Cây xanh Hà Nội hướng tới trồng theo chủ đề

đăng 13:50, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 16:11, 6 thg 10, 2014 ]

Theo nhận định của các chuyên gia, việc quy hoạch hệ thống cây xanh công trình của Hà Nội sẽ được tiến hành tốt nhưng việc thực thi quy hoạch thì dự báo gặp khó bởi vướng nhiều vấn đề về cơ chế, lợi ích.

    Trong vài năm gần đây, việc xây dựng khu đô thị, chung cư mới phát triển mạnh tại các quận mới như Cầu Giấy, Hoàng Mai, Gia Lâm và huyện Từ Liêm, nhưng tỷ lệ cây xanh tại khu vực này khá khiêm tốn. Phần thiết kế công bố lúc khởi động dự án của chủ đầu tư cho thấy họ phần đất cho cây xanh đúng theo tỷ lệ Bộ Xây dựng quy định và được cơ quan chuyên môn địa phương phê duyệt.

    “Tuy nhiên khi triển khai, tại hầu hết các khu đô thị mới cây xanh ít. Quy định khu đô thị phải dành 30% diện tích trồng cây xanh, nhưng thực tế chỉ dành 10-15% và chuyển một phần đất này để làm kinh doanh. Có thực trạng này là do có dự án giao cho các sở, ban, ngành và quận quản lý nên tỷ lệ đất dành cho cây xanh phụ thuộc vào chủ đầu tư bởi toàn bộ khu vực đó do Ban quản lý dự án triển khai, Sở Xây dựng Hà Nội không quản lý. Ví dụ như khu đô thị Định Công và Linh Đàm, do Tập đoàn Phát triển Nhà và đô thị (HUD) quản lý và toàn bộ hệ thống cây xanh do đơn vị này thực hiện. Hoặc khu đô thị Nam Trung Yên do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư cũng được đánh giá là mật đô cây xanh rất thấp, nhà xây dày đặc khiến dân cư sống trong cảnh nắng chói chang mùa hè”, đại diện Hiệp hội các đô thị Việt Nam cho biết.

    “Đó là chưa kể các chủ đầu tư sẽ cắt xén như không trồng đúng chủng loại cây theo quy định. Còn trong tuyến phố cổ Hà Nội, những nơi đất có giá cực cao, chặt cây thì dễ, trồng thì khó. Chính vì vậy, một số nơi chúng tôi chủ trương giữ cây xanh và chỉ khi nào nguy hiểm mới chặt vì xác định chặt xong khó trồng lại. Việc ăn bớt diện tích trồng cây xanh tại các khu đô thị mới và việc xâm hại cây xanh tại khu phố cổ dẫn đến tỷ lệ cây xanh mấy năm nay không nâng lên được vì đô thị phát triển, người đông”, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc CVCX cho biết.

    Ý thức từ người dân

    Cây “sống” ở đường phố nên việc bảo vệ cây phải từ ý thức của cả cộng đồng. Nhìn sang các nước xung quanh có thể thấy họ đều lấy ý thức của người dân làm gốc. “Ngay như thành phố Nam Ninh (Trung Quốc), vấn đề quy hoạch đô thị cây xanh được coi trọng. Đầu tiên là ý thức người dân. Đơn cử như trồng xoài trong phố, họ nhập từ Việt Nam về nhân giống và trồng nhiều tuyến phố. Nếu trước cửa nhà có cây xoài , thành phố giao cho gia đình đó quản lý, xoài rụng, nhặt lên để chỗ quy định. Nếu để mất sẽ phạt nặng và khi bán xoài có doanh thu thì được thưởng”, ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết.

    Còn kinh nghiệm từ Xinhgapo cho thấy việc thực hiện quản lý cây xanh, công viên theo từng thời kỳ như ban hành luật công viên cây xanh, chế tài xử phạt nặng và tuyên truyền nâng cao ý thức để huy động được cao nhất sự tham gia của cộng đồng.

    Tại Hà Nội, chủ sở hữu cây xanh là UBND thành phố Hà Nội, tham mưu về việc quản lý là Sở Xây dựng với các nhiệm vụ cắt sửa, trồng thay thế, xác định loại cây trên tuyến phố. Thực thi nhiệm vụ này sẽ do các công ty về công viên cây xanh do Sở Xây dựng chỉ định hoặc Ban quản lý dự án thuê.

    Do đó coi cây xanh đô thị là tài sản chung của Nhà nước; hưởng lợi môi trường là của tất cả người dân, nhưng hưởng lợi trước tiên phải là nhà dân trước cửa có cây xanh. Tiếp đó là chính quyền sở tại có trách nhiệm quản lý. Công ty công viên cây xanh Hà Nội có trách nhiệm khi đi kiểm tra, phát hiện vi phạm sẽ báo cáo cơ quan chức năng nhà nước gồm công an, thanh tra xây dựng để xử lý.

    “Chính vì vậy, với những vụ xâm hại cây xanh thì vai trò của chính quyền phường, xã rất quan trọng. Nhiều trường hợp dân nhổ đi láng bê tông, muốn trồng cây, chúng tôi phải làm việc với phường, công an phường yêu cầu hộ dân vi phạm cam kết bảo vệ cây. Thậm chí có một số cây dâu gia, dướng… không đúng chủng loại cây đô thị, Sở Xây dựng yêu cầu chặt nhưng khi chúng tôi đến thực thi thì người dân bán hàng dưới gốc cây đó vác dao dọa không cho chặt! Những lúc như vậy, chính quyền cơ sở không vào cuộc thì chúng tôi cũng chịu. Những cây dâu gia, dướng dại hiện vẫn còn nhiều trên tuyến Kim Ngưu- Minh Khai- Thanh Nhàn vì lý do trên”, ông Hưng chia sẻ.

    Theo GS. TSKH. Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam: “Trên thực tế để có một thành phố xanh, bền vững với môi trường sẽ dễ dàng áp dụng tại các khu xây dựng mới, còn cải tạo ở các đô thị cũ là rất khó khăn. Bộ Xây dựng đã ra những hướng dẫn về quy hoạch, quản lí cây xanh đô thị nhưng chính Bộ này khi duyệt các dự án lại ít coi trọng việc đảm bảo các tiêu chuẩn cây xanh đô thị. Vì thế Bộ phải thực hiện đúng những quy định của mình. Chính quyền cũng phải quan tâm đến việc bảo tồn phát triển cây xanh. Nhiều khi người chỉ đạo không có ý thức thì cũng dẫn đến việc phá bỏ cây xanh, cấp giấy phép xây nhà cao tầng… Vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng. Người dân cũng phải có ý thức vai trò của cây xanh với bản thân của cộng đồng. Cố gắng hết sức để bảo vệ cây xanh, đặc biệt là cây xanh công cộng”.

    Hà Nội phấn đấu trở thành thành phố xanh, thân thiện, và tiêu chí dễ nhận thấy là màu xanh của phố phường. Do đó, Hà Nội cần có những ưu tiên không chỉ giúp cải thiện môi trường sống mà còn làm nên một nét văn hóa Hà Nội. Để làm được điều này cần có ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng và Hà Nội sớm có quy hoạch với những cơ chế hợp lý để thực hiện được qui hoạch đó.

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments