Làng ươm cây vào mùa

đăng 14:02, 25 thg 2, 2013 bởi công trình cây   [ đã cập nhật 11:53, 16 thg 2, 2016 ]
Sau Tết Nguyên đán, người dân làng ươm Tân Hương, huyện Tân Kỳ, Nghệ An lại tất bật chuẩn bị cây giống cung ứng cho chủ rừng. Nhờ nghề ươm cây giống mà làng quê nghèo thuần nông này đang từng ngày thay da, đổi thịt…

Ươm mầm xanh cho đời

Sau Tết, ai đó qua đoạn đường Hồ Chí Minh chạy qua địa phận xã Tân Hương sẽ gặp cảnh người dân tấp nập chuẩn bị cây giống bán cho khách. Đây là thời điểu làng ươm Tân Hương xuất ra thị trường lượng cây giống lớn nhất trong năm. Nghề ươm cây giống bắt đầu xuất hiện ở Tân Hương từ năm 2002, đến nay đã có hơn 100 hộ tham gia đang lan rộng tới các xã khác, như: Nghĩa Hành, Kỳ Sơn của huyện Tân Kỳ, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn lao động.

Từ công đoạn đầu tiên đến khi cây giống xuất ra thị trường chỉ mất khoảng thời gian 2,5-3 tháng nên mỗi năm chủ hộ có thể tiến hành 3 vụ ươm. Vì vậy, về Tân Hương bất kỳ mùa nào trong năm, mọi người đều “no” mắt bởi màu xanh của những vườn ươm cây giống. Lứa này chưa bán hết, lứa kia đã mọc lên, người người lại tất bật đóng bầu, gieo hạt. Để có cây giống cung ứng cho Mùa Xuân – Tết Trồng cây, trồng cây công trình, trồng rừng, người dân Tân Hương đã phải chuẩn bị từ tháng 11 năm trước. Tại vườn nhà anh Cao Thịnh ở xóm 6, người đếm cây, người đóng bao, người vận chuyển lên xe chuẩn bị giao cho khách rất nhộn nhịp. Anh Thịnh khá nổi tiếng ở làng ươm Tân Hương bởi mỗi năm anh cho xuất vườn khoảng 150 vạn cây giống các loại Tràm, Xoan, Lát Hoa… Nói về nghề, anh Thịnh cho biết: “Gia đình tôi làm nghề ươm cũng được mấy năm nay, mỗi năm 3 vụ nhưng vụ xuân này được xác định là trọng điểm. Nghề này đang mang lại của ăn, của để cho gia đình, lo cho con cái học hành”. Cũng theo anh Thịnh, lao động trên vườn ươm của anh là người của xã nhà. Vì công việc liên quan đến vườn ươm khá dễ và nhẹ nhàng, chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ, khéo léo nên những lúc rảnh rỗi ai cũng có thể làm được.

Đổi thay cả làng quê

Tân Hương vốn là một xã thuần nông còn nhiều khó khăn của huyện Tân Kỳ, Từ khi đường Hồ Chí Minh được mở rộng, giao thông có nhiều thuận lợi, với sự xuất hiện của nghề ươm cây giống, mà bộ mặt của địa phương này đang thay da, đổi thịt từng ngày. Ông Nguyễn Đình Tỉnh, người đầu tiên làm nghề ươm cây giống ở Tân Hương hào hứng cho biết: “Nhờ nghề ươm cây giống mà ở địa phương có rất nhiều gia đình đang khá giả lên trông thấy. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang hơn trước”.

Ở Tân Hương không ai là không biết đến Cơ sở sản xuất kinh doanh giống cây lâm nghiệp Hưng Tình ở xóm 6, với đầy đủ các loại cây: Keo, Bạch đàn, Xà cừ, Sưa, Xoan, Lát... Ngoài chất lượng cây tốt, cơ sở này còn dịch vụ hỗ trợ chăm sóc kỹ thuật đi kèm, tạo được uy tín cho các chủ rừng trong và ngoài tỉnh. Chính nhờ nghề ươm cây giống mà kinh tế hộ gia đình anh Tình không ngừng đi lên từng ngày. Vườn ươm nhà anh trở thành mô hình được nhiều người đến học hỏi kỹ thuật làm nghề.

Chúng tôi dừng chân tại vườn ươm của gia đình chị Nguyễn Thị Ngọc và anh Nguyễn Văn Hội, ở xóm Dốc Sư, xã Kỳ Sơn. Tay thoăn thoắt đếm, xếp cây thành từng bọc, chị Ngọc vui vẻ tâm sự: “Nhà không có ruộng, trước đây hai vợ chồng cũng làm nhiều nghề kiếm sống nhưng vẫn không đủ trang trải cho các con ăn học. Vài năm trở lại đây, có người bà con ở Tân Hương lên đây hướng dẫn cho ươm cây giống nên cũng học làm theo. Nhờ chất đất phù hợp, cây giống cũng đảm bảo chất lượng, đầu ra lại ổn định nên cho thu nhập ổn định, kinh tế gia đình khá hơn”.  

Những ngày sau Tết, các loại xe tải khắp nơi liên tục về các xã Nghĩa Hành, Tân Hương, Kỳ Sơn của huyện Tân Kỳ để “ăn” cây giống. Cùng với đó sẽ có các cánh rừng ở nhiều nơi sẽ được phủ xanh, đời sống của người làm nghề ươm cây giống cũng theo đó khá lên từng ngày.

Theo QĐND Online

……………..
Xem thêm: cây làm thuốc, cây lá màu: cây công trình, cây bóng mát, phân bón, thuốc, sâu bệnh
Cây lộc vừng, cây bưởi, cây bằng lăng, cây sấu; cây cau vua; cây mít; cây xoài; cây vú sữa.

Comments