Hà Nội chỉnh trang hệ thống cây xanh

đăng 13:57, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 00:55, 22 thg 6, 2014 ]
Do lịch sử để lại, có một giai đoạn (1960 - 2000), việc trồng cây xanh tại Hà Nội khá lộn xộn, người dân tự trồng nhiều loại cây không theo chủ đề, ý tưởng. Đa số đó là những cây lớn nhanh nhưng ít giá trị nghệ thuật, môi trường như cây bông gòn, dâu da, xoan, keo, bạch đàn... Điều này khiến nhiều đường phố có từ 15 đến 18 loài cây, dẫn đến không biết tuyến phố đó đặc trưng là cây gì.

Điển hình là tuyến Thụy Khuê, Hoàng Hoa Thám dài hơn 2 cây số nhưng trên tuyến có gần 30 loại cây, có những loại cây cổ thụ như đa đề; cây cảnh như cau vua, cây ăn quả như khế, dâu gia đến những cây xanh đô thị như phượng, bằng lăng. Nhiều nhà quy hoạch nói vui, đây là 1 trong những tuyến đường thể hiện lịch sử cây xanh của Hà Nội. Việc trồng cây xanh lộn xộn chủ yếu trên các tuyến phố mới thuộc quận Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa.

Hệ thống cây xanh để lại dấu ấn đẹp đến ngày nay là những tuyến đường do Pháp quy hoạch thuộc khu phố cũ thuộc quận Hoàn Kiếm và 1 phần quận Ba Đình. Nổi bật nhất là hàng sao đen phố Lò Đúc cao 26 - 27 mét. Tuyến Trần Phú, Trần Hưng Đạo rợp bóng mát xanh mơn mởn của cây sấu. Tuyến phố Lê Hồng Phong - Hoàng Văn Thụ, Hoàng Diệu... đồng loạt là cây xà cừ từ thời Pháp. Theo đánh giá của các chuyên gia quy hoạch đô thị Hà Nội, những cây trồng chủ yếu thời Pháp là cây sưa, xà cừ, sao đen, sấu, sữa. Tuy nhiên, cây hoa sữa đã ít đi do có mùi hăng hắc về đêm, đã được thay thế bằng cây khác khi chết. Tuy vậy, nếu đi trên tuyến phố Nguyễn Du, vẫn còn sót lại những cây đường kính 70 - 80 cm từ thời Pháp thuộc trồng để lại.

GS. TSKH. Phạm Ngọc Đăng, Chủ tịch Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam, nguyên Hiệu trưởng trường ĐH Xây dựng Hà Nội cho biết: “Cây xanh là một trong những tiêu chí quan trọng nhất của thành phố xanh và đô thị sinh thái, đô thị bền vững với môi trường. Cây xanh của Hà Nội qua nhiều thời kì. Thời kỳ Pháp thuộc, người ta đã chú ý đến việc trồng cây xanh, chọn loại cây. Mỗi phố trồng một loại cây đặc trưng. Trong khi đó trồng cây “lôm nhôm” nhất là giai đoạn 1960 - 2000. Nhiều cây do dân tự trồng, không theo quy hoạch nào cả”.

 “Đúng là thời Pháp thuộc trồng cây theo chủ đề, chủ yếu thuộc phố cũ. Tuyến phố được quy hoạch cây xanh đẹp là Phan Đình Phùng với hai hàng cây xanh do vỉa hè rộng. Duy nhất tuyến phố này có hai hàng cây. Sau này chúng ta cũng định quy hoạch tuyến phố Hoàng Quốc Việt trồng tại vỉa hè hai hàng cây, nhưng ý tưởng đó chỉ thực hiện được 1 đoạn khoảng vài trăm mét ở đoạn đầu, còn toàn tuyến không giữ được do tốc độ đô thị hóa”, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết.

Khoảng chục năm lại đây, trên một số tuyến đường mới mở, Hà Nội cũng bước đầu hình thành trồng cây theo chủ đề với mỗi tuyến là 1 hoặc 2 loại cây nhất định. Tuy nhiên, do chưa có quy hoạch nên một số tuyến đường, chủ đầu tư trồng một số cây không đúng chủng loại như việc trồng liễu ở đường Bưởi, ven sông Tô Lịch, quanh Hồ Tây, bị không ít chuyên gia cho đây là một sai lầm. Quả thật liễu trồng ven hồ thì đẹp nhưng do đặc tính giòn nên gió thổi mạnh là gẫy và dễ chết. Trong mùa mưa bão 2 năm qua, không ít cây liễu ở hai tuyến trên bị đổ nên hiện đơn vị quản lý thay thế bằng cây muồng.

Hiện một số tuyến phố hình thành cây chuyên đề như tuyến Kim Mã, Văn Cao chủ đạo là cây bằng lăng. Một số tuyến trồng thử xen kẽ 2 - 3 loại cây như tuyến Lê Văn Lương kéo dài trồng muồng, chẹo, sữa. Tuyến bờ phải sông Tô Lịch trồng phượng, bằng lăng. Tuyến Trần Duy Hưng với hoa sữa, tuyến Thái Hà, Xuân Thủy chủ đạo với cây muồng hoa vàng.

Hiện việc trồng cây xanh theo tuyến phố chủ yếu để đồng nhất một loại cây dễ quản lý, nhưng thực tế về tổng thể chủ đạo một số loại nhất định thì chưa có và đang chờ quy hoạch. Những loại cây đô thị vừa tạo bóng mát, bền vững với gió bão, thời tiết khắc nghiệt đang được lựa chọn thay thế. Hiện Hà Nội đang tập trung vào mấy loại cây chính: sấu, sữa, muồng, chẹo, bằng lăng, lát, thàn mát (sưa trắng), sao đen.

 “Một số tuyến phố nhiều loại cây và đang thay thế dần nếu cây chết, hư hại xen kẽ từ 3 - 5 loại cây trên tuyến phố cũ. Việc chỉnh trang cây đô thị thực hiện khoảng 5 năm trở lại đây, khởi động từ việc chặt cây cong, nghiêng, xấu. Việc chỉnh trang trồng một vài loại cây trên tuyến phố cũ làm từ từ vì vẫn phải bảo tồn cây cũ. Theo quy định quản lý hệ thống cây xanh đô thị nói chung và Hà Nội nói riêng, Hà Nội chủ trương chỉnh trang từng tuyến phố, mỗi tuyến phố 3 - 5 loại cây với tuyến cũ. Những tuyến phố mới, có vỉa hè rộng nói chung là dễ trồng 1 - 2 loại đồng nhất mang tính đặc trưng trên cả tuyến”, ông Nguyễn Xuân Hưng cho biết.

Theo: Xuân Cường

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments