cư Mok, Ea Ral, Cư Amung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk.


  Trong vùng có khoảng 26.000 nhân khẩu và gần 7.000 lao động, với hơn 80% người dân trong vùng chủ yếu SX nông nghiệp.

Là các xã vùng sâu vùng xa, vì vậy cuộc sống người dân nơi đây còn khá  nhiều khó khăn, nhất là khi đất đai ngày càng bị xói mòn bạc màu, năng suất cây trồng giảm.

Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con, những năm qua Cty đã chủ động giao đất, giao rừng nhằm tạo thêm việc làm cho bà con trong vùng. Đến nay, đã có 1.427 hộ dân trong vùng nhận khoán theo Nghị định 135/NĐ-CP được hơn 2.066 ha và theo Nghị định 01/CP là 509,87 ha. Để người nhận khoán rừng và đất rừng SX, quản lý hiệu quả, Cty đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây lâm nghiệp để người dân làm theo.

Trong thời gian qua, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” tích cực và quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua các dự án trồng rừng, chăm sóc QLBVR ở địa phương.

Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến sâu rộng đến người dân đang canh tác trên lâm phần hiểu rõ lợi ích của việc trồng rừng theo hướng hàng hoá tập trung. Làm tốt các công tác quản lý đất đai, mọi trường hợp cây trồng lâu năm trên đất trồng rừng, đất SX nông nghiệp hàng năm sau kiểm kê phải được lập biên bản và ký hợp đồng thoả thuận với Cty theo Nghị định 135/NĐ-CP. Những trường hợp cố tình không chấp hành thì lập biên bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý.


Từ năm 2002-2014, Cty đã trồng mới được 500 ha rừng phòng hộ và hỗ trợ người dân trồng 2.400 ha rừng. Nhờ vậy đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Cty cũng đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng vườn ươm cây giống chất chất lượng cao như cao su, keo, sao, mắc ca, tếch, bạch đàn cấy mô… cung cấp cho bà con trong vùng.

Ông Phạm Tấn Việt, GĐ Cty cho biết: Cty đang liên kết với 1.000 hộ dân để chuyển đổi 1.500 ha đất SX sang trồng cây Tếch, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó Cty cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ tiền công ban đầu với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng. Thấy có lợi nên người dân địa phương đã nhiệt tình tham gia dự án. Mặc dù mới triển khai nhưng trong 2 năm (2012 - 2013) đã trồng được 400 ha và dự kiến năm nay tiếp tục trồng thêm 200 ha.

Theo tính toán của ông Việt, mỗi ha trồng được 1.100 cây tếch, chỉ sau 10 năm là cho khai thác, nếu cây gỗ đạt năng suất và chất lượng thì mỗi ha tếch có thể thu được 500 - 700 triệu đồng. Sau khi khai thác ngoài thu hồi vốn đầu tư ban đầu, Cty chỉ được hưởng lợi 10% giá trị sản phẩm, còn lại 90% lợi nhuận thuộc về người dân.

Mặc dù định suất trồng rừng và nhận khoán QLBVR hiện nay còn thấp, chưa thực sự thu hút nhiều hộ gia đình tham gia nghề trồng rừng, song có thể nói giá trị kinh tế mà người dân các đại phương sống trong lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy nhận được và hưởng lợi từ rừng thông qua việc nhận khoán, bảo vệ và liên kết trồng cây lâm nghiệp những năm qua đã góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống.

Theo ông Việt, cái được lớn nhất là không còn tình trạng người dân vào rừng chặt phá khai thác gỗ trái phép như trước kia, rừng ở đây thật sự đã có chủ, được người dân nhận khoán bảo vệ rừng rất tốt.

(Theo nongnghiep.vn)

Hòa Bình với kế hoạch trồng rừng năm 2014

đăng 18:48 03-03-2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:31 21-06-2014 ]

Phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2014

Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp về “Tết trồng cây”, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/1/ 2014 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ 2014. Theo đó, toàn tỉnh lấy ngày 6/2/2014 là ngày mở đầu Tết trồng cây năm 2014; các huyện, thành phố đã phát động Tết trồng cây khởi động cho một mùa trồng rừng mới. UBND tỉnh giao cho các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí kinh phí và tổ chức thực hiện; phấn đấu Tết trồng cây xuân Giáp Ngọ 2014 toàn tỉnh trồng 26 vạn cây phân tán và cây ăn quả các loại.

Mục tiêu năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu thực hiện kế hoạch trồng mới 8.560 ha rừng (590 ha rừng phòng hộ, 7.970 ha rừng sản xuất), bảo vệ rừng 89.098 ha, khoanh nuôi tái sinh 3.099 ha, duy trì ổn dịnh độ che phủ của rừng 49,3%. Theo đó, các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2014 theo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của địa phương đã được phê duyệt, chủ động bố trí kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện kế hoạch, tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi để trồng cây đạt tỷ lệ sống cao.

Đồng chí Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Xác định tầm quan trọng về môi trường sinh thái, những giá trị kinh tế mà rừng đem lại, những năm qua, ngành NN&PTNT đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác trồng cây, chăm sóc và bảo vệ, phát triển thêm hàng triệu cây phân tán/năm, tăng diện tích che phủ đồi trọc.Song song với trồng rừng phòng hộ, phong trào trồng rừng kinh tế đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Hàng ngàn hộ nông dân của các huyện Kim Bôi, Lạc Thuỷ, Lạc Sơntừ nghèo khó đã vươn lên khá giả nhờ trồng rừng, phát triển nông - lâm kết hợp.Sản xuất lâm nghiệp của tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ lâm nghiệp truyền thống sang lâm nghiệp xã hội với việc giao đất, khoán rừng cho các hộ gia đình, thành phần kinh tế thực hiện quản lý bảo vệ và xây dựng vốn rừng. Năm 2013, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, bão lũ liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng các địa phương trong tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, trồng mới được 8.860 ha rừng tập trung và 98 vạn cây phân tán. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và bảo vệ rừng được triển khai đạt kết quả tốt nên rừng trồng phát triển nhanh, diện tích trồng rừng lâu năm ít bị xâm hại, góp phần lớn vào bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế lũ lụt, hạn hán xảy ra trên địa bàn.Trong định hướng phát triển kinh tế nông- lâm - ngư nghiệp đến năm 2015, tỉnh ta xác định là phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, chất lượng và hiệu quả với khả năng cạnh tranh cao.Do vậy, việc đẩy mạnh đầu tư thâm canh theo chiều sâu, tiếp tục trồng mới rừng tập trung và cây phân tán, tăng diện tích cây công nghiệp... được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Để tạo cơ sở vững chắc phát triển kinh tế rừng, các phong trào trồng rừng, làm vườn và kinh tế trang trại đã phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trong các tổ chức đơn vị.Các công ty TNHH về lâm nghiệp cũng đã tích cực phấn đấu chăm sóc, bảo vệ và khai thác có hiệu quả diện tích rừng được giao, phát triển thêm nhiều diện tích rừng trồng mới, đảm bảo việc làm ổn định cho hàng trăm công nhân bằng nghề rừng.Để chuẩn bị cho một mùa trồng rừng mới, ngay từ đầu năm 2014, các đơn vị tham gia trồng rừng đã hoàn thiện khâu phát dọn thực bì, cuốc hố. Riêng về nguồn giống, các đơn vị đã chủ động gieo tạo cây giống và hợp đồng cung cấp cây con với các vườn ươm cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ trồng cây mới và chăm sóc rừng trồng.Đến nay, các vườn ươm trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị 638.000 cây giống các loại đủ tiêu chuẩn xuất vườn phục vụ cho trồng rừng vụ xuân. Tết Giáp Ngọ 2014, toàn bộ cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây. Sau khi Tết trồng cây được phát động, các địa phương, đơn vị cũng bắt tay vào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để trồng rừng tập trung và rừng phân tán theo các chương trình, dự án đảm bảo hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.Mỗi địa phương tuỳ theo điều kiện khác nhau để triển khai trồng rừng phù hợp, vùng cao chú trọng trồng rừng phủ xanh đất trống - đồi trọc, chống xói mòn, tăng diện tích rừng trồng mới; với các vùng thấp tập trung trồng cây xanh tại trường học, cơ quan, KCN, KDC... nhằm tạo môi trường thông thoáng, tạo cảnh quan đô thị văn minh, sạch đẹp.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp cho biết: Năm 2014, nhiệm vụ chủ yếu của ngành là tăng cường khuyến lâm, xây dựng các mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, vườn rừng, trang trại có hiệu quả kinh tế cao, chuyển giao tiến bộ KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương, giúp nhân dân trồng cây gây rừng có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt, chú trọng những loại cây đa tác dụng vừa có tác dụng phòng hộ, vừa có hiệu quả kinh tế cao góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM. Riêng Tết trồng cây, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ cây giống cho các địa phương, đơn vị trong tỉnh 500 triệu đồng. Bên cạnh trồng mới diện tích rừng, đơn vị cũng chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hiện có, thực hiện tốt phòng cháy - chữa cháy, tiếp tục công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng.

Theo báo Hòa Bình.

