Băn khoăn đề án đưa Đào Nhật Tân về bảo tồn ở… Long Biên?

đăng 13:47, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây

Đề án bảo tồn, phát triển đào Nhật Tân tại quận Long Biên mà UBND TP.Hà Nội vừa phê duyệt. Theo dự án, hoa đào Nhật Tân sẽ được trồng tại đất bãi bên kia sông Hồng, trước mắt là 53 ha, đến năm 2020 sẽ mở rộng lên 100 ha. Ngoài ra, tại đây còn xây dựng một nhà trưng bày, giới thiệu sản phẩm hoa đào Nhật Tân. Sau khi có thông tin về việc khởi động dự án, hầu hết những người dân trồng đào ở làng hoa Nhật Tân đều không đồng tình vì sự bất hợp lý của nó.

Trước những phản ứng của người dân về dự án nói trên của thành phố, ông Nguyễn Ngọc Vĩnh, Phó Trưởng Phòng Kinh tế quận Long Biên phân trần: “Chúng tôi không phải là lấy thương hiệu, mà năm 2010, thấy cùng là đất bãi mà “bên kia” trồng được, tại sao mình không làm nên đã đi tìm hiểu cách thức đồng thời mời Sở Nông nghiệp về khảo sát và họ đã khẳng định vùng bên này trồng được, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp, nên được xây dựng đề án. Chúng tôi nghĩ phải làm tốt dự án để chứng tỏ quy hoạch là chính xác”.

Theo Nghệ nhân trồng đào Nguyễn Văn Sửu, thì ông đã thử nghiệm trồng cây hoa đào ở một số nơi, nhưng chỉ có chất đất ở Nhật Tân mới cho bông đào bích cánh to, hoa dày, sắc thắm, nở xoè to và lâu tàn như thế. Một số chuyên gia trong lĩnh vực di sản văn hóa thì khẳng định, muốn bảo tồn đào Nhật Tân trước hết là phải bảo tồn gien. Nếu chỉ chuyển đào sang trồng ở đất bãi Long Biên, sẽ rất bất cập vì không may gặp nước lớn, bao nhiêu công sức của người trồng đào sẽ vô ích. Bởi vậy, dự án nói bảo tồn hoa đào Nhật Tân xem ra chưa thuyết phục được dư luận…

Rõ ràng, việc giữ gìn, bảo tồn là cần thiết nhưng luôn phải tính yếu tố truyền thống, không thể bảo tồn đào Nhật Tân tại nơi không phải là xuất xứ của nó. “Dù văn hoá là luôn biến đổi, là tiếp thu cái mới nhưng có những cái thuộc về truyền thống cần phải giữ. Đặc biệt như làng đào Nhật Tân là thứ truyền thống mà nếu để mất một lần sẽ rất khó khôi phục lại. Hơn nữa, nếu mất đi làng đào Nhật Tân cũng kéo theo nhiều giá trị văn hoá phi vật chất mất theo. Sản phẩm của những nông dân làng đào không phải như củ khoai, hạt lúa... mà nó là sản phẩm văn hoá. Mà sản phẩm văn hoá này lại điển hình cho Thủ đô Hà Nội” - cố Nhà văn Băng Sơn.

 

Theo Thanh Quý - Tuấn Anh

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments