Công viên vẫn teo tóp

đăng 18:51, 10 thg 1, 2014 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 21:34, 21 thg 6, 2014 ]

Công viên vẫn teo tóp

Dù UBND TP HCM yêu cầu trước ngày 31-12-2013 phải chấm dứt toàn bộ việc cho thuê hoặc hợp tác kinh doanh dịch vụ nhà hàng, khách sạn tại các công viên nhưng đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang, công viên vẫn bị “xẻ thịt”

Nhiều công viên tại TP HCM đã bị lấn chiếm để cho thuê làm các nhà hàng, quán giải khát khiến mảng xanh của TP vốn đã ít nay càng teo tóp. Mỗi lúc đến các công viên vui chơi, người dân không khỏi ngán ngẩm bởi chỗ này chẳng còn là nơi công cộng.

Thoải mái cho thuê

Công viên
Công viên Phú Lâm nằm ngay mặt tiền đường Kinh Dương Vương, quận 6 là  một trong những công viên lớn của TP HCM. Công viên này phục vụ việc vui chơi, giải trí cho người dân các quận 6, 8, Tân Phú. Thế nhưng, từ nhiều năm nay, Công viên Phú Lâm đã bị địa phương “cắt xén” để cho các đơn vị thuê xây dựng nhà hàng, tiệc cưới, sân bóng đá...

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, phần lớn mặt tiền công viên này - nằm trên đường Lê Tùng Mậu - đều đã bị rào kín và che chắn để cho các hộ dân thuê bán cây cảnh, vật liệu xây dựng. Khu vực này dài gần 1 km, có gần 10 điểm bán cây xanh, vật liệu xây dựng, phân bón...

Phía đường Kinh Dương Vương, mặt chính của công viên, cũng bị lấn chiếm để xây dựng nhà hàng tiệc cưới. Người dân đến nơi đây vui chơi thường bị “mời” ra khỏi khu vực này. Một đoạn mặt tiền khác của Công viên Phú Lâm cũng bị rào bằng lưới sắt để làm sân bóng đá mini, ai thuê sân mới được vào. Khu vực giữa công viên thì được “quy hoạch” để dựng lên các quán cà phê bán với giá cắt cổ.

Trong khi các dự án kinh doanh mọc lên ngày càng nhiều, hoành tráng thì mảng xanh của Công viên Phú Lâm ngày càng bị thu hẹp. Các công trình vui chơi, hạ tầng ở công viên này đang xuống cấp trầm trọng do không được chăm sóc, tu bổ.

Tại quận 10, phần lớn diện tích Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng cũng bị cho thuê. Phía cổng chính trên đường Cách Mạng Tháng Tám và 2 góc của công viên được cho thuê làm nhà sách, siêu thị, trung tâm trò chơi thiếu nhi, dịch vụ ăn uống. Tất cả dịch vụ này đều do tư nhân kinh doanh. Phía trong Công viên Lê Thị Riêng là hàng loạt ki-ốt ăn uống, quầy lưu niệm, dù che, băng rôn quảng cáo... trông rất nhếch nhác.

Tương tự, khu vực phía sau Công viên 30-4, quận 1 cũng đã cho thuê để xây dựng quán cà phê...

Loay hoay xử lý

Trước bức xúc của người dân về việc diện tích Công viên Phú Lâm ngày càng teo tóp, chúng tôi đã nhiều lần đến UBND quận 6 để tìm hiểu sự việc nhưng đều được bảo vệ cho biết “lãnh đạo bận đi họp”.

Sau 3 lần đến tìm nhưng không gặp, chúng tôi được lãnh đạo UBND quận 6 yêu cầu để lại nội dung làm việc. Gần 10 ngày sau, khi chúng tôi liên hệ lại, lãnh đạo Văn phòng UBND quận 6 cho biết “đã trình nhưng lãnh đạo quận bận nên chưa duyệt”.

Vấn đề công viên bị lấn chiếm đã được người dân phản ánh đến các cơ quan chức năng nhiều năm qua. Vừa qua, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM đã đến làm việc với UBND quận 6 để tìm hướng xử lý việc lấn chiếm các công viên trên địa bàn. Sở đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc khai thác, sử dụng mặt bằng Công viên Phú Lâm, Công viên Bình Phú.

Năm 2013, UBND TP HCM đã chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với UBND các quận - huyện kiểm tra, yêu cầu các đơn vị quản lý chấm dứt toàn bộ việc cho thuê (hoặc hợp tác kinh doanh) dịch vụ nhà hàng, khách sạn... tại công viên trên địa bàn trước ngày 31-12.

Sở GTVT TP HCM đã mời lãnh đạo quận 6 và quận 10 họp để triển khai; đồng thời có văn bản đề nghị các quận này báo cáo tình hình xử lý, chấm dứt việc kinh doanh dịch vụ, nhà hàng theo chỉ đạo của UBND TP. Đồng thời, sở yêu cầu các quận - huyện còn lại báo cáo ngay tình hình quy hoạch, xây dựng, phát triển công viên cây xanh...

Trong khi các cơ quan chức năng đang loay hoay tìm cách “làm sạch” công viên thì người dân vẫn không hề được thoải mái khi đến nơi mà lẽ ra họ được vui chơi, giải trí.

Theo Nguoi lao dong

Comments