Công viên vẫn teo tóp

đăng 18:51 10-01-2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:34 21-06-2014 ]

Công viên vẫn teo tóp

Dù UBND TP HCM yêu cầu trước ngày 31-12-2013 phải chấm dứt toàn bộ việc cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại các công viên nhưng đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang, công viên vẫn bị “xẻ thịt”

Nhiều công viên tại TP HCM đã bị lấn chiếm để cho thuê làm các nhà hàng, quán giải khát khiến mảng xanh của TP vốn đã ít nay càng teo tóp. Mỗi lúc đến các công viên vui chơi, người dân không khỏi ngán ngẩm bởi chỗ này chẳng còn là nơi công cộng.

Thoải mái cho thuê

Công viên
Công viên Phú Lâm nằm ngay mặt tiền đường Kinh Dương Vương, quận 6 là  một trong những công viên lớn của TP HCM. Công viên này phục vụ việc vui chơi, giải trí cho người dân các quận 6, 8, Tân Phú. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, Công viên Phú Lâm đã bị địa phương “cắt xén” để cho các đơn vị thuê xây dựng nhà hàng, tiệc cưới, sân bóng đá...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, phần lớn mặt tiền công viên này - nằm trên đường Lê Tùng Mậu - đều đã bị rào kín và che chắn để cho các hộ dân thuê bán cây cảnh, vật liệu xây dựng. Khu vực này dài gần 1 km, có gần 10 điểm bán cây xanh, vật liệu xây dựng, phân bón...

Phía đường Kinh Dương Vương, mặt chính của công viên, cũng bị lấn chiếm để xây dựng nhà hàng tiệc cưới. Người dân đến nơi đây vui chơi thường bị “mời” ra khỏi khu vực này. Một đoạn mặt tiền khác của Công viên Phú Lâm cũng bị rào bằng lưới sắt để làm sân bóng đá mini, ai thuê sân mới được vào. Khu vực giữa công viên thì được “quy hoạch” để dựng lên các quán cà phê bán với giá cắt cổ.

Trong khi các dự án kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều, hoành tráng thì mảng xanh của Công viên Phú Lâm ngày càng bị thu hẹp. Các công trình vui chơi, hạ tầng ở công viên này đang xuống cấp trầm trọng do không được chăm sóc, tu bổ.

Tại quận 10, phần lớn diện tích Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng cũng bị cho thuê. Phía cổng chính trên đường Cách Mạng Tháng Tám và 2 góc của công viên được cho thuê làm nhà sách, siêu thị, trung tâm trò chơi thiếu nhi, dịch vụ ăn uống. Tất cả dịch vụ này đều do tư nhân kinh doanh. Phía trong Công viên Lê Thị Riêng là hàng loạt ki-ốt ăn uống, quầy lưu niệm, dù che, băng rôn quảng cáo... trông rất nhếch nhác.

Tương tự, khu vực phía sau Công viên 30-4, quận 1 cũng đã cho thuê để xây dựng quán cà phê...

Loay hoay xử lý

Trước bức xúc của người dân về việc diện tích Công viên Phú Lâm ngày càng teo tóp, chúng tôi đã nhiều lần đến UBND quận 6 để tìm hiểu sự việc nhưng đều được bảo vệ cho biết “lãnh đạo bận đi họp”.

Sau 3 lần đến tìm nhưng không gặp, chúng tôi được lãnh đạo UBND quận 6 yêu cầu để lại nội dung làm việc. Gần 10 ngày sau, khi chúng tôi liên hệ lại, lãnh đạo Văn phòng UBND quận 6 cho biết “đã trình nhưng lãnh đạo quận bận nên chưa duyệt”.

Vấn đề công viên bị lấn chiếm đã được người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng nhiều năm qua. Vừa qua, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã đến làm việc với UBND quận 6 để tìm hướng xử lý việc lấn chiếm các công viên trên địa bàn. Sở đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc khai thác, sử dụng mặt bằng Công viên Phú Lâm, Công viên Bình Phú.

Năm 2013, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với UBND các quận - huyện kiểm tra, yêu cầu các đơn vị quản lý chấm dứt toàn bộ việc cho thuê (hoặc hợp tác kinh doanh) dịch vụ nhà hàng, khách sạn... tại công viên trên địa bàn trước ngày 31-12.

Sở GTVT TP HCM đã mời lãnh đạo quận 6 và quận 10 họp để triển khai; đồng thời có văn bản đề nghị các quận này báo cáo tình hình xử lý, chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ, nhà hàng theo chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời, sở yêu cầu các quận - huyện còn lại báo cáo ngay tình hình quy hoạch, xây dựng, phát triển công viên cây xanh...

Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay tìm cách “làm sạch” công viên thì người dân vẫn không hề được thoải mái khi đến nơi mà lẽ ra họ được vui chơi, giải trí.

Theo Nguoi lao dong

Không gian xanh trong lòng Tokyo

đăng 17:11 12-08-2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:38 21-06-2014 ]

Không gian xanh trong lòng Tokyo

Du khách có thể dễ dàng tìm tới bốn 'không gian xanh' yên bình, đầy sáng tạo trong lòng thủ đô Tokyo hiện đại và sôi động. 

Khi nhắc tới một đất nước công nghiệp, tiêu thụ hàng tấn đồ điện tử mỗi năm, hoạt động săn bắt cá voi hay những thảm họa hạt nhân, người ta thường nghĩ ngay đến "đất nước mặt trời mọc". Ít ai hình dung tới một Nhật Bản xanh và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, du khách sẽ dễ dàng nhận thấy không ở đâu có sáng kiến đột phá về các giải pháp cho môi trường như Nhật Bản ngay từ khi đặt chân tới đất nước này.

Vườn Pasona

Tòa cao ốc xanh nổi bật, độc đáo là trụ sở của công ty Pasona tại quận Marunouchi. Không ai có thể nhầm lẫn tòa cao ốc của Pasona bởi có vô số nhành cây nhỏ mọc ra từ ban công các tầng. Phía trong công ty cũng không kém phần “xanh”, nhất là khu vực căng tin, trông giống như khu nhà kính bởi những chậu cây treo trên trần nhà. Hơn thế nữa, trong khuôn viên tòa nhà còn có trang trại trồng rau, thậm chí trồng cả lúa. Trang trại rộng 1,5 ha, với sự hỗ trợ từ ánh sáng nhân tạo, có thể thu hoạch được 3 lần một năm.

Tuy nhiên, cần tiêu tốn rất nhiều năng lượng để duy trì trang trại trong nhà này. Công ty Pasona khẳng định họ không giới thiệu dự án này như một giải pháp sinh thái. Công trình như một sự nỗ lực, thúc đẩy tầm hiểu biết về các vấn đề môi trường và ngành cung cấp thực phẩm. Quan trọng hơn, đây là sự thử nghiệm tiên phong để phát triển thêm những trang trại trong đô thị khác. Việc thăm quan tại đây sẽ không mất phí nhưng bạn cần đặt trước.

Chợ nông phẩm UNU

Diễn ra vào mỗi thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, từ 10h - 16h tại trường Đại học Liên hợp quốc Aoyama (UNU), chợ bày bán các sản phẩm hữu cơ tươi và đồ thủ công mỹ nghệ. Khu chợ này thu hút các thương nhân buôn bán hương liệu, mỹ phẩm từ thiên nhiên và một số mặt hàng khác. Thời điểm tốt nhất để đến đây tham quan là từ 17h - 19h thứ bảy của tuần thứ ba hàng tháng khi diễn ra phiên bản 'chợ đêm'.

Công viên Shinijuku Gyoen

Công viên tọa lạc trong trung tâm Yoyogi Koen với những khu vườn truyền thống như Kiyosumi Teien và Korakuen. Đây là nơi lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn, lánh xa những ồn ào của cuộc sống. Trải rộng trên 58 ha, công viên hơn 100 tuổi này là sự kết hợp phong cách vườn của ba quốc gia Anh, Pháp và Nhật Bản.

Vào mùa xuân, khu vườn tràn ngập sắc hồng tinh tế của hoa anh đào. Mùa hè với những bông hoa hồng trong khu vườn theo phong cách Pháp nở rộ, lộng lẫy nhất. Khi mùa thu đến, những con đường xen kẽ thảm cỏ rải đầy lá rụng với nhiều màu sắc. Quanh năm, Shinijuku Gyoen luôn là một khu vườn hoàn hảo. Vé vào cửa công viên không đắt, chỉ với 2,4 USD.

 “Làng” Yoyogi

Chỉ mất 10 phút đi bộ từ cổng Sendagaya của Shinijuka Gyoen, vùng đất này hiện diện như “bộ cánh xanh” của Tokyo. Nơi đây được gọi là “làng” bắt đầu từ năm 2011 bởi ông trùm sản xuất nhạc pop-rock của Nhật Bản – Mr. Children cộng tác với Kurkku, công ty sở hữu chuỗi nhà hàng – café sinh thái và những “thiết kế xanh” của cửa hàng và thư viện ở Omotesando.

“Làng” được thiết kế với hai tường thoáng mát, cây xanh dọc theo lối đi bằng gỗ, kiến trúc hiện đại nhưng đơn giản, tạo nên khung cảnh mua sắm thoải mái. Tổ hợp bao gồm những cửa hàng quần áo bằng chất liệu vải hữu cơ thân thiện với môi trường, một nhà hàng phong cách Ý, một quán café thân thiện, một spa và quán bar thanh lịch.

Theo Timestyle

Đường ven biển hút khách du lịch

đăng 17:08 12-08-2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:44 21-06-2014 ]

Đường ven biển, mở ra “cánh cửa vàng” trong khu vực

Xác định trục ven biển là con đường chiến lược trong liên kết vùng duyên hải miền Trung, động lực phát triển kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo, các địa phương đang tích cực huy động mọi nguồn lực đầu tư hoàn thiện tuyến giao thông quan trọng này.

MANG TÍNH ĐỘT PHÁ

Vượt hàng chục cây số từ xã An Phú (TP Tuy Hòa) qua huyện Tuy An, đến vùng giáp ranh TX Sông Cầu, chúng tôi thật sự vui mừng vì hai bên đường là những khu dân cư đông đúc, nhà cửa khang trang, ruộng vườn trù phú; nhiều khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng đã và đang hình thành, hứa hẹn điểm đến lý tưởng, hấp dẫn đối với du khách thập phương. Từ khi quốc lộ 1D hay còn gọi là tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu nối liền Bình Ðịnh với Phú Yên được đưa vào sử dụng đã mở ra vận hội mới cho người dân thuộc các xã, phường ven biển giáp ranh hai tỉnh. Tuyến đường này được bắt đầu từ cầu Sông Ngang, cửa ngõ vào TP Quy Nhơn và kết thúc tại xã Xuân Hải, TX Sông Cầu có tổng chiều dài hơn 33km, trong đó 19km nằm trên đất tỉnh Bình Ðịnh, đoạn còn lại thuộc về Phú Yên. Trên tuyến có cầu Bình Phú bắc qua đầm Cù Mông. Việc xây dựng con đường này không chỉ nhằm mục đích tránh đèo Cù Mông mà còn phá vỡ thế độc đạo ra vào TP Quy Nhơn, rút ngắn khoảng 15km đoạn đường từ Sông Cầu đi Quy Nhơn và thực sự trở thành đòn bẩy phát triển kinh tế, xã hội của các vùng đất giáp ranh hai tỉnh Bình Ðịnh và Phú Yên.

Gặp gỡ nhiều người dân, chúng tôi được nghe những câu chuyện về một thời khốn khó của nhiều vùng đất khác nhau. Nay thay vào đó là những khu dân cư trù phú với cơ sở hạ tầng hiện đại mang vóc dáng nông thôn, đô thị mới. “Khi đường được mở, nhiều người dân các làng biển mới bắt đầu tập đi xe đạp và mô tô. Giờ đây vùng đất này đã đổi thay hoàn toàn, người dân thật sự trở thành “người phố thị” đúng nghĩa”, một người dân ở xã Xuân Hải, TX Sông Cầu chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Gái ở thôn 2, xã Xuân Hải, TX Sông Cầu từng thuộc diện hộ nghèo, quanh năm mưu sinh bằng nghề buôn thúng bán bưng. Từ khi có tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, gia đình bà Gái chuyển ra mặt đường làm ăn, buôn bán và trở thành “đại gia” kinh doanh các mặt hàng hải sản đông lạnh. Hiện bà Gái có nhà cửa khang trang, dàn ô tô “xịn” có giá bạc tỉ.

Khi chưa có tuyến đường 1D, xã Xuân Hải, TX Sông Cầu gần như nằm trong sa mạc cát, quanh năm hứng nắng và gió. Thời điểm đó xã Xuân Hải có trên 50% hộ nghèo, nhưng hiện tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 8,93% trên tổng số 2.282 hộ, bộ mặt nông thôn mới đang dần hé mở. Ông Trần Thêm, Phó chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết, trước năm 1999 khi chưa có tuyến đường 1D nối Quy Nhơn với Sông Cầu, các xã bán đảo Xuân Hải, Xuân Hòa gần như bị cô lập bởi cảnh đò ngang cách trở. Từ khi đường được mở, bộ mặt nông thôn các địa phương này thay đổi hẳn; giao thông đi lại thuận lợi, nhất là tuyến từ Sông Cầu đi TP Tuy Hòa và TP Quy Nhơn (Bình Định); tạo động lực để địa phương phát triển, mở rộng các tuyến đường giao thông liên thôn, xã; tạo đòn bẩy thúc đẩy chiến lược phát triển kinh tế. Trong đó, không gian du lịch được mở rộng, thu hút nhiều nhà đầu tư vào khai thác các đầm, bãi, vũng, vịnh như bãi Nồm, bãi Rạng, bãi Dài…, góp phần nâng cao dân trí, giao lưu văn hóa giữa các vùng. Đặc biệt, khi các dự án giao thông ven biển mở ra, cũng là lúc tiềm năng du lịch ven biển với các đầm, vịnh, bãi biển hoang sơ vốn có của khu vực miền Trung, trong đó có Phú Yên bắt đầu được đánh thức.

Tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu mở ra đã thu hút được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư phát triển đa lĩnh vực, ngành nghề ven biển, đặc biệt là du lịch. Hiện nay, dọc tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu dài hơn 20km đã hình thành nhiều điểm du lịch xanh, công trình sinh thái bao phủ cây xanh lý tưởng, thu hút đông đảo khách thập phương như khu du lịch sinh thái bãi Bàng, bãi Xép, bãi Rạng, bãi Bàu... bước đầu hướng đến không gian mở, thoáng đãng về du lịch, phục vụ chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh đến năm 2020.

HUY ĐỘNG MỌI NGUỒN LỰC

Xác định tuyến giao thông ven biển có tầm quan trọng đặc biệt trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, những năm gần đây, các tỉnh duyên hải miền Trung đã tranh thủ các nguồn vốn, huy động nhiều nguồn lực khẩn trương đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm 2011, các tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa được phê duyệt đề án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ động lực ven biển xuyên 3 tỉnh. Đến năm 2020, Phú Yên sẽ đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng và làm mới tuyến đường ven biển có tổng chiều dài 132,5km, nối với đoạn đi qua tỉnh Khánh Hòa dài gần 170km và qua tỉnh Bình Định có chiều dài 112km. Do đường ven biển được quy hoạch trùng khá nhiều với quốc lộ 1, vì vậy từ nay đến năm 2020, các tỉnh này sẽ triển khai cụ thể từng dự án, trong đó có một số đoạn, tuyến sử dụng quốc lộ 1. Nguồn vốn đầu tư cho các dự án này hơn 10.000 tỉ đồng; trong đó Khánh Hòa 971,5 tỉ đồng, Phú Yên 2.382 tỉ đồng và Bình Định 7.805 tỉ đồng. Riêng Phú Yên đã hình thành trục đường ven biển dài hơn 70km với hệ thống cầu đường khá hiện đại.

Tuyến đường bộ ven biển được hình thành trên cơ sở tận dụng tối đa các tuyến đường hiện có, kết hợp xây dựng mới được đánh giá là tuyến kết nối, tích hợp thuận lợi với mạng lưới giao thông của từng địa phương, phù hợp với các quy hoạch khác trong vùng và khu vực. Tuy không phải là trục dọc quốc gia, nhưng tuyến đường bộ ven biển được xây dựng phù hợp với điều kiện phát triển thủy sản, hải văn, đồng thời đặc biệt lưu ý tới ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Ngoài ra, tuyến đường bộ ven biển còn có thể kết hợp với các hệ thống đê biển và đường phòng thủ ven biển, tạo thuận lợi trong xử lý các tình huống ứng phó với thiên tai và tăng cường quốc phòng, an ninh trong khu vực. Từ nay đến năm 2020 sẽ tập trung xây dựng các đoạn, tuyến tại các vùng kinh tế trọng điểm và 15 khu kinh tế ven biển đã được xác định trong Đề án Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020; trong đó có các khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), Nam Phú Yên và Vân Phong (Khánh Hòa).

Tại Phú Yên, hiện UBND tỉnh đang chỉ đạo Sở GT-VT đôn đốc các nhà thầu tập trung phương tiện, nhân lực thi công, đẩy nhanh tiến độ, cơ bản hoàn thành tiểu dự án 2 và 3 thuộc dự án hạ tầng đô thị Nam TP Tuy Hòa - Vũng Rô. Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh cũng đã bổ sung thêm 6 nhà thầu, nâng tổng số nhà thầu đang thi công trên tuyến lên 11 đơn vị. Nhờ vậy 6 tháng qua, hai tiểu dự án thi công đạt gần 85% giá trị khối lượng nền đường dài hơn 15km, mặt đường rộng từ 26m đến 42m và hệ thống thoát nước. Hai tiểu dự án đã hoàn thành đóng cọc kè gia cố đoạn ven biển, hiện đang tập trung đổ móng cấp phối đá dăm và bê tông nhựa mặt đường. Phấn đấu đến cuối năm 2013 đưa vào khai thác tiểu dự án 2 dài gần 8,2km; đồng thời thông tuyến tiểu dự án 3 dài gần 7km, thảm bê tông nhựa 1/2 mặt đường có chiều rộng 42m. Tiểu dự án 2 và 3 là những dự án giao thông ven biển vô cùng quan trọng, nối trung tâm TP Tuy Hòa với Khu kinh tế Nam Phú Yên thuộc Vùng nam Phú Yên - bắc Khánh Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng đến năm 2025.

