Tin tức‎ > ‎

Cây trồng công trình, dự án


Quy hoạch Phải chú trọng đến không gian mặt nước và cây xanh

đăng 20:57, 10 thg 12, 2015 bởi công trình cây

(VOH) - Những năm gần đây, cùng với quá trình đô thị hóa, TPHCM bộc lộ một số hạn chế trong quy hoạch và quản lý đô thị.

Trong hội nghị về ngày đô thị VN, Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín, nhấn mạnh “Quy hoạch chúng ta đề ra rất đẹp, rất hay, thành phố trước đây hạ tầng kỹ thuật đáp ứng khoảng 2,5 triệu dân nhưng hiện tại dân số tăng gấp 4 lần. Bài toán đặt ra là xử lý thế nào về quy hoạch hạ tầng kỹ thuật trên nền đô thị cũ. Nếu áp về quy chuẩn lý thuyết chúng ta làm rất nhanh nhưng thực tiễn là vấn đề nan giải”. 

Đây là vấn đề phóng viên Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM (VOH) trao đổi với ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị VN, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

* VOH: Thưa ông, đâu là là nét đặc trưng hình thành kiến trúc đô thị của riêng TPHCM ?   

TS. KTS Trần Ngọc Chính:  Phải nói TPHCM được thế giới công nhận là đô thị tầm vóc. Đã là một đô thị lớn như thế thì những công trình nhà ở, đô thị phải có quy hoạch mang tính chất nén, có mật độ cao tầng thì mới thể hiện được một đô thị hiện đại.

Vấn đề thứ hai, trước kia TPHCM lấy tên sông Sài Gòn đặt tên cho mình, ngoài ra còn có sông Đồng Nai cũng như hệ thống sông ngòi chằng chịt. Vì thế, đô thị thành phố thường hướng ra các dòng sông. Với đô thị sông nước như thế thì cây xanh cần được nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu phát triển.  

* VOH: So với tốc độ phát triển kinh tế và gia tăng dân số, thì không gian đô thị của TPHCM hiện bộc lộ nhiều khuyết điểm. Ông chỉ rõ những điểm mấu chốt mà TPHCM chưa đáp ứng được ? 

TS. KTS Trần Ngọc Chính: Trước hết, phải nói đến phát triển hạ tầng. Ở những thành phố phát triển trên thế giới, với số dân khoảng 1 - 3 triệu đã có tuyến metro rồi, trong khi đó thì thành phố hiện chưa có. Thêm nữa, tình hình xe máy, ô tô đang phát triển như thế mà giao thông thì không đáp ứng được. Đường sắt trên cao, hệ thống xe bus nhanh... tất cả đều chưa có.

Vấn đề thứ hai, kết nối giao thông còn rất nhiều khó khăn. Ví dụ, đường vành đai 2, vành đai 3 đang tiếp tục làm, đường hướng tâm cũng thế... Có thể nói, TPHCM cần có sân bay quốc tế mới như Long Thành từ lâu mà bây giờ chúng ta mới làm. Trong khi sân bay Tân Sơn Nhất trở thành nơi rất khó cho sự phát triển, mới chỉ 25 - 30 triệu khách/năm đã gây ùn tắc giao thông.

* VOH: Quy hoạch đô thị dựa trên nền đô thị cũ là việc làm hết sức khó. Ở góc nhìn của một kiến trúc sư, nhà quản lý, theo ông việc quy hoạch kiến trúc đô thị ở TPHCM cần tổ chức, quy hoạch lại như thế nào ?

TS. KTS Trần Ngọc Chính: Quy hoạch TPHCM trên nền của một thành phố có bề dày lịch sử hơn 300 năm vì thế những không gian kiến trúc như quận 1, quận 3, 5... là “hạt nhân”. Trước hết những người làm quy hoạch thành phố phải đánh giá rất cụ thể những kiến trúc, giá trị văn hóa lịch sử, lấy đó để làm nền tảng phát triển.

Theo tôi, TPHCM chính là đô thị biển bởi vì chúng ta có Cần Giờ khoảng 300 km2 và vùng sinh quyển lớn có cả cảng biển... do đó, về kinh tế biển, chúng ta hết sức chú ý. Về phát triển đô thị, chúng ta phải phát triển đến các vùng đất cao hơn và kết nối giao thông toàn vùng. Chúng ta phải nghĩ đến quy hoạch khung TPHCM kết hợp với sự phát triển của các tỉnh lân cận Long An, Tây Ninh, Đồng Nai, Vũng Tàu... để thành phố phát triển hài hòa với khu vực xung quanh và đặc biệt, phải quan tâm đến kiến trúc giữa không gian của mặt nước và cây xanh.                              

* VOH: Cảm ơn ông.


Theo Đài Tiếng nói Nhân Dân TP HCM

Bắc Giang phát triển cây ăn quả

đăng 03:02, 28 thg 9, 2015 bởi Long Hoang

Từ thắng lợi của vụ vải thiều năm 2015, tỉnh Bắc Giang đang rốt ráo thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó chú trọng phát triển vùng cây ăn quả tập trung tại Lục Ngạn với vải thiều, cam Canh, bưởi Diễn....

Cam, bưởi trên đất vải thiều
Những năm qua, vải thiều tại Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng được coi là cây xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu của nông dân địa phương này. Từ vụ vải thiều năm 2015 với tổng doanh thu 4.600 tỷ đồng, Bắc Giang định hướng chú trọng cây vải, cộng với một số loại cây ăn quả đặc sản khác. Đối với cây vải thiều là sản phẩm chủ lực, tỉnh Bắc Giang chú trọng việc chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo nông dân áp dụng KHKT vào SX và chế biến, hướng tới sản phẩm sạch, an toàn nhằm giữ vững thương hiệu vải thiều Lục Ngạn. Đến hết năm 2014, diện tích vải theo tiêu chuẩn VietGAP là 6.500 ha, sản lượng ước đạt 35.000 tấn, giá bán bình quân từ 15.000-25.000 đồng/kg. Một số xã có diện tích vải VietGAP lớn như Hồng Giang, Giáp Sơn, Phì Điền, Quý Sơn, Thanh Hải, Tân Quang của huyện Lục Ngạn... Đến nay đã cấp được 70 giấy chứng nhận vải thiều VietGAP cho 70 hộ nông dân, với tổng diện tích là 96,3 ha. Ngoài vải thiều, Lục Ngạn đã và đang tích cực triển khai đề án phát triển một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao trên địa bàn huyện (giai đoạn 2014 - 2020). Hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn huyện đạt hơn 1,2 nghìn ha, trong đó cam Canh, cam Vinh 580 ha, sản lượng ước đạt 2.600 tấn, giá trị đạt 104 tỷ đồng; bưởi Diễn, bưởi da xanh 359 ha, sản lượng ước đạt trên 4.400 tấn, giá trị đạt 30 tỷ đồng, còn lại là cây có múi khác. Theo các nhà khoa học, điều kiện đất và tiểu vùng khí hậu của Lục Ngạn rất thích hợp với nhiều loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như cam đường Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, táo Đài Loan... Qua so sánh cam đường Canh cho thu nhập gấp 17 lần, cam Vinh gấp 9,6 lần so với cây lúa... Thực tế cho thấy, một số hộ gia đình ở Tân Mộc trồng cam đường Canh cho năng suất 27 tấn/ha, giá bán từ 45 đến 60 nghìn đồng/kg. Giá trị thu nhập trên một ha đạt 1,3 tỷ đồng. “Mục tiêu của đề án là chuyển đổi 112 ha lúa một vụ không ăn chắc, 3.019 ha đất trồng cây ăn quả khác để đến năm 2020 tăng diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP và các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao; tổng diện tích cây ăn quả 22.112,8 ha, diện tích vải thiều 16 nghìn ha, trong đó vải thiều VietGAP 10.000 ha, các loại cây ăn quả khác 6.112,8 ha”, ông Trần Quang Tấn, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết. Cũng theo ông Tấn, quy hoạch của đề án là Lục Ngạn chia thành các vùng cây ăn quả gồm: Vùng trồng và thâm canh cam đường Canh có 12 xã, diện tích 900-950 ha. Vùng cam Vinh có 13 xã, với diện tích 600-650 ha. Vùng bưởi Diễn có 13 xã, diện tích 620-650 ha. Vùng bưởi da xanh ở 12 xã, diện tích 310-320 ha. Trong quá trình thực hiện sẽ liên kết chặt chẽ 4 nhà (nhà quản lý, nhà nông, nhà khoa học, DN) trong việc hỗ trợ và phát triển các vùng cây ăn quả tập trung.

Theo báo Nông Nghiệp

Cây xanh Đà Nẵng: mới nhìn phần ngọn

đăng 19:42, 26 thg 9, 2015 bởi Long Hoang

Bão số 3 vừa qua chỉ với sức cấp 7, cấp 8 nhưng đã làm ngã đổ hàng trăm cây xanh ở thành phố Đà Nẵng. Sau bão, ngoài nguyên nhân do thời tiết, đã bộc lộ nhiều bất cập trong việc quy hoạch, trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố.

Gần hai tuần nay, người dân sống trên đường Yên Khê, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bức xúc khi thấy hàng chục cây xanh dọc tuyến kênh Phú Lộc bị ngã rạp sau cơn bão số 3 vừa qua. Những cây ngã đổ có đường kính từ 20 cm đến gần 40 cm, được trồng gần 3 năm nay

Bà Trần Thị Hồng, ở đường Yên Khê, Phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: “Nguyên nhân là cây trồng đào hơi cạn, gốc rễ phải đào sâu xuống. Vì do đào cạn nên cơn bão này mới nhẹ mà đã ngã đổ xuống rồi”.

Theo ông Phạm Quý Dũng, Tổ trưởng Tổ dân phố 59, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, bão số 3 có sức gió không mạnh nhưng cây vẫn ngã nằm la liệt. Vậy liệu với những cơn bão sức gió mạnh hơn thì hệ thống cây xanh ở thành phố Đà Nẵng làm sao đủ sức chống chịu.

Ông Dũng cho rằng: “Cây phải có bộ rễ cắm sâu vào đất, chứ mới gió đơn giản vậy mà cây đã ngã đổ xuống hết rồi. Thứ nhất là rễ không đủ ăn sâu vào đất. Tán lá đến mùa mưa thì chặt phá tán, đến mùa nắng thì đôi ba tán le que, vừa ra tán thì cây đã đổ rồi. Tình trạng này, cây che bóng mát cho thành phố chưa đạt yêu cầu”.

Ông Phạm Ngọc, Câu lạc bộ Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng cho rằng, công tác quy hoạch, quy định chủng loại cây xanh trên từng tuyến phố ở Đà Nẵng chưa được quan tâm đúng mức. Tại nhiều công trình, do muốn sớm có bóng mát, nhiều chủ đầu tư đã trồng những loại cây lớn, không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như thời tiết mưa bão ở miền Trung.

Ông Phạm Ngọc cho biết: “Để khắc phục tình trạng trên thì đơn vị phụ trách về cây xanh phải chú trọng đến kỹ thuật trồng. Ở miền Trung bão lụt lớn nên việc chằng chống và trồng cho đúng cách là giải pháp giảm thiểu thiệt hại”.

Cơn bão số 3 vừa qua đã làm ngã đổ hơn 600 cây xanh trên các tuyến đường chính ở thành phố Đà Nẵng. Trong số này, nhiều cây chưa được chống đỡ, hoặc chưa cắt tỉa tán nên dễ bị trốc gốc khi gió giật. Ngoài việc phục hồi, nuôi sống số cây bị thiệt hại do bão, từ nay đến tháng 11, Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng tiếp tục cắt tỉa hơn 60.000 cây xanh trên các tuyến phố để hạn chế thiệt hại trong mùa mưa bão.

Ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng cho hay: Công ty chỉ có chức năng tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng hệ thống cây xanh trong phạm vi được bàn giao. Hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều tuyến đường, dự án trồng cây xanh nhưng chưa bàn giao cho đơn vị quản lý.

