Hiệu quả giao khoán bảo vệ rừng

đăng 00:38, 24 thg 3, 2014 bởi thuan nguyen

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy hiện quản lý 11.654 ha đất, trong đó diện tích có rừng hơn 7.518 ha, nằm trên địa bàn 4 xã: Ea Wy, Cư Mok, Ea Ral, Cư Amung, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk.


  Trong vùng có khoảng 26.000 nhân khẩu và gần 7.000 lao động, với hơn 80% người dân trong vùng chủ yếu SX nông nghiệp.

Là các xã vùng sâu vùng xa, vì vậy cuộc sống người dân nơi đây còn khá  nhiều khó khăn, nhất là khi đất đai ngày càng bị xói mòn bạc màu, năng suất cây trồng giảm.

Nhằm tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho bà con, những năm qua Cty đã chủ động giao đất, giao rừng nhằm tạo thêm việc làm cho bà con trong vùng. Đến nay, đã có 1.427 hộ dân trong vùng nhận khoán theo Nghị định 135/NĐ-CP được hơn 2.066 ha và theo Nghị định 01/CP là 509,87 ha. Để người nhận khoán rừng và đất rừng SX, quản lý hiệu quả, Cty đã xây dựng nhiều mô hình trồng cây lâm nghiệp để người dân làm theo.

Trong thời gian qua, Cty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Wy được đánh giá là một trong những doanh nghiệp đóng vai trò “bà đỡ” tích cực và quan trọng trong việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua các dự án trồng rừng, chăm sóc QLBVR ở địa phương.

Bên cạnh đó, Công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phổ biến sâu rộng đến người dân đang canh tác trên lâm phần hiểu rõ lợi ích của việc trồng rừng theo hướng hàng hoá tập trung. Làm tốt các công tác quản lý đất đai, mọi trường hợp cây trồng lâu năm trên đất trồng rừng, đất SX nông nghiệp hàng năm sau kiểm kê phải được lập biên bản và ký hợp đồng thoả thuận với Cty theo Nghị định 135/NĐ-CP. Những trường hợp cố tình không chấp hành thì lập biên bản gửi đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý.


Từ năm 2002-2014, Cty đã trồng mới được 500 ha rừng phòng hộ và hỗ trợ người dân trồng 2.400 ha rừng. Nhờ vậy đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Cty cũng đầu tư 4 tỷ đồng để xây dựng vườn ươm cây giống chất chất lượng cao như cao su, keo, sao, mắc ca, tếch, bạch đàn cấy mô… cung cấp cho bà con trong vùng.

Ông Phạm Tấn Việt, GĐ Cty cho biết: Cty đang liên kết với 1.000 hộ dân để chuyển đổi 1.500 ha đất SX sang trồng cây Tếch, đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, trong đó Cty cung cấp cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ tiền công ban đầu với tổng số vốn trên 2 tỷ đồng. Thấy có lợi nên người dân địa phương đã nhiệt tình tham gia dự án. Mặc dù mới triển khai nhưng trong 2 năm (2012 - 2013) đã trồng được 400 ha và dự kiến năm nay tiếp tục trồng thêm 200 ha.

Theo tính toán của ông Việt, mỗi ha trồng được 1.100 cây tếch, chỉ sau 10 năm là cho khai thác, nếu cây gỗ đạt năng suất và chất lượng thì mỗi ha tếch có thể thu được 500 - 700 triệu đồng. Sau khi khai thác ngoài thu hồi vốn đầu tư ban đầu, Cty chỉ được hưởng lợi 10% giá trị sản phẩm, còn lại 90% lợi nhuận thuộc về người dân.

Mặc dù định suất trồng rừng và nhận khoán QLBVR hiện nay còn thấp, chưa thực sự thu hút nhiều hộ gia đình tham gia nghề trồng rừng, song có thể nói giá trị kinh tế mà người dân các đại phương sống trong lâm phần của Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Wy nhận được và hưởng lợi từ rừng thông qua việc nhận khoán, bảo vệ và liên kết trồng cây lâm nghiệp những năm qua đã góp phần đáng kể trong việc cải thiện đời sống.

Theo ông Việt, cái được lớn nhất là không còn tình trạng người dân vào rừng chặt phá khai thác gỗ trái phép như trước kia, rừng ở đây thật sự đã có chủ, được người dân nhận khoán bảo vệ rừng rất tốt.

(Theo nongnghiep.vn)

Comments