Đối với Khánh Hòa, ngoài trục đường ven biển khá hiện đại, thông suốt với chiều dài nối gần 55km, tỉnh còn có một con đường có ý nghĩa phát triển kinh tế, xã hội rất lớn là tuyến đường ven biển từ chân đèo Cổ Mã đến Đầm Môn dài gần 19km, nối quốc lộ 1 với Khu kinh tế Vân Phong, một trong ba vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa, nơi đang triển khai hàng loạt dự án kinh tế lớn. Thời gian gần đây, tỉnh Bình Định cũng đã tập trung đầu tư nhiều dự án giao thông quan trọng, trong đó có tuyến đường Quy Nhơn - Sông Cầu, đường ven biển Nhơn Hội - Tam Quan. Hiện tuyến đường Quy Nhơn - Nhơn Hội nối với tuyến đường ven biển Nhơn Hội - Tam Quan đã thiết lập một trục giao thông bắc - nam huyết mạch thứ hai đối với tỉnh sau quốc lộ 1. UBND tỉnh Bình Định đã sắp xếp thứ tự ưu tiên và chủ động cân đối từ ngân sách địa phương, huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư xây dựng hoàn chỉnh tuyến đường.

Những con đường ven biển được mở ra không những mang tính chiến lược trong liên kết vùng duyên hải miền Trung, mà còn tích hợp với các tuyến đường ngang kết nối với trục giao thông phía tây nối ba tỉnh Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, bảo đảm giao thông thông suốt giữa miền núi và đồng bằng ven biển; mở ra hướng phát triển mới toàn diện về kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng - an ninh trong khu vực.

Hà Nội - Thiết kế đô thị với giao thông "xanh"

đăng 17:04 12-08-2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:48 21-06-2014 ]

Để cải thiện không gian chung, cần hiểu rõ cấu trúc đô thị và văn hóa của Hà Nội. Không gian chung được chia thành hai phần: một là các hệ thống đường phố rộng lớn, các công viên cây xanh, vườn hoa mà ai cũng có thể thấy khi đến Hà Nội; hai là hệ thống các khu vực chung nhỏ nằm sâu trong công trình xây dựng đô thị. Sự kết hợp của hai cấp độ khu vực chung này tạo nên cái hồn riêng của Hà Nội cần được gìn giữ và xem xét khi đưa ra các thiết kế đô thị.

Có thể nói so với 10 năm trước đây, Hà Nội đã có nhiều thay đổi trong thiết kế đô thị, ví dụ như vỉa hè, đèn giao thông, cáp viễn thông, và gần đây nhất là các cầu vượt tạm được xây dựng với mục đích cải thiện tình hình giao thông. Phần lớn các phố lớn, và các khu vực thăm quan du lịch đều được nâng cấp. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn còn nhiều việc phải làm, và giờ là lúc nâng cấp, phát triển khu phố phụ cùng những khu vực công cộng trong đô thị.

Tàu điện chính là bước tiến mới với Hà Nội trong vòng 10 năm tới. Thành phố cần có chính sách công khuyến khích giao thông công cộng và giao thông xanh. Chính vì thế, thiết kế đô thị hiện nay cần phải được xem xét thay đổi và tất cả những thay đổi cần phải theo định hướng: Giảm không gian dành cho xe ô tô, xe máy để tăng thêm không gian cho xe đạp, người đi bộ và người sử dụng tàu điện.

THIẾT KẾ ĐÔ THỊ VỀ GIAO THÔNG CÁC TUYẾN PHỐ HÀ NỘI

Việc can thiệp thiết kế đô thị cần được thực hiện theo quy hoạch tổng thể chung.Nay quy hoạch tổng thể chung đã được thông qua với ý tưởng rất rõ ràng, đơn giản và hiệu quả. Chúng tôi có thể tóm gọn kế hoạch này: đó là phát triển Hà Nội một cách có hệ thống về phía Tây cùng với khu vực di tích phố cổ, và coi khu kinh doanh mới Mỹ Đình là trục trung tâm phát triển.

Theo kế hoạch tổng thể này, nhiều con phố và khu vực sẽ được tái cấu trúc, đặc biệt là khi xét tới các đường tàu điện sắp tới. Tất cả các quận quanh đường tàu hỏa Hà Nội, như xung quanh phố Lê Duẩn, và các khu vực lân cận cần phải được xem xét lại. Chúng tôi cũng muốn nghiên cứu các phố Kim Mã, Hàng Khay trong việc kết nối khu vực này với tàu điện và các công trình xây dựng đô thị khác.

Nhìn một cách tổng thể hơn, chúng tôi cho rằng phần lớn các khu phố phụ nằm ngoài khu vực di tích lịch sử trong thành phố cần phải được nâng cấp, khu phố cổ đã gần hoàn thiện quy định quản lý đô thị của mình, quy định này sẽ là bản thử nghiệm đầu tiên và sẽ được chỉnh sửa để áp dụng cho các quận khác.

Biện pháp giao thông ngắn hạn

Những đường tàu điện sắp tới sẽ giúp phục hồi giao thông và việc tiếp cận với các khu vực cận đô quan trọng. Với các thiết bị công cộng như các băng ghế, thùng rác, cột đèn... những yếu tố mà ở Hà Nội sẽ cần phải đa dạng hơn, khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực đô thị, việc thiết kế và thực hiện sẽ được trao cho các nhà sản xuất địa phương sáng tạo.

Các vườn hoa mới cần có lối dẫn đến các ga tàu điện trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Các trung tâm kết nối cần có khu vực điều tiết khí hậu như hệ thống tự thông gió để xử lý ô nhiễm do khói bụi xe máy.

Hệ thống giao thông công cộng nhỏ cần được thiết kế, bố trí để kết nối ga tàu điện với các khu dân cư qua các phố nhỏ. Về ý tưởng này, chúng tôi đề xuất sử dụng xe điện hoặc tàu điện có thể di chuyển, dừng đỗ tùy ý trong các làng ở nội đô và góp phần giảm ảnh hưởng ô nhiễm môi trường.

Mạng lưới “xe ôm xanh” cần phải được cơ cấu và quản lý, với những chiếc xe máy điện, và được cấp giấy phép và quản lý đồng bộ. Đường dành cho phương tiện thô sơ (xe đạp và lối cho người đi bộ) cần bảo đảm xe máy không được phép đi vào. Hà Nội cần bắt đầu xem xét việc di chuyển bằng xe đạp trong mạng lưới giao thông của mình.

KINH NGHIỆM QUỐC TẾ

Về kinh nghiệm quốc tế, trước tiên chúng tôi muốn nói tới Paris với hai thay đổi của thành phố này. Thứ nhất là việc giảm các phương tiện cơ giới quanh thành phố qua việc thực hiện hành lang xe buýt nhanh đặc biệt dành cho xe buýt và taxi. Việc này khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng thay vì phương tiện giao thông cá nhân. Thứ hai là đầu tư lớn để phát triển hệ thống xe đạp công cộng Vélib. Paris không phải thành phố đầu tiên áp dụng biện pháp này ở quy mô lớn. Thành phố này đã đạt được thành công nhất định: đây vừa là một hệ thống phương tiện công cộng xanh lại vừa dành cho cá nhân. Hà Nội có thể thực hiện một hệ thống tương tự với công nghệ đơn giản và chi phí thấp hơn.

Barcelona là một ví dụ khác. Dự án Ramblas bao gồm một không gian rộng lớn dành cho người đi bộ với những chương trình nhỏ thực hiện trong đô thị như 100 plaza. Tại sao lại không thể có một chương trình nâng cấp, với 1000 khu vực công cộng và vườn hoa ở Hà Nội?

Gần hơn về địa lý là sự biến chuyển về giao thông ở Luang Prabang, cũng là một ví dụ tốt. Thiết kế đô thị được đổi mới với những sản phẩm của các nhà sản xuất địa phương. Toàn bộ thành phố được cấu trúc rõ ràng với những vỉa hè gạch. Ở những nơi chuyển đường thì bố cục sẽ thay đổi, từ đường chính đến đường phụ rồi đến khu vực riêng hay plaza. Các thiết bị đô thị như thùng rác đều được sản xuất trong nước. Đây chính là một ví dụ về cải thiện chất lượng thành phố với thiết kế thông minh, chi phí thấp.

Thiết kế đô thị cần xem xét tới sự phát triển của hai loại hình không gian chung để cải thiện chất lượng sống đô thị và đời sống xã hội của Hà Nội. Để cấu trúc và chuyển đổi thành phố có lẽ cần phải nhắc lại ý tưởng “Thiết kế không gian cho các thành phố là cả một quá trình”. Chúng tôi hy vọng rằng với sự cởi mở, đổi mới và cách tiếp cận sáng tạo, thiết kế đô thị có thể mang lại nhiều lợi ích cho những cư dân thành phố.

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam

1-10 of 35