Theo ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cây xanh trong mùa mưa bão, ngoài việc cắt tỉa tán, chằng chống, khi trồng cây xanh đơn vị thi công nên thực hiện đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Ông Đặng Đức Thứ cho biết: “Khi trồng cây xanh trên đường phố thì nên thực hiện theo đúng Thông tư số 20 của Bộ Xây dựng. Tức là đường kính thân cây tại chiều cao tiêu chuẩn 1,3m là từ 5 cm đến 6 cm và chiều cao không quá 3 mét. Bởi vì với quy cách như thế thì hệ rễ phát triển ổn định, vẫn còn rễ cọc, cây xanh phát triển bình thường, ít bị ngã đổ”.

Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 90.000 cây xanh các loại. Theo Đề án phát triển cây xanh đô thị của thành phố, đến năm 2015 độ che phủ cây xanh bình quân đạt 7- 8m2/người. Song song với việc huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh thì công tác quản lý và quy hoạch hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố cũng cần phải được chú trọng. Có như vậy, Đà Nẵng mới sớm trở thành “thành phố môi trường”, “Đô thị xanh và đáng sống”.

Theo VOVgiaothong

TP HCM yêu cầu khi làm dự án phải tính đến cây xanh

đăng 20:06, 6 thg 12, 2014 bởi công trình cây

Để tránh xâm hại cây xanh khi thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật, TP HCM yêu cầu từ năm 2015 phải bổ sung nội dung 'thẩm định cây xanh bị tác động' trong báo cáo đánh giá dự án.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín vừa giao các sở, ngành liên quan nghiên cứu bổ sung nội dung này, đề xuất UBND thành phố ban hành quy định cụ thể để triển khai thực hiện ngay trong tháng 12.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu Sở Giao thông vận tải hoàn thành đề án quy hoạch và cải tạo hệ thống cây xanh ở các tuyến đường và đề án xác định nguy hại, đánh giá rủi ro, quản lý an toàn cây xanh đường phố tại TP HCM. Trong thời gian 2 đề án này chưa nghiên cứu hoàn thành, phải định hướng trước chủng loại cây để có kế hoạch trồng, thay thế cây bị sâu bệnh, mục, già cỗi có nguy cơ ngã đổ, buộc phải thay thế để báo cáo UBND thành phố.

Đối với cây cổ thụ, thành phố yêu cầu phải bảo tồn và lập quy trình chăm sóc đặc biệt, trong trường hợp không thể giữ thì mới phải thay thế. Nếu cây bảo tồn không phù hợp với quy hoạch cây xanh của tuyến đường thì phải có sự nghiên cứu kỹ, thận trọng không giải quyết cứng nhắc; Đối với đô thị mới, không chỉ đảm bảo chỉ tiêu quy hoạch đất dành cho cây xanh mà trong đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị phải quy hoạch cụ thể chủng loại cây trồng.

Theo UBND thành phố, cây xanh là một bộ phận của đô thị, không chỉ góp phần trong việc bảo vệ môi trường mà còn tạo nên bộ mặt của đô thị. Tuy nhiên, hiện việc quản lý và quy hoạch đô thị còn nhiều bất cập, cây xanh chưa được thật sự quan tâm đúng mức. Thời gian qua, một trong những nguyên nhân phổ biến làm đổ cây xanh trên địa bàn là do bộ rễ của cây bị xâm hại nghiêm trọng trong quá trình thi công các công trình hạ tầng kỹ thuật (nâng cấp, mở rộng đường; chỉnh trang vỉa hè; cải tạo hệ thống cấp thoát nước, ngầm hóa hệ thống điện...).

Liên quan đến việc bảo vệ cây xanh, tại cuộc họp với các sở, ngành ngày 25/11 Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho biết để phục vụ việc xây ga ngầm metro trước nhà hát thành phố (công viên Lam Sơn) nhiều cây xanh ở đây phải bị đốn và di dời. Tuy nhiên, ngay sau khi hoàn thành việc thi công sẽ trồng lại để khôi phục mảng xanh cho khu vực.

Trung Sơn

Cây muồng đen - Mô hình nông lâm kết hợp

đăng 19:55, 3 thg 4, 2014 bởi thuan nguyen   [ cập nhật 21:18, 21 thg 6, 2014 bởi công trình cây ]

Những năm gần đây, hồ tiêu đang là một trong những cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các các nhà vườn. Tuy nhiên hồ tiêu cũng có những rủi ro nhất định khi dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Trong khi đó chi phí đầu tư cho hồ tiêu luôn làm nhiều người muốn trồng nhưng “mơ không nổi”.
Từ những thực tế đó, các nhà khoa học, công tác khuyến nông không ngừng nghiên cứu và đưa ra mô hình trồng tiêu bằng trụ cây sống đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao mà chi phí đầu tư thấp phù hợp với mọi người. Đối tượng cây trồng được chọn làm trụ tiêu cũng khá đa dạng cũng như tính 2 mặt của các loại cây “trụ sống” này.

Gòn có ưu điểm là ít tán (ít tốn công tỉa tán), dễ trồng, phát triển nhanh nhưng thân trơn dây tiêu khó bám vào thân gòn nên đòi hỏi cần phải buột dây tiêu vào thân gòn (rất tốn công); Keo gỗ thì khó sống khi bị tỉa ngọn; Xoan đỏ thì tán nhiều; … và người ta đã chọn nhiều đối tượng trong đó có cây muồng đen.

  Cây Muồng đen
Muồng đen hay muồng xiêm (Senna siamea) là cây họ đậu (Fabaceae) cây thân gỗ, lá kép lông chim một lần chẵn; là cây chịu hạn tốt. Muồng đen được xếp vào gỗ nhóm 1 rất tốt. Lõi khó mục không bị mối mọt ăn nên rất chuộng trong xây dựng nhà cửa, đóng đồ gia dụng cao cấp, thường dùng để tiện trụ cầu thang giả cổ.

Với những đặc điểm như vậy, muồng đen được dùng để là trụ tiêu; cây chắn gió cho café, hồ tiêu,... theo mô hình nông lâm kết hợp.

Cách gieo trồng và chăm sóc muồng đen.

Muồng đen là cây có khả năng tái sinh mạnh. Lợi dụng đặc điểm này người ta có thể tiến hành giâm thân cây muồng theo hình thức nhân giống vô tính.

Phương pháp làm như sau: chọn những thân cây đang sinh trưởng tốt, không sâu bệnh rồi tiến hành khoanh bỏ một đoạn vỏ của cây để tạo sẹo (do sự tái sinh mạnh của cây nên khả năng tạo sẹo cũng rất lớn). Sau khi khoanh bỏ vỏ khoảng 1 tháng sẹo sẽ hình thành. Lúc này có thể tiến hành cắt cây đưa về vườn giâm hoặc trồng để làm trụ tiêu, trụ hàng rào. Lưu ý tưới ẩm và che mát cho cây giai đoạn đầu để cây không bị mất quá nhiều nước dẫn đến chết thân. Có thể dùng chế phẩm keo liền sẹo để bôi lên các vết cắt nhằm giúp quá trình phát sẹo nhanh hơn và đồng thời làm liền vết cắt tránh bị các mầm bệnh xâm nhập cũng như mất nước từ trong thân.

Ngoài ra, cũng có thể tiến hành nhân giống bằng hạt. Hạt muồng già và chín vào khoảng tháng 2- 4 âm lịch. Chọn những hạt khoẻ, mọng (căng chắt) để làm giống. Sau khi chọn được hạt giống tiến hành phơi nhẹ (không phơi ngoài trời nắng gắt) để hạt khô đều và phôi phát triển hoàng thiện tránh làm tổn thương phôi hạt.
Bước tiếp theo là phá trạng thái ngủ của hạt. Với tất cả các loại cây trồng; nhất là với những cây “hoang dã” thì trạng thái ngủ của hạt là biện pháp giúp bảo vệ và duy trì nòi giống. Cây muồng cũng không ngoại lệ. Hạt muồng có thể tồn tại ở trại thái ngủ tự nhiên 2-5 năm mà không hư hỏng.

Có thể phá trạng thái ngủ của hạt bằng các cách sau: dùng nhiệt độ (ngâm nước ấm 600C thời gian 2 giờ) hay dùng acid Nitrice liều 5%, acid sulfurice và các loại hoocmon kích thích.

Sau khi phá trạng thái ngủ của hạt, ta tiến hành kích thích quá trình nảy mầm của hạt bằng các chế phẩm như Antonic (2,4D) liều 2ml/l hay GA3 liều 2-5ppm,… rồi ủ hạt trong thời gian 48 – 72 giờ hạt sẽ bắt đầu nứt nanh.
Khi hạt nứt nanh ta tiến hành cấy hạt vào bầu đất đã chuẩn bị sẳn. Bầu lớn hay bé tuỳ vào lịch trồng cây mà ta đã xây dựng từ trước. Cấy mỗi hạt vào 1 bầu rồi tưới nước và duy trì độ ẩm khoảng 68%. Sau 5 ngày cây sẽ nảy mầm như hình sau:
Chăm sóc cây trong bầu đất, đặt trong vườn ươm khoảng 2-5 tháng thì có thể đem ra trồng được.

Để trồng làm trụ tiêu bằng cây ươm từ hạt có thể tiến hành trồng cây muồng trước 1-5 năm trước khi bắt đầu trồng tiêu vào.

Để trồng muồng làm cây chắn gió ta có thể trồng 1 hoặc 2 hàng tuỳ vào mức độ và yêu cầu từng vùng. Nếu trồng 2 hàng thì cây cách cây 2m; 2 hàng so le nhau sẽ đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi trồng 10-15 năm có thể tiến hành khai thác gỗ như một sản phẩm phụ mang lại hiệu quả kinh tế không hề nhỏ.

Đây hứa hẹn là một mô hình nông lâm kết hợp mang lại hiệu quả kính tế cũng như lợi ích môi trường trong tương lai không xa.

Chú ý:

Muồng là cây họ đậu nên trồng cây muồng không làm xấu đất, không xói mòn nhưng cây muồng dễ bị sâu tất công. Cần có quan sát kịp thời và biện pháp trừ hiệu quả để đạt năng kết quả tốt. Có thể dùng hạt long não (loại đặt trong tủ quần áo) để treo lên trên ngọn cây. Mùi hương long não góp phần hạn chế bướm vào đẻ trứng. Mỗi năm nên thay hạt long não 1 lần sau khi kết thúc mùa mưa.
(Theo Agriviet)

Không cho phép sử dụng các lô giống cây lâm nghiệp không rõ nguồn gốc

đăng 20:13, 24 thg 3, 2014 bởi thuan nguyen   [ cập nhật 18:33, 1 thg 7, 2015 bởi công trình cây ]

Hiện nay, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp còn nhiều bất cập, một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống.Bộ NN-PTNT vừa có chỉ thị về tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp.

Theo đó, hiện nay, công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp còn nhiều bất cập, một số địa phương chưa kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng giống; hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp ở các cấp địa phương chưa chặt chẽ và thiếu thống nhất; quản lý chất lượng giống mới thực hiện được ở các đơn vị có sử dụng vốn ngân sách nhà nước; tỷ lệ các giống năng suất thấp, không rõ nguồn gốc đưa vào trồng rừng còn cao, nhiều cơ sở sản xuất giống không đủ điều kiện theo quy định ...

Chính vì thế, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh, TP chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ sau: Khẩn trương kiện toàn hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về giống cây trồng lâm nghiệp ở các cấp địa phương;

Quản lý nghiêm ngặt nguồn gốc giống cây trồng lâm nghiệp từ khâu thu hoạch vật liệu giống, cấp chứng nhận nguồn gốc lô giống, quản lý sản xuất cây con ở vườn ươm, cấp chứng nhận nguồn gốc lô cây con tới khâu lưu thông đến chân lô trồng rừng;

Xử lý, tiêu hủy tất cả các lô giống khi phát hiện không rõ nguồn gốc; đẩy mạnh triển khai Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra, đánh giá, phân loại các cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp;

Chỉ đạo UBND cấp huyện, cấp xã, kiểm lâm địa bàn tăng cường kiểm tra, giám sát đối với các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ, trong đó đặc biệt quan tâm đến nguồn gốc các lô vật liệu giống đưa vào sản xuất; kiên quyết không cho phép sử dụng các lô giống không rõ nguồn gốc;

Tăng cường tái kiểm tra đối với những cơ sở loại C, đình chỉ hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở không đủ điều kiện;

Khuyến khích sử dụng cây giống vô tính, chất lượng cao (mô, hom) và áp dụng biện pháp kỹ thuật trồng rừng thâm canh (làm đất, bón phân, chăm sóc) trong trồng rừng sản xuất;

Công bố danh sách và cập nhật thông tin các đơn vị sản xuất kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp đủ điều kiện trên địa bàn vào trang web Quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương để các tổ chức, cá nhân đầu tư trồng rừng biết lựa chọn sử dụng giống tốt; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về danh mục các loại giống mới, lợi ích của việc sử dụng giống mới, giống có chất lượng để nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng;

Làm tốt công tác nhân giống, chăm sóc, bảo vệ cây giống để đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cây giống đáp ứng mùa vụ và kế hoạch trồng rừng; nâng cao tỷ lệ thành rừng, năng suất và chất lượng rừng trồng.

(Nguồn: nongnghiep.vn)

Cây cà phê ở Tây Nguyên "thiếu hụt" những gì?

đăng 00:49, 24 thg 3, 2014 bởi thuan nguyen

Đất trồng cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên chủ yếu là đất nâu đỏ bazan có tầng đất dầy, dốc vừa phải, khá tơi xốp, kết cấu hạt chiếm ưu thế, phản ứng đất hầu hết thuộc loại chua (pHKCL = 4,0 - 4,7).

  Các nghiên cứu khoa học về nhu cầu về dinh dưỡng của cây cà phê trên đất Tây Nguyên cho thấy, cây cà phê cần những yếu tố dinh dưỡng như sau:

+ Nhu cầu về đạm (N): Cho đến nay N được xem là nguyên tố quan trọng nhất đối với cà phê non và cả những cây đang cho thu hoạch. Cây cà phê có nhu cầu về đạm cao nhất vào mùa mưa là lúc quá trình phát triển và cũng là mùa tạo cành, lá mới dự trữ cho năm sau.

Nếu cung cấp không đủ đạm vào lúc này thì đạm sẽ tập trung nuôi quả, sinh trưởng dinh dưỡng ngừng trệ, sự phân cành dự trữ kém, giảm năng suất vụ sau, lượng đạm cà phê cho thâm canh cần từ 300 – 350kg N/ha. Nếu đầu tư đạm quá mức làm cho cây thừa đạm lá mỏng mềm, quang hợp hạn chế, sức đề kháng yếu dễ bị sâu bệnh tấn công.

+ Nhu cầu về kali (K2O): Khi cây còn nhỏ cà phê cần kali không nhiều, khi bước vào thời kỳ kinh doanh đặc biệt các vườn cà phê cao sản, trong thời kỳ phát triển quả cho đến khi quả thành thục và chín thì nhu cầu về kali của cây gia tăng, nhiều thực nghiệm cho thấy bón kali làm tăng năng suất cà phê và giảm tỷ lệ rụng quả, giảm bệnh khô cành, khô quả.

+ Nhu cầu về lân (P2O5): Tuy lân không cần nhiều bằng đạm song đóng một vai trò quan trọng quyết định cho bộ rễ cây phát triển từ khi cây cà phê còn non cho đến cây cà phê đang cho quả, lân còn tham gia vào quá trình tăng sự phân hóa mầm hoa, đậu quả, tích lũy dinh dưỡng vào hạt, lân thường được bón lót trước khi trồng cây con và bón cho cà phê thời kỳ sản xuất trước khi cà phê ra hoa cũng như thời kỳ cây mang quả.

 Đất bazan vùng Tây Nguyên thường thiếu lân dễ tiêu, bón lân với tỷ lệ thích hợp (3-2-3 theo thứ tự N, P2O5, K2O) với liều lượng lân từ 200-250kg P2O5/ha cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao và ổn định.


Đất Tây Nguyên vốn đã rất nghèo kali nếu không được bón kali sau vài vụ thu hoạch sẽ nghèo kiệt kali nghiêm trọng và triệu chứng thiếu kali xuất hiện trên lá cà phê thành những vệt cháy màu nâu đen từ chóp và dọc hai bên rìa lá, lá già rụng sớm năng suất thấp với mức bón 350-400kg K2O/ha sẽ ổn định năng suất cà phê từ 3-4 tấn nhân/ha.

- Nhu cầu về các chất trung vi lượng:

+ Nhu cầu về can xi (Ca) và ma giê (Mg): Cây cà phê rất cần can xi, can xi có thành phần dinh dưỡng khá cao ở các bộ phận của cây, can xi giúp cho cây điều hòa sinh trưởng, tăng khả năng tổng hợp chất khô, lượng can xi cây cà phê lấy đi từ đất thường nhiều gấp 3 lần lượng lân. Đối với đất Tây Nguyên thiếu can xi cho nên với mức bón từ 600-700kg CaO/ha là vừa, giảm độ chua của đất tạo môi trường thuận lợi cho cà phê phát triển.

+ Nhu cầu lưu huỳnh (S): Lưu huỳnh cũng là thành phần quan trọng của cây, trong lá cà phê thành phần lưu huỳnh còn cao hơn cả lân, thiếu lưu huỳnh sẽ gây bệnh bạc lá, giảm năng suất chất lượng, lượng lưu huỳnh cà phê hấp thu thấp hơn nhiều so với các chất trung lượng khác nhưng cũng rất cần thiết không thể thiếu được.

+ Nhu cầu ma giê: Cây cà phê rất cần cho sự quang hợp, tổng hợp chất khô, đặc biệt đối với cà phê trong thời kỳ kinh doanh thường mang số lượng quả quá lớn, hệ số diện tích lá phục vụ cho nuôi quả không tương xứng thường thấp hơn nhu cầu nuôi quả, lúc này ma giê có một vai trò quan trọng nâng cao hiệu suất quang hợp để cây đủ sức mang quả, hạn chế hữu hiệu quả rụng, trái to, nhân chắc, nâng cao sức chống chọi với thời tiết ở Tây Nguyên, mức bón ma giê thích hợp cho cây cà phê từ 80-100kg/ha.

Đất Tây Nguyên trước đây thiếu lưu huỳnh, nhưng nay theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, hàm lượng lưu huỳnh trong tầng đất mặt ở Tây Nguyên quá cao (86 ppm) có nguy cơ ngộ độc cho cà phê.

Giải thích tình trạng trên tác giả cho rằng “nguyên nhân là do nông dân thích sử dụng loại phân có hàm lượng lưu huỳnh cao NPK 16.16.8-13S theo thói quen đã có từ thời trước giải phóng và lâu ngày S tích tụ lại”.

Bên cạnh đó hàng năm nước ta NK hàng vạn tấn đạm SA với hàm lượng 24% (S) để sản xuất NPK đồng thời sử dụng hàng triệu tấn supe lân với hàm lượng 12% lưu huỳnh. Vài chục năm qua nông dân đã dùng các loại phân trên gây nên tình trạng chua hóa đất và tích tụ lưu huỳnh gây ngộ độc.

+ Nhu cầu kẽm (Zn): Trên các vườn cà phê ở Tây Nguyên hiện tượng thiếu kẽm khá phổ biến (một số nơi thiếu hụt rất nghiêm trọng) ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng và năng suất cà phê, cà phê cần kẽm không nhiều nhưng đây là yếu tố không thể thiếu được, đặc biệt với cà phê trong thời kỳ sản xuất. Nếu cà phê thiếu kẽm thường xuất hiện trên lá non ở đầu cành quả hay đầu ngọn thân, lá thường nhỏ có dạng lưỡi dao chích, dọc gân chính của lá hay úa vàng toàn lá.

+ Nhu cầu về Bo (B): Mô líp đen, đồng, sắt, cô ban đây là những nguyên tố dinh dưỡng cây cà phê cần không nhiều nhưng rất quan trọng trong việc hình thành các men để xúc tác tổng hợp dinh dưỡng cho quả và nhân. Nếu thiếu Bo, mô líp đen, đồng, cô ban, sắt thì làm cho lá cà phê ở ngọn, chồi hay chết, lá thường biến dạng cong queo, phần ngọn lá có thể biến dạng thành màu vàng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng phát triển của cà phê.

KS NGUYỄN XUÂN THỰ

Hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng

đăng 00:38, 24 thg 3, 2014 bởi thuan nguyen


Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy hiện quản lý 11.654 ha đất, trong đó diện tích có rừng hơn 7.518 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Ea Wy, Cư Mok, Ea Ral, Cư Amung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk.


  Trong vùng có khoảng 26.000 nhân khẩu và gần 7.000 lao động, với hơn 80% người dân trong vùng chủ yếu SX nông nghiệp.

Là các xã vùng sâu vùng xa, vì vậy cuộc sống người dân nơi đây còn khá  nhiều khó khăn, nhất là khi đất đai ngày càng bị xói mòn bạc màu, năng suất cây trồng giảm.

Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con, những năm qua Cty đã chủ động giao đất, giao rừng nhằm tạo thêm việc làm cho bà con trong vùng. Đến nay, đã có 1.427 hộ dân trong vùng nhận khoán theo Nghị định 135/NĐ-CP được hơn 2.066 ha và theo Nghị định 01/CP là 509,87 ha. Để người nhận khoán rừng và đất rừng SX, quản lý hiệu quả, Cty đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây lâm nghiệp để người dân làm theo.

Trong thời gian qua, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” tích cực và quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua các dự án trồng rừng, chăm sóc QLBVR ở địa phương.

Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến sâu rộng đến người dân đang canh tác trên lâm phần hiểu rõ lợi ích của việc trồng rừng theo hướng hàng hoá tập trung. Làm tốt các công tác quản lý đất đai, mọi trường hợp cây trồng lâu năm trên đất trồng rừng, đất SX nông nghiệp hàng năm sau kiểm kê phải được lập biên bản và ký hợp đồng thoả thuận với Cty theo Nghị định 135/NĐ-CP. Những trường hợp cố tình không chấp hành thì lập biên bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý.


Từ năm 2002-2014, Cty đã trồng mới được 500 ha rừng phòng hộ và hỗ trợ người dân trồng 2.400 ha rừng. Nhờ vậy đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Cty cũng đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng vườn ươm cây giống chất chất lượng cao như cao su, keo, sao, mắc ca, tếch, bạch đàn cấy mô… cung cấp cho bà con trong vùng.

Ông Phạm Tấn Việt, GĐ Cty cho biết: Cty đang liên kết với 1.000 hộ dân để chuyển đổi 1.500 ha đất SX sang trồng cây Tếch, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó Cty cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ tiền công ban đầu với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng. Thấy có lợi nên người dân địa phương đã nhiệt tình tham gia dự án. Mặc dù mới triển khai nhưng trong 2 năm (2012 - 2013) đã trồng được 400 ha và dự kiến năm nay tiếp tục trồng thêm 200 ha.

Theo tính toán của ông Việt, mỗi ha trồng được 1.100 cây tếch, chỉ sau 10 năm là cho khai thác, nếu cây gỗ đạt năng suất và chất lượng thì mỗi ha tếch có thể thu được 500 - 700 triệu đồng. Sau khi khai thác ngoài thu hồi vốn đầu tư ban đầu, Cty chỉ được hưởng lợi 10% giá trị sản phẩm, còn lại 90% lợi nhuận thuộc về người dân.

Mặc dù định suất trồng rừng và nhận khoán QLBVR hiện nay còn thấp, chưa thực sự thu hút nhiều hộ gia đình tham gia nghề trồng rừng, song có thể nói giá trị kinh tế mà người dân các đại phương sống trong lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy nhận được và hưởng lợi từ rừng thông qua việc nhận khoán, bảo vệ và liên kết trồng cây lâm nghiệp những năm qua đã góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống.

Theo ông Việt, cái được lớn nhất là không còn tình trạng người dân vào rừng chặt phá khai thác gỗ trái phép như trước kia, rừng ở đây thật sự đã có chủ, được người dân nhận khoán bảo vệ rừng rất tốt.

(Theo nongnghiep.vn)

Hòa Bình với kế hoạch trồng rừng năm 2014

đăng 18:48, 3 thg 3, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:31, 21 thg 6, 2014 ]

Phấn đấu hoàn thành sớm kế hoạch trồng rừng năm 2014

Để tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp về “Tết trồng cây”, UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 01/CT-UBND ngày 16/1/ 2014 về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Giáp Ngọ 2014. Theo đó, toàn tỉnh lấy ngày 6/2/2014 là ngày mở đầu Tết trồng cây năm 2014; các huyện, thành phố đã phát động Tết trồng cây khởi động cho một mùa trồng rừng mới. UBND tỉnh giao cho các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch cụ thể, bố trí kinh phí và tổ chức thực hiện; phấn đấu Tết trồng cây xuân Giáp Ngọ 2014 toàn tỉnh trồng 26 vạn cây phân tán và cây ăn quả các loại.

Mục tiêu năm 2014, toàn tỉnh phấn đấu thực hiện kế hoạch trồng mới 8.560 ha rừng (590 ha rừng phòng hộ, 7.970 ha rừng sản xuất), bảo vệ rừng 89.098 ha, khoanh nuôi tái sinh 3.099 ha, duy trì ổn dịnh độ che phủ của rừng 49,3%. Theo đó, các địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch gắn với triển khai thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2014 theo kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011-2020 của địa phương đã được phê duyệt, chủ động bố trí kinh phí, lồng ghép các nguồn vốn, huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện kế hoạch, tranh thủ thời vụ, thời tiết thuận lợi để trồng cây đạt tỷ lệ sống cao.

Đồng chí Đinh Quang Long, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Xác định tầm quan trọng về môi trường sinh thái, những giá trị kinh tế mà rừng đem lại, những năm qua, ngành NN&PTNT đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác trồng cây, chăm sóc và bảo vệ, phát triển thêm hàng triệu cây phân tán/năm, tăng diện tích che phủ đồi trọc.Song song với trồng rừng phòng hộ, phong trào trồng rừng kinh tế đã phát triển mạnh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Hàng ngàn hộ nông dân của các huyện Kim Bôi, Lạc Thuỷ, Lạc Sơntừ nghèo khó đã vươn lên khá giả nhờ trồng rừng, phát triển nông - lâm kết hợp.Sản xuất lâm nghiệp của tỉnh đã có sự chuyển biến mạnh mẽ từ lâm nghiệp truyền thống sang lâm nghiệp xã hội với việc giao đất, khoán rừng cho các hộ gia đình, thành phần kinh tế thực hiện quản lý bảo vệ và xây dựng vốn rừng. Năm 2013, mặc dù thời tiết diễn biến phức tạp, bão lũ liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông, lâm nghiệp nhưng các địa phương trong tỉnh đã chủ động khắc phục khó khăn, trồng mới được 8.860 ha rừng tập trung và 98 vạn cây phân tán. Bên cạnh đó, công tác chăm sóc và bảo vệ rừng được triển khai đạt kết quả tốt nên rừng trồng phát triển nhanh, diện tích trồng rừng lâu năm ít bị xâm hại, góp phần lớn vào bảo vệ môi trường sinh thái, hạn chế lũ lụt, hạn hán xảy ra trên địa bàn.Trong định hướng phát triển kinh tế nông- lâm - ngư nghiệp đến năm 2015, tỉnh ta xác định là phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá, chất lượng và hiệu quả với khả năng cạnh tranh cao.Do vậy, việc đẩy mạnh đầu tư thâm canh theo chiều sâu, tiếp tục trồng mới rừng tập trung và cây phân tán, tăng diện tích cây công nghiệp... được xem là nhiệm vụ hàng đầu. Để tạo cơ sở vững chắc phát triển kinh tế rừng, các phong trào trồng rừng, làm vườn và kinh tế trang trại đã phát triển sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, trong các tổ chức đơn vị.Các công ty TNHH về lâm nghiệp cũng đã tích cực phấn đấu chăm sóc, bảo vệ và khai thác có hiệu quả diện tích rừng được giao, phát triển thêm nhiều diện tích rừng trồng mới, đảm bảo việc làm ổn định cho hàng trăm công nhân bằng nghề rừng.Để chuẩn bị cho một mùa trồng rừng mới, ngay từ đầu năm 2014, các đơn vị tham gia trồng rừng đã hoàn thiện khâu phát dọn thực bì, cuốc hố. Riêng về nguồn giống, các đơn vị đã chủ động gieo tạo cây giống và hợp đồng cung cấp cây con với các vườn ươm cây trồng lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh để phục vụ trồng cây mới và chăm sóc rừng trồng.Đến nay, các vườn ươm trên địa bàn đã chủ động chuẩn bị 638.000 cây giống các loại đủ tiêu chuẩn xuất vườn phục vụ cho trồng rừng vụ xuân. Tết Giáp Ngọ 2014, toàn bộ cán bộ và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã hăng hái tham gia phong trào Tết trồng cây. Sau khi Tết trồng cây được phát động, các địa phương, đơn vị cũng bắt tay vào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để trồng rừng tập trung và rừng phân tán theo các chương trình, dự án đảm bảo hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.Mỗi địa phương tuỳ theo điều kiện khác nhau để triển khai trồng rừng phù hợp, vùng cao chú trọng trồng rừng phủ xanh đất trống - đồi trọc, chống xói mòn, tăng diện tích rừng trồng mới; với các vùng thấp tập trung trồng cây xanh tại trường học, cơ quan, KCN, KDC... nhằm tạo môi trường thông thoáng, tạo cảnh quan đô thị văn minh, sạch đẹp.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Chi cục trưởng Chi cục Lâm nghiệp cho biết: Năm 2014, nhiệm vụ chủ yếu của ngành là tăng cường khuyến lâm, xây dựng các mô hình sản xuất nông - lâm kết hợp, vườn rừng, trang trại có hiệu quả kinh tế cao, chuyển giao tiến bộ KH-KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái của từng địa phương, giúp nhân dân trồng cây gây rừng có hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt, chú trọng những loại cây đa tác dụng vừa có tác dụng phòng hộ, vừa có hiệu quả kinh tế cao góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng NTM. Riêng Tết trồng cây, tỉnh trích ngân sách hỗ trợ cây giống cho các địa phương, đơn vị trong tỉnh 500 triệu đồng. Bên cạnh trồng mới diện tích rừng, đơn vị cũng chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ nguồn tài nguyên rừng hiện có, thực hiện tốt phòng cháy - chữa cháy, tiếp tục công tác giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ rừng.

Theo báo Hòa Bình.

Công viên vẫn teo tóp

đăng 18:51, 10 thg 1, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:34, 21 thg 6, 2014 ]

Công viên vẫn teo tóp

Dù UBND TP HCM yêu cầu trước ngày 31-12-2013 phải chấm dứt toàn bộ việc cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại các công viên nhưng đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang, công viên vẫn bị “xẻ thịt”

Nhiều công viên tại TP HCM đã bị lấn chiếm để cho thuê làm các nhà hàng, quán giải khát khiến mảng xanh của TP vốn đã ít nay càng teo tóp. Mỗi lúc đến các công viên vui chơi, người dân không khỏi ngán ngẩm bởi chỗ này chẳng còn là nơi công cộng.

Thoải mái cho thuê

Công viên
Công viên Phú Lâm nằm ngay mặt tiền đường Kinh Dương Vương, quận 6 là  một trong những công viên lớn của TP HCM. Công viên này phục vụ việc vui chơi, giải trí cho người dân các quận 6, 8, Tân Phú. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, Công viên Phú Lâm đã bị địa phương “cắt xén” để cho các đơn vị thuê xây dựng nhà hàng, tiệc cưới, sân bóng đá...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, phần lớn mặt tiền công viên này - nằm trên đường Lê Tùng Mậu - đều đã bị rào kín và che chắn để cho các hộ dân thuê bán cây cảnh, vật liệu xây dựng. Khu vực này dài gần 1 km, có gần 10 điểm bán cây xanh, vật liệu xây dựng, phân bón...

Phía đường Kinh Dương Vương, mặt chính của công viên, cũng bị lấn chiếm để xây dựng nhà hàng tiệc cưới. Người dân đến nơi đây vui chơi thường bị “mời” ra khỏi khu vực này. Một đoạn mặt tiền khác của Công viên Phú Lâm cũng bị rào bằng lưới sắt để làm sân bóng đá mini, ai thuê sân mới được vào. Khu vực giữa công viên thì được “quy hoạch” để dựng lên các quán cà phê bán với giá cắt cổ.

Trong khi các dự án kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều, hoành tráng thì mảng xanh của Công viên Phú Lâm ngày càng bị thu hẹp. Các công trình vui chơi, hạ tầng ở công viên này đang xuống cấp trầm trọng do không được chăm sóc, tu bổ.

Tại quận 10, phần lớn diện tích Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng cũng bị cho thuê. Phía cổng chính trên đường Cách Mạng Tháng Tám và 2 góc của công viên được cho thuê làm nhà sách, siêu thị, trung tâm trò chơi thiếu nhi, dịch vụ ăn uống. Tất cả dịch vụ này đều do tư nhân kinh doanh. Phía trong Công viên Lê Thị Riêng là hàng loạt ki-ốt ăn uống, quầy lưu niệm, dù che, băng rôn quảng cáo... trông rất nhếch nhác.

Tương tự, khu vực phía sau Công viên 30-4, quận 1 cũng đã cho thuê để xây dựng quán cà phê...

Loay hoay xử lý

Trước bức xúc của người dân về việc diện tích Công viên Phú Lâm ngày càng teo tóp, chúng tôi đã nhiều lần đến UBND quận 6 để tìm hiểu sự việc nhưng đều được bảo vệ cho biết “lãnh đạo bận đi họp”.

Sau 3 lần đến tìm nhưng không gặp, chúng tôi được lãnh đạo UBND quận 6 yêu cầu để lại nội dung làm việc. Gần 10 ngày sau, khi chúng tôi liên hệ lại, lãnh đạo Văn phòng UBND quận 6 cho biết “đã trình nhưng lãnh đạo quận bận nên chưa duyệt”.

Vấn đề công viên bị lấn chiếm đã được người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng nhiều năm qua. Vừa qua, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã đến làm việc với UBND quận 6 để tìm hướng xử lý việc lấn chiếm các công viên trên địa bàn. Sở đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc khai thác, sử dụng mặt bằng Công viên Phú Lâm, Công viên Bình Phú.

Năm 2013, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với UBND các quận - huyện kiểm tra, yêu cầu các đơn vị quản lý chấm dứt toàn bộ việc cho thuê (hoặc hợp tác kinh doanh) dịch vụ nhà hàng, khách sạn... tại công viên trên địa bàn trước ngày 31-12.

Sở GTVT TP HCM đã mời lãnh đạo quận 6 và quận 10 họp để triển khai; đồng thời có văn bản đề nghị các quận này báo cáo tình hình xử lý, chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ, nhà hàng theo chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời, sở yêu cầu các quận - huyện còn lại báo cáo ngay tình hình quy hoạch, xây dựng, phát triển công viên cây xanh...

Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay tìm cách “làm sạch” công viên thì người dân vẫn không hề được thoải mái khi đến nơi mà lẽ ra họ được vui chơi, giải trí.

Theo Nguoi lao dong

1-10 of 38