Khắp nơi trồng cây mùa xuân

đăng 18:03, 20 thg 2, 2013 bởi công trình cây

Cách đây 54 năm, vào ngày 28/11/1959, Bác Hồ đã kêu gọi trồng cây, trồng rừng và phát động Tết trồng cây. Từ đó Tết trồng cây trở thành một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta, mở đầu cho phong trào trồng cây, trồng rừng hàng năm. Ngày nay việc trồng cây gây rừng ngày càng có ý nghĩa thiết thực hơn trong hoàn cảnh biến đổi khí hậu ngày càng biểu hiện rõ nét trên quy mô toàn cầu. Thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ, ngày 18/2, nhiều địa phương trong cả nước đã phát động Tết trồng cây, với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban ngành và đông đảo nhân dân.

Tỉnh Thái Bình đã phát động Tết trồng cây tại đê biển xã Nam Phú, huyện Tiền Hải. Tại lễ phát động, các đồng chí lãnh đạo và đông đảo nhân dân địa phương đã trồng gần 100 cây phi lao dọc tuyến đê biển của xã Nam Phú. 

Để thực hiện tốt phong trào trồng cây, trồng rừng mùa xuân đạt hiệu quả, đảm bảo cả về số lượng, chất lượng cây giống và tỷ lệ sống cao, đạt từ 95% trở lên, Sở NN và PTNT tỉnh giao Chi cục Kiểm lâm tăng cường công tác khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại cây ăn quả và cây rừng ngập mặn; trong đó đặc biệt chú trọng đến những loài cây đa tác dụng. Riêng đối với trồng rừng ven biển và trồng rừng ngập mặn, địa hình khó khăn hơn so với trồng cây nội đồng, vì vậy các địa phương không chỉ chuẩn bị cây giống tốt, đảm bảo tiêu chuẩn quy định đối với từng loại cây mà khi trồng các địa phương cũng phải trồng đúng kỹ thuật.

Trong thời gian này, tại các địa phương trong tỉnh Thái Bình cũng đồng loạt ra quân trồng cây mùa xuân năm 2013. Huyện Thái Thụy phấn đấu trồng hàng chục ngàn cây xanh, chủ yếu là cây bóng mát tại nơi công sở, trường học và khu dân cư. Ngoài ra, huyện còn thực hiện tốt dự án trồng rừng phòng hộ ven biển, tạo không gian xanh và xây dựng thói quen bảo vệ cây xanh cho nhân dân. Huyện Vũ Thư tổ chức Tết trồng cây phát động mỗi người dân trồng từ 1 - 2 cây, tạo dải cây xanh và giữ môi trường của huyện xanh - sạch - đẹp. Huyện Đông Hưng triển khai trồng bạch đàn lai, phi lao và tre măng bát độ tại các xã ven đê trong huyện... 

Năm 2013, tỉnh Thái Bình tiếp tục phát triển rừng phòng hộ ven biển, khép kín hàng tre chắn sóng tuyến đê sông, phát huy tác dụng phòng chống lũ bão. Toàn tỉnh phấn đấu trồng mới trên 1 triệu cây ăn quả, cây xanh các loại và khoảng 100 ha rừng phòng hộ ven biển. Từng địa phương, đơn vị, cơ sở có phương án chi tiết về địa điểm, loại cây trồng, diện tích, số lượng, chất lượng cây giống. Sau khi trồng phải chăm sóc, bảo vệ tốt để cây trồng phát triển, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, tạo cảnh quan môi trường và chống biến đổi khí hậu.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Tỵ 2013. Dịp này, tỉnh Thừa Thiên - Huế, các huyện thị và thành phố Huế tổ chức trồng 4.000 cây tập trung ở những nơi di tích lịch sử, nghĩa trang liệt sỹ và các khu công nghiệp, nơi công cộng,... thu hút đông đảo lãnh đạo tỉnh, các Sở, ban, ngành, địa phương và lực lượng đoàn viên thanh niên trong tỉnh tham gia hưởng ứng Tết trồng cây.

Năm 2012, toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã trồng được 4.100 ha rừng tập trung và 1 triệu cây phân tán, nâng diện tích rừng trồng toàn tỉnh lên gần 92.000 ha; khoanh nuôi tái sinh trên 4.374 ha rừng, quản lý bảo vệ tốt những diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên hiện có, nâng độ che phủ rừng toàn tỉnh xấp xỉ 56,9%. Rừng đã thực sự đem lại màu xanh cho quê hương, cải thiện môi trường sinh thái ngày càng xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho nhân dân trên địa bàn...

Tại thôn Ngòi Sen, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái (Yên Bái), UBND thành phố Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH Nam Thành (Doanh nghiệp có Nhà máy Xử lý rác thải tại Yên Bái) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Quý Tỵ 2013. Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo thành phố Yên Bái, một số Sở, ngành của tỉnh đã tham dự, hưởng ứng lễ phát động.

Trồng cây xanh, trồng rừng được Yên Bái xác định là việc không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cao, xoá đói giảm nghèo cho nhân dân, mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất. Những năm qua, mỗi năm, tỉnh Yên Bái trồng mới từ 14.000 đến 15.000 ha rừng, trong đó có hàng ngàn ha cây phân tán. Để có được kết quả này, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái luôn quan tâm tới việc tuyên truyền vận động nhân dân trồng cây xanh, trồng rừng, đồng thời có nhiều giải pháp để thúc đẩy nhân dân trồng cây xanh, trồng, bảo vệ rừng đạt hiệu quả cao. Hoạt động trồng cây gây rừng và cây xanh đô thị đã trở thành việc làm thường xuyên, có ý nghĩa không chỉ về mặt kinh tế - xã hội mà còn mang tính giáo dục nếp sống văn hóa cho mọi người về ý thức trách nhiệm, giữ gìn và phát triển môi trường sống cho hôm nay và mai sau...

Các huyện, thành phố trong tỉnh Tuyên Quang đã đồng loạt "ra quân" thực hiện Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ". Năm 2013, tỉnh phấn đấu trồng mới 13.500 ha rừng, trong đó rừng sản xuất là 12.500 ha, còn lại là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, nâng độ che phủ đạt trên 60%, đưa Tuyên Quang trở thành một trong những tỉnh có độ che phủ rừng cao nhất nước.  
Comments