Cây xanh Đà Nẵng: mới nhìn phần ngọn

đăng 19:42, 26 thg 9, 2015 bởi Long Hoang
Bão số 3 vừa qua chỉ với sức cấp 7, cấp 8 nhưng đã làm ngã đổ hàng trăm cây xanh ở thành phố Đà Nẵng. Sau bão, ngoài nguyên nhân do thời tiết, đã bộc lộ nhiều bất cập trong việc quy hoạch, trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn thành phố.

Gần hai tuần nay, người dân sống trên đường Yên Khê, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng bức xúc khi thấy hàng chục cây xanh dọc tuyến kênh Phú Lộc bị ngã rạp sau cơn bão số 3 vừa qua. Những cây ngã đổ có đường kính từ 20 cm đến gần 40 cm, được trồng gần 3 năm nay

Bà Trần Thị Hồng, ở đường Yên Khê, Phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng cho biết: “Nguyên nhân là cây trồng đào hơi cạn, gốc rễ phải đào sâu xuống. Vì do đào cạn nên cơn bão này mới nhẹ mà đã ngã đổ xuống rồi”.

Theo ông Phạm Quý Dũng, Tổ trưởng Tổ dân phố 59, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, bão số 3 có sức gió không mạnh nhưng cây vẫn ngã nằm la liệt. Vậy liệu với những cơn bão sức gió mạnh hơn thì hệ thống cây xanh ở thành phố Đà Nẵng làm sao đủ sức chống chịu.

Ông Dũng cho rằng: “Cây phải có bộ rễ cắm sâu vào đất, chứ mới gió đơn giản vậy mà cây đã ngã đổ xuống hết rồi. Thứ nhất là rễ không đủ ăn sâu vào đất. Tán lá đến mùa mưa thì chặt phá tán, đến mùa nắng thì đôi ba tán le que, vừa ra tán thì cây đã đổ rồi. Tình trạng này, cây che bóng mát cho thành phố chưa đạt yêu cầu”.

Ông Phạm Ngọc, Câu lạc bộ Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng cho rằng, công tác quy hoạch, quy định chủng loại cây xanh trên từng tuyến phố ở Đà Nẵng chưa được quan tâm đúng mức. Tại nhiều công trình, do muốn sớm có bóng mát, nhiều chủ đầu tư đã trồng những loại cây lớn, không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng cũng như thời tiết mưa bão ở miền Trung.

Ông Phạm Ngọc cho biết: “Để khắc phục tình trạng trên thì đơn vị phụ trách về cây xanh phải chú trọng đến kỹ thuật trồng. Ở miền Trung bão lụt lớn nên việc chằng chống và trồng cho đúng cách là giải pháp giảm thiểu thiệt hại”.

Cơn bão số 3 vừa qua đã làm ngã đổ hơn 600 cây xanh trên các tuyến đường chính ở thành phố Đà Nẵng. Trong số này, nhiều cây chưa được chống đỡ, hoặc chưa cắt tỉa tán nên dễ bị trốc gốc khi gió giật. Ngoài việc phục hồi, nuôi sống số cây bị thiệt hại do bão, từ nay đến tháng 11, Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng tiếp tục cắt tỉa hơn 60.000 cây xanh trên các tuyến phố để hạn chế thiệt hại trong mùa mưa bão.

Ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng cho hay: Công ty chỉ có chức năng tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, duy tu, bảo dưỡng hệ thống cây xanh trong phạm vi được bàn giao. Hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều tuyến đường, dự án trồng cây xanh nhưng chưa bàn giao cho đơn vị quản lý.

Theo ông Đặng Đức Thứ, Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh thành phố Đà Nẵng, để hạn chế thấp nhất thiệt hại cây xanh trong mùa mưa bão, ngoài việc cắt tỉa tán, chằng chống, khi trồng cây xanh đơn vị thi công nên thực hiện đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Ông Đặng Đức Thứ cho biết: “Khi trồng cây xanh trên đường phố thì nên thực hiện theo đúng Thông tư số 20 của Bộ Xây dựng. Tức là đường kính thân cây tại chiều cao tiêu chuẩn 1,3m là từ 5 cm đến 6 cm và chiều cao không quá 3 mét. Bởi vì với quy cách như thế thì hệ rễ phát triển ổn định, vẫn còn rễ cọc, cây xanh phát triển bình thường, ít bị ngã đổ”.

Thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 90.000 cây xanh các loại. Theo Đề án phát triển cây xanh đô thị của thành phố, đến năm 2015 độ che phủ cây xanh bình quân đạt 7- 8m2/người. Song song với việc huy động sự tham gia của cộng đồng trong việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh thì công tác quản lý và quy hoạch hệ thống cây xanh trên địa bàn thành phố cũng cần phải được chú trọng. Có như vậy, Đà Nẵng mới sớm trở thành “thành phố môi trường”, “Đô thị xanh và đáng sống”.

Theo VOVgiaothong
Comments