Làng nghệ thuật hút khách du lịch

đăng 16:59, 12 thg 8, 2013 bởi công trình cây
Khách du lịch tới Busan (Hàn Quốc) để khám phá những nét ẩm thực kỳ thú hay những bãi biển tuyệt đẹp, tuy nhiên, một ngôi làng nhỏ bé, yên tĩnh ở Busan đang là điểm đến ngày càng được ưa thích bởi người dân và chính quyền nơi đây có một cách độc đáo để “hút” du khách.

Tour trải nghiệm du lịch và sáng tác

Những du khách lần đầu tiên đến nơi đây sẽ nhanh chóng nhận ra sự khác biệt từ những ngôi nhà được trang trí bằng những bức tranh tuyệt đẹp, những tác phẩm điêu khắc kỳ lạ được đặt giữa những khoảng không gian trong thành phố. Nhưng những ngôi nhà xinh xắn đẹp đẽ với những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc chỉ là một phần của những câu chuyện thú vị đằng sau một mê cung trên sườn đồi nhỏ nằm ở Busan được biết đến với tên gọi làng Gemcheon. Không nằm trong bất kỳ tour du lịch nào, nhưng ngôi làng này đang ngày càng thu hút nhiều khách du lịch bởi nó đã đem lại sự tương phản với những tòa nhà chọc trời của một “Busan mới” hay những khu chợ nhộn nhịp của “Busan cũ”.

Kết hợp truyền thống - hiện đại

Nhiều thông tin cho rằng, Gamcheon khởi đầu là một “thị trấn ổ chuột” vào những năm 50 của thế kỷ trước, là nơi trú ngụ của những người tị nạn sau cuộc chiến tranh liên Triều. Nhưng lịch sử của làng thực sự khởi đầu bằng sự có mặt của một cộng đồng tín ngưỡng gọi là Taegeukdo vào đầu những năm 1900.

Mặc dù hiện chỉ còn rất ít, nhưng những thành viên của Taegeukdo tin rằng ý nghĩa của vũ trụ có thể được tìm thấy qua triết lý “phân cực lớn” trong đó có kết hợp khái niệm âm - dương. Hình xoáy màu xanh và biểu tượng Taegeuk màu đỏ là những yếu tố quan trọng xuyên suốt lịch sử Hàn Quốc - nó là biểu tượng trung tâm của lá cờ Hàn Quốc ngày nay. Vào năm 1955, trong giai đoạn tái thiết sau chiến tranh, thành phố Busan đã di dời khoảng 800 gia đình theo tín ngưỡng này chuyển tới khu vực quy định gần một sườn đồi gần đó.

Không giống như những ngôi làng khác trong vùng mọc lên một cách lộn xộn, quy hoạch của làng Gamcheon vốn được xây dựng tỉ mỉ, phù hợp với tín ngưỡng của người dân địa phương. “Với việc xây dựng những ngôi nhà theo tầng bậc để không ngôi nhà nào bị che khuất phía sau, kiến trúc của ngôi làng tuân thủ theo Taegeukdo để cho những thứ khác phát triển thịnh vượng” - anh Kim Kye-young, một người dân địa phương nói.

Nghệ thuật trang trí theo chủ đề ở Gamcheon bắt đầu từ năm 2009 khi ngôi làng này tổ chức một dự án nghệ thuật công cộng và mời sinh viên mỹ thuật cùng các nghệ sĩ tới “trang trí” cho ngôi làng. Trong khi người dân làng trong nhiều thập kỷ qua đã sơn ngôi nhà của họ màu tùng lam, các nghệ sĩ đã thêm vào nhiều màu sắc rực rỡ khác trên khắp ngôi làng được gắn với biệt danh “Macha Picchu của Hàn Quốc” này.

Mang lại lợi nhuận cho người dân

Nhiều du khách tới đây thích thú khi được đứng trên một điểm cao được gọi là “Sky Garden” để thu vào tầm mắt toàn bộ quanh cảnh của ngôi làng như một bức tranh kỳ thú, nhưng cũng có nhiều người hứng thú với việc đi vào từng ngõ ngách để khám phá mê cung nghệ thuật của làng. Mỗi con hẻm đều đưa du khách đến những bất ngờ, từ các tác phẩm điêu khắc trên mái nhà đến những bức họa vui trong những ngôi nhà không có người ở. Du khách sẽ trải nghiệm những cảm giác khác nhau khi gặp “Hoàng tử bé” bước ra từ tiểu thuyết Pháp cùng tên ngồi trên một hàng rào, bên cạnh chú cáo của mình, mắt xa xăm nhìn ra cảng Busan.

Du khách gần như không bao giờ sợ lạc đường, bởi mỗi ngõ nhỏ dẫn tới 3, 4 ngõ lối khác. “Có một cách để đánh dấu đường là “theo đường đi của cá” - những bức tranh “bơi” khắp trên tường các con phố. Rất nhiều du khách và các nhiếp ảnh gia đã tới đây và đắm đuối với phong cảnh của ngôi làng…” - In Sik Kim, hướng dẫn viên du lịch người địa phương nói.

Hiện có khoảng 300 ngôi nhà trong làng không có người ở, và các nghệ sĩ đã biến chúng thành những không gian trưng bày, một số đã được chuyển thành quán cà phê và nhà hàng do chính quyền sở tại điều hành, và lợi nhuận được chia cho dân làng.

Theo ANTĐ

